Alibaba mở rộng ảnh hưởng lên cửa hàng truyền thốngTrong 1 shop nhỏ gần thành thị Hàng Châu (Trung Quốc), ông chủ Lu Qiwei sử dụng dế yêu sáng tạo bố trí đơn hàng. Ông đang lấp đầy kho mì gói, gạo và nước uống.

Người đàn ông 62 tuổi mới biết sử dụng dế yêu hai năm nay. Lu hiện là 1 trong 600.000 người sử dụng áp dụng dành cho các nhà cung cấp của Alibaba. Tập đoàn này đang nỗ lực đưa hàng triệu shop gia đình vào khuôn khổ hoạt động của họ.

Ứng dụng di động là 1 phần trong tiêu chí giá trị đến hàng tỷ USD của nhà sản xuất thương nghiệp điện tử trong hành trình mở mang sự cai trị từ buôn bán trực tuyến đến các shop tróc nãền thống. Họ cũng vun đắp bộ máy dữ liệu cho người sử dụng ở Trung Quốc, nơi có 85% doanh thu bán buôn vẫn còn là offline.

“Chúng tôi đang tạo màng lưới khắp nơi để giúp anh chị em có trải nghiệm tốt nhất”, CEO Daniel Zhang san sớt hồi tháng trước. Đó là thời điểm tập đoàn của tỷ phú Jack Ma đầu tư 2,9 tỷ USD vào nhà cung cấp tạp hóa bậc nhất Trung Quốc là Sun Art Retail Group.

Chiến lược của Alibaba là lời đáp trả thương vụ giá trị 13,7 tỷ USD của Amazon với tổ chức thực phẩm organic Whole Foods Market Inc năm ngoái.

Thị trường chưa hoàn tbây giờ Trung Quốc có nghĩa Alibaba càng có thể tự mở mang hơn, đưa các shop và nhà vận hành trọng điểm mua sắm vào mắc xích của họ. Đó là trả tiền di động, hậu cần và các công cụ chủa quản hàng hóa.

Trong hai năm, tập đoàn này đã mua 1 số lượng lớn cổ phiếu của hai nhà bán buôn lớn là Suning Commerce Group Co Ltd Lianhua Supermarket Holdings Co Ltd and Intime Retail Group Co Ltd.

Tất cả trở thành 1 cuộc chơi sống còn nhưng đắt giá. Đó là khi Alibaba có vẻ vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng chóng mặt và đồng điệu về ước muốn với các nhà đầu tư lớn, bất chấp thị phần bán buôn trực tuyến có ám hiệu giảm nhiệt. Cổ phiểu của tập đoàn cũng tăng gấp đôi trong năm nay.

alibaba-mo-rong-anh-huong-len-cua-hang-tróc nãen-thong

Văn phòng Alibaba. Ảnh: Reuters.

Mạng lưới đối tác khắp các thành thị

Những động thái offline của Alibaba mở mang tầm tác động của họ đến toàn thị phần bán buôn Trung Quốc. Các shop Tmall và Taobao của tập đoàn này đã thúc đẩy thương nghiệp điện tử trên thị phần và liên kết với nhiều shop tróc nãền thống để mở mang khuôn khổ tác động ở địa hạt offline.

Động thái này sẽ khiến cho thị phần mọc ra chí ít hàng ngàn siêu thị và trọng điểm mua sắm cũng như tiềm năng với hàng triệu shop nhỏ mọc ở các địa phương. Whole Foods Market của Amazon hiện có 500 shop ở Mỹ và Anh.

Mặc dù trông thấy những điểm nhấn trong doanh thu offline của Alibaba, các nhà phân tách cho rằng tập đoàn này vẫn còn nhiều việc phải khiến cho như hợp lực dữ liệu, quản trị nhân sự và bao bọc quyền tây riêng của anh chị em.

“Đây là những lĩnh vực không 1 mực Alibaba phải thông hiểu tuyệt đỉnh, họ chỉ cần có tróc nã cập dữ liệu và kết nối tốt với các nhãn hàng”, Ben Cavender, người đứng đầu văn phòng tại Thượng Hải của Công ty nghiên cứu thị phần Trung Quốc (China Market Research) cho biết.

Để đưa các chủ shop tham dự vào màng lưới của mình, Alibaba cần nhiều nguồn lực và thời kì. Đằng sau áp dụng Ling Shou Tong cho các nhà cung ứng là 1 đội quân 2.000 người trong vai trò đối tác ở khắp các thành thị. Họ có nhiệm vụ thuyết phục các chủ shop sử dụng áp dụng của Alibaba.

Những người này được tập đoàn của Jack Ma tập huấn. Họ tạm ứng 3.000 dân chúng tệ tiền đặt chỗ và 3.000 nhân nhân tệ phí sử dụng nền móng hàng năm để trở thành viên chức buôn bán tại các thành thị. Đội ngũ này kiếm tiền từ hoả hồng trên các hàng hóa được bán chuẩn y các áp dụng của Alibaba.

Yu Wenze, 21 tuổi, người khiến cho việc như 1 đối tác của Alibaba tại tỉnh Sơn Đông cho biết có 1 số bức rào trong mảng hậu cần. Đầu tiên, nhận thức về mặt khoa học hiện còn rất rẻ và quy trình thay thế hàng lại quá lâu. Bên cạnh đó, hậu cần tại nhiều thành thị chưa được hoàn thiện. “Chúng tôi buộc phải chuyển giao hàng qua ngày hôm sau giả sử shop đặt trước 16h nhưng toàn bộ các trường hợp đều chẳng thể khiến cho được”.

Những nỗ lực của Alibaba vẫn còn tương đối phức tạp bởi những thắc mắc về dữ liệu quyền sở hữu tư nhân, khi họ mở mang màng lưới offline sang 1 môi trường cao hơn.

“Họ cần những tin tức tư nhân để tạo nhiều shop offline, toàn bộ đều đòi hỏi những dữ liệu bổ sung ở các địa điểm tương đốic nhau. Có nhiều quy chuẩn mới cần phải được tương đốii niệm giả sử họ muốn thăng bằng đúng hướng”, 1 chuim gia nhận định.

Những tác động trộn lẫn

“Chúng tôi có mặt tiền shop được Alibaba hỗ trợ. Họ tập huấn các kỹ năng cũng như những hỗ trợ tương đốic”, 1 chủ shop giấu tên trở thành bộ máy của Tmall cho biết. Ông không muốn tên mình xuất hiện trên tróc nãền thông.

Cửa hàng này nằm trong chiến dịch Alibaba phát động hồi tháng 8. Kế hoạch hướng đến chỉ tiêu sáp nhập 10.000 shop tróc nãền thống ở các thành thị không phải hiểm yếu ở Trung Quốc vào bộ máy Tmall trong vòng 4 tháng.

Các hàng hóa có bảng giá số tương ứng với mức giá trực tuyến. Ngoài ra, linh vật của Tmall là chú mèo đen cũng được đặt trước các shop.

Alibaba có bộ máy “Tmall Home Selection” – 1 hình thức nội thất giống nhà sản xuất IKEA của Thụy Điển. Ở tầng cao nhất của shop này tại trọng điểm thành thị Hàng Châu có sử dụng nhãn điện tử cho phép người sử dụng xem thử các chiếc ghế sopha và bình hoa trước khi trả tiền trực tuyến và được giao hàng tận nhà.

Một buổi trưa thứ sáu vừa mới đây, shop có vẻ im ắng. “Mọi người vẫn có lề thói mua tại shop nhưng hình thức như chúng tôi vẫn còn tương đối mới mẻ. Không có ai đến mua sắm vào lúc này bởi mọi người đang khiến cho việc nhưng vẫn luôn có thể mua qua mạng”, 1 viên chức tại shop cho hay.

Trở về với ông chủ ở độ tuổi lục tuần Lu Qiwei, người có vẻ rất vui với bộ máy mới của shop mình. Ông nhắc nhờ đó mà cắt giảm được nhiều giá thành. Người sử dụng giờ đây cũng có thể trả tiền thuận lợi hơn chuẩn y dế yêu với Alipay của Alibaba.

Trương Sanh (theo Tech 2)