Alibaba sắp lớn hơn AmazonHôm qua, cổ phiếu của Alibaba đã tăng gần 5% sau khi đơn vị này ban bố báo cáo doanh số và lợi nhuận quý II/2017. Kết quả buôn bán của Alibaba đã tiện dụng vượt dự đoán của phường Wall trước đó.

Cổ phiếu của nhà sản xuất đã tăng hơn 90% trong năm nay. Nhờ đó, trị giá vốn hoá của đơn vị này đạt khoảng 420 tỷ USD.

Đồng thời, động thái này cũng giúp nhà sản xuất thương nghiệp điện tử lớn nhất Trung Quốc đuổi sát Amazon. Doanh nghiệp của tỷ phú Bezos cũng có 1 năm khá tốt khi cổ phiếu tăng khoảng 30%, nâng trị giá vốn hoá lên 465 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhà sản xuất thương nghiệp điện tử đang sở hữu Taobao, Tmall đang làm cho tốt hơn Amazon nhờ nhu cầu thị phần trong nước tăng mạnh. Alibaba cho biết tổng doanh số tăng 56% so với 1 năm trước, chính yếu do sự vững mạnh của người sử dụng di động.

alibaba-sap-lon-hon-amazon

Dưới sự điều hành của Jack Ma, Alibaba đang vững mạnh thành 1 đơn vị nhiều hình thức như Amazon.

Alibaba cũng đang hưởng lợi lớn từ sự bùng nổ nhu cầu điện toán đám mây. Giống như Amazon, đơn vị của Jack Ma đang cung cấp nhà cung cấp trang web thương nghiệp điện tử cho các đơn vị khác. Doanh thu từ mảng này tăng gần gấp đôi 1 năm trước.

Dưới sự điều hành của Jack Ma, Alibaba đang chuyển hướng thành 1 đơn vị nhiều hình thức như Amazon. Hiện tại, nhà sản xuất đang sở hữu 1 trang giống YouTube là Youku Tudou và tờ South China Morning Post.

Nếu cổ phiếu Alibaba tiếp diễn tăng mạnh, nhiều năng lực trị giá vốn của đơn vị này sẽ vượt qua Amazon nhưng không phải lần ban sơ. Alibaba từng có trị giá hơn 230 tỷ USD khi niêm yết vào tháng 9/2014. Trong khi, trị giá vốn hoá của Amazon chỉ đạt khoảng 150 tỷ USD ở thời điểm đó.

Tuy nhiên, cổ phiếu Alibaba đã bị tác động lớn vào năm 2015 vì những lo ngại về sự gia tăng chóng vánh hàng fake trên các trang của đơn vị này. Trong khi đó, Amazon vẫn tiếp diễn vững mạnh mạnh.

Hiện tại, ngay cả khi đang cai trị thị phần bán buôn trực tuyến, hai đơn vị này cũng phải đối mặt với sự khó khăn ngày 1 gay gắt từ các đối thủ như JD.com, Walmart, Target…

Anh Tú(theo CNN)