Alibaba chi 15 tỷ USD phát triển mảng kho vậnQua đây ông lớn lĩnh vực thương nghiệp điện tử ở Trung Quốc muốn vun đắp màng lưới giao nhận toàn cầu, nhằm hội tụ vào chỉ tiêu mở mang tại nước ngoài.

Cụ thể, Alibaba sẽ đầu tư 5,3 tỷ quần chúng tệ để tăng cổ phiếu từ 47 lên 51% tại Cainiao Smart Logistics Network, từ đây trực tiếp nắm quyền kiểm soát tổ chức này. Hiện trị giá Cainiao ở mức 20 tỷ USD.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Alibaba đang mở mang mạnh mẽ màng lưới thương nghiệp điện tử và kho vận ở nước ngoài để rộng rãi hóa người sử dụng. Trong đó có cả những kênh bán hàng trực tiếp tại địa bàn Đông Nam Á.

“Cam kết với Cainiao và đầu tư thêm vào lĩnh vực giao nhận cho thấy rõ kế hoạch của Alibaba trong việc vun đắp bộ máy kho vận tại Trung Quốc và khắp toàn cầu”, CEO Daniel Zhang phát biểu.

alibaba-chi-15-ty-usd-phat-trien-mang-kho-van

Alibaba cho thấy tham vọng lớn trong lấn sân thị phần nước ngoài.

Alibaba sẽ giành được 4 trong số 7 ghế trong ban điều hành của Cainiao. Thương vụ đầu tư cũng cho thấy ý định của tập đoàn này trong gia tăng kiểm soát xuất du nhập và cung cấp trong nước. Việc này khiến tăng khó khăn khi các tổ chức sắm cách tận dụng dữ liệu về giao nhận của các anh chị em mua sắm trên Internet.

Tập đoàn của tỷ phú Jack Ma cho biết số tiền 15 tỷ USD dài hạn để lớn mạnh kỹ thuật dữ liệu và cải thiện kho hàng cũng như cung cấp.

Alibaba đồng sáng lập Cainiao năm 2013 cùng các đối tác Intime Group, Fosun Group và 1 số tổ chức về kho vận khác. Số liệu cho thấy tổ chức này thực hành 57 triệu đơn giao hàng 1 ngày.

Một nguồn tin thân cận với Alibaba cho biết công ty chưa có chỉ tiêu IPO đối với Cainiao.

Trương Sanh (theo Reuters)