Alibaba kỳ vọng tăng trưởng với thực phẩm sạch AustraliaAlibaba là điểm đến chẳng thể thiếu cho các hàng hóa sạch của Australia trong việc tiếp cận thị phần đông dân nhất toàn cầu. Con con đường đó có thể đi qua Alibaba.com hoặc Tmall – trang bán hàng thẳng đến người sử dụng. Maggie Zhou, Giám đốc điều hành Alibaba Australia và New Zealand từng phát biểu thực phẩm sạch chính là thời cơ lý tưởng cho đơn vị tại đây.

Gã đồ sộ thương nghiệp điện tử Trung Quốc đã khởi đầu bán thực phẩm sạch Australia và đang đẩy mạnh vào bộ máy siêu thị riêng. Từ năm 2015 đến nay, Alibaba đã mở 13 siêu thị mang tên Hema ở Thượng Hải, Bắc Kinh và Chiết Giang.

Tập đoàn này muốn đổi thay trải nghiệm mua sắm siêu thị tại Hema bằng cách loại bỏ những dị biệt giữa trực tuyến và offline. Khách hàng có thể tiêu dùng vận dụng di động để mua sắm và tìm hiểu về hàng hóa. Mỗi siêu thị cũng trở thành 1 trọng tâm hoàn thành các đơn order trực tuyến và giao hàng chỉ trong vòng 30 phút.

“Nếu tôi là 1 viên chức văn phòng, tôi có thể order sau giờ khiến cho việc và trong 30 phút mọi thứ đã có mặt ở nhà tôi”, bà Maggie Zhou đề cập.

Hệ thống siêu thị của Alibaba cũng bán trái cây, rau củ và sữa từ Australia. Giám đốc điều hành cho biết nhu cầu đã tăng lên tương đối nhiều theo thời kì nhờ tốc độ của nhà sản xuất giao hàng tận nhà.

alibaba-ky-vong-tang-truong-voi-thuc-phm-sach-australia

Người Trung Quốc chuộng thực phẩm sạch từ Australia.

Số liệu từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho thấy Trung Quốc là thị phần xuất khẩu lương thực lớn nhất của đất nước này. Giá trị hàng khi xuất sang đất nước đông dân nhất toàn cầu đạt 867 triệu USD với giết thịt bò, 622 triệu USD với các hàng hóa sữa và 259 triệu USD với trái cây và rau củ.

Bà Zhou đề cập nhiều đơn vị Australia chưa trông thấy hết những thời cơ mà thị phần Trung Quốc mang lại: “Chỉ tính riêng trên các nền móng của Alibaba đã có 529 triệu người tiêu dùng di động, đó là 1 thời cơ cực lớn. Doanh nghiệp Australia tuồng như tương đối chậm chạp nên chúng tôi phải dẫn dắt họ hiểu hơn về tiềm năng chẳng thể bỏ lỡ”.

Rất nhiều đất nước và công ty thẩm định tiềm năng của Australia có thể trở thành “chiếc bát thực phẩm của châu Á”. Geoff Raby – nhà tư vấn buôn bán người Hong Kong từng lại Đại sứ Australia tại Trung Quốc thẩm định chất “xanh, sạch” của các sản phẩm Australia lôi kéo người Trung Quốc.

Ngoài thành công của hai đơn vị từ xứ sở chuột túi là Swisse Vitamins và A2 Milk với doanh số triệu USD, 1 số thương hiệu tương đốic như Bellamy’s Organic và Blackmores cũng có những bước nắm bắt thời cơ tương đối tốt tại thị phần này.

Alibaba không ban bố doanh số hay mức tăng trưởng cụ thể theo các đất nước. Tuy nhiên, năm ngoái, doanh số của họ đã tăng 60%, lên 7 tỷ USD. Tại sự kiện “Ngày chưa kết hôn” năm ngoái do Alibaba công ty, Australia đứng thứ 4 trong đội ngũ bán nhiều hàng nhất.

Hiện có trên 1.300 thương hiệu của Australia bán hàng trên các nền móng của Alibaba.

Trương Sanh (theo Business Insider)