Alibaba chi 15 tỷ USD nghiên cứu công nghệCông ty của Jack Ma cho biết khoản đầu tư 15 tỷ USD này sẽ được tiêu dùng để thành lập các hạ tầng nghiên cứu tại Trung Quốc, Mỹ, Nga, Israel và Singapore trong 3 năm tới. Alibaba muốn tụ hội vào các lĩnh vực khoa học như máy tính lượng tử, các nhà cung cấp kết nối, fintech và tương tác giữa con người với máy móc.

alibaba-chi-15-ty-usd-nghien-cuu-cong-nghe

Alibaba đang tham vọng lật đổ sự cai trị của Thung lũng Silicon.

Nhiều nhà phân tách cho rằng các đơn vị như Alibaba phải đổi thay tích cực với tốc độ nhanh hơn để bắt kịp thiên hướng. “Điều không thể thiếu với Alibaba hiện nay là tiếp diễn tạo ra các khoa học mới”, Kitty Fok – nhà phân tách tại đơn vị nghiên cứu IDC nhận định.

“Các đơn vị khoa học Mỹ đã đi đầu trong kí vãng. Hiện tại, các đơn vị Trung Quốc nên tăng cường đầu tư”, người này nhấn mạnh. Amazon – đối thủ lớn nhất trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử của Alibaba đã đầu tư hơn 16 tỷ USD để tăng trưởng và nghiên cứu khoa học chỉ trong năm ngoái.

Một đơn vị mới có tên “Học viện Khám phá, Phiêu lưu, Động lượng và Triển vọng” sẽ là mũi nhọn trong mục tiêu mới của Alibaba. Đứng đầu đơn vị này là Giám đốc Công nghệ Alibaba – Jeff Zhang.

“Chúng tôi đang mua kiếm các nhà nghiên cứu nhân tài để cùng khám phá các khoa học mới”, Zhang cho biết. Alibaba có mục tiêu tuyển dụng 100 nhà nghiên cứu cho các phòng thí nghiệm mới này.

Cũng như nhiều tỷ phú khoa học trên toàn cầu, Jack Ma là 1 người theo chủ nghĩa mai sau. Ông cho rằng robot sẽ là CEO chuyên nghiệp nhất toàn cầu và trí não nhân tạo sẽ đổi thay toàn cầu.

Hiện tại, ngoài mua sắm trực tuyến, Alibaba đang tăng trưởng hoạt động buôn bán sang nhiều lĩnh vực khác như shop tạp hoá, các nền móng trả tiền điện tử và nhà cung cấp đám mây. Họ cũng nhiều hình thức hoá đầu tư bằng cách rót vốn vào các startup như áp dụng đi chung xe – Didi Chuxing hay đơn vị san sẻ xe đạp – Ofo.

Anh Tú(theo CNN)