Airbus ra mắt máy bay thân hẹp bay xa nhấtA321LR có thể bay liên tục 7.400 km, tương đương khoảng 8 giờ mới cần tiếp nhiên liệu. Nó được ngoại hình cho các tuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Các nhà sản xuất hàng không muốn bay thẳng tới những tỉnh thành nhỏ hơn không có nhu cầu máy bay thân rộng.

Airbus đã thực hành 1 số chỉnh sửa nhỏ với A320neo để tạo ra A321LR. Máy bay này có thêm 3 bình nhiên liệu và có thể chở thêm khoảng gần 3.500 kg.

*A321LR bay thử nghiệm bữa qua

Airbus ra mắt máy bay thân hẹp bay xa nhất

Airbus ra mắt máy bay thân hẹp bay xa nhất

Lô máy bay nhanh nhất sẽ được giao trong năm nay, sau khi thực hành khoảng 100 giờ bay thử trong vài tháng tới. Airbus chưa mách nhỏ khách bậc nhất tiên, nhưng các nhà sản xuất bay giá thấp như Norwegian Air Shuttle, Air Transat hay Aer Lingus đã cam đoan mua. JetBlue Airways cũng cho biết đang cân nhắc mua máy bay này để mở mang hoạt động sang châu Âu.

Sự xuất hiện của A321LR đã làm nóng thêm cuộc chiến giữa Airbus và đối thủ lâu năm – Boeing. Với A321LR, Airbus cho biết họ “đã giữ được 80% thị phần” các chuyến bay không cần máy bay tầm xa, nhưng lại quá bận rộn giả sử sử dụng máy bay thân hẹp cỡ nhỏ.

Trong khi đó, Boeing vẫn đang cân nhắc về các chỉ tiêu cho máy bay mới nhanh nhất từ khi năm 2011. Nó được mọi người đặt tên không chính thức là Boeing “797”. Máy bay này có hai lối đi, có thể chở 225 – 270 hành khách, với tầm bay khoảng 9.600 km. Chiếc Boeing mới có thể hoạt động tại các phi trường đông đúc, cho các tuyến như tới New York hay Los Angeles.

Hà Thu(theo CNN)