Alibaba bị chỉ trích vì làm lộ thông tin khách hàngĐại gia thương nghiệp điện tử Trung Quốc – Alibaba đã bị chỉ trích sử dụng tin tức của người sử dụng vào các hoạt động gây lo ngại về quyền riêng tây. Đây là thời điểm những nỗi lo về cẩn mật càng ngày càng gia tăng tại đất nước đông dân nhất toàn cầu.

Ant Financial – đơn vị con Alibaba đã buộc phải xin lỗi hôm thứ Tư (3/1) sau khi người sử dụng cho rằng họ bị câu kéo khi cho phép Alipay san sớt tin tức về lề thói ăn tiêu với phòng ban giám định nguồn vốn vay và các nhà sản xuất của bên thứ ba.

Alibaba hứng chịu làn sóng chỉ trích vì sử dụng thông tin khách hàng.

Alibaba hứng chịu làn sóng chỉ trích vì sử dụng tin tức quý khách hàng.

Thuộc kiểm soát của tỷ phú Jack Ma, Ant Financial cung cấp các nhà sản xuất trả tiền di dộng, cho vay và nguồn vốn vay cho hàng triệu quý khách hàng Trung Quốc. Do đó, làn sóng chỉ trích đơn vị này xuất hiện trên nhiều dụng cụ truyền thông tại Trung Quốc tuần này.

Nhiều người sử dụng Internet tại Trung Quốc đã nổi nóng khi biết Alipay – được hàng triệu quý khách hàng sử dụng mỗi ngày để mua hàng trực tuyến trên nền móng Taobao và nhiều vận dụng khác đã tự động đánh dấu vào 1 điều khoản cho phép san sớt tin tức và ẩn nó đi.

“Taobao hưởng lợi nhờ việc bán tin tức của chúng tôi. Họ không có cách nào để biện minh”, 1 người sử dụng Weibo cho biết.

Luật sư Yue Shenshan nhận định: “Vì rất nhiều tin tức ở đây, mọi người nghĩ không có cách nào để chở che tin tức tư nhân của họ. Nhưng giả như họ không tập trung vào chở che tin tức tư nhân ngay ngày nay, diễn biến sẽ chỉ thêm tồi tệ”,

Ant Financial đã gắn chính sách mới vào 1 trang mà người sử dụng Alipay nhận ra khi họ nhấn vào để xem hoạt động ăn tiêu năm 2017.

Công ty này cho biết trong 1 ban bố rằng họ đã đổi thay chính sách và cho người sử dụng thấy cách để đổi thay cài đặt. “Chúng tôi thực thụ xin lỗi mọi người vì sự hiểu lầm và hậu quả sự cố này gây ra”, đơn vị kể.

Sự riêng tây là 1 vấn đề đặc trưng không thể bỏ qua hiện giờ khi mà Chính phủ Trung Quốc đang trong thời kỳ vững mạnh bộ máy xếp hạng nguồn vốn vay đất nước. Hệ thống giám định nguồn vốn vay Sesame Credit của Alibaba có thể cung cấp tin tức cho bộ máy của Chính phủ trong mai sau.

Những chỉ trích vào Alipay xuất hiện đúng lúc các nhà điều hành tại Washington vừa bác bỏ yêu cầu mua lại MoneyGram của Ant Financial vì những lo ngại về an ninh tin tức tư nhân của người dân Mỹ.

Anh Tú (theo AFP)