Alibaba rót 1,1 tỷ USD vào trang thương mại điện tử lớn nhất IndonesiaGiá trị thương vụ không được thông báo nhưng đại diện Tokopedia cho hay Alibaba đã trở thành 1 cổ đông của họ.

Tokopedia thành lập năm 2009, là nơi các thương hiệu lớn cũng như tổ chức nhỏ lẻ bán hàng cho người dùng Indonesia. Công ty này từng gọi được 100 triệu USD từ SoftBank và Sequoia năm 2014.

Giai đoạn đầu, startup cũng có hậu thuẫn từ East Ventures, CyberAgent và Beenos Partners. Tokopedia cho biết các nhà đầu tư giấu mặt hiện thời cũng sẽ gia nhập ở mướnt gọi vốn mới nhất này.

“Hợp tác với Alibaba sẽ giúp chúng tôi gia tăng độ phủ sóng và có bảo đảm cho quý vị. Ngược lại, đối tác có thể xâm nhập vào thị phần Indonesia”, đại diện tổ chức cho hay.

alibaba-rot-1-1-ty-usd-vao-trang-thuong-mai-dien-tu-lon-nhat-indonesia


Một báo cáo vừa qua do Google đồng tác giả dự báo số tiền chi cho thương nghiệp điện tử tại địa bàn Đông Nam Á sẽ nhảy vọt từ 5,5 tỷ USD năm 2015 lên 88 tỷ USD năm 2025. Báo cáo cũng dự báo 1 nửa doanh số này sẽ đến từ thị phần Indonesia – đất nước có dân số đông thứ 4 toàn cầu.

Mới đây Alibaba cũng thông báo báo cáo buôn bán quý 2 năm 2017, với nhiều phối hợp nước ngoài. Công ty đã chi 2 tỷ USD, thâu tóm Lazada, tăng mức doanh số thị phần nước ngoài lên 136%, tức 389 triệu USD. Dù đây chỉ là con số rất nhỏ trong tổng doanh số 7,4 tỷ USD, nhưng Alibaba vẫn rất kỳ vọng vào thị phần này.

Hợp tác giữa tập đoàn thương nghiệp điện tử Trung Quốc với Tokopedia là thương vụ đầu tư lớn tiếp theo trong giới startup Indonesia trong 1 tháng qua. Trước đó, tổ chức du hý của Mỹ là Expedia đã công nhận đầu tư 350 triệu USD vào Traveloka – trang đặt phòng và vé máy bay, đưa trị giá startup này chạm ngưỡng trên 1 tỷ USD.

Hồi đầu năm, Go-jek – startup “xe ôm” cũng vượt qua vòng gọi vốn với Tencent cùng trị giá đầu tư uuo71c tính đến 1,2 tỷ USD.

Trương Sanh (theo Techcrunch)