Air France mất gần 500 triệu USD vì đình côngHãng bay Air France KLM thiệt hại khoảng 400 triệu euro (tương đương 473,6 triệu USD), cao hơn nhiều so với mức 300 triệu euro nhà sản xuất ước tính vì làn sóng phản đối, bãi công vừa qua, người phát ngôn của nhà sản xuất công bố.

Cổ phiếu nhà sản xuất bay này đã sụt giảm 14,5% trong phiên thương lượng đầu tuần sau khi CEO Jean-Marc Janaillac tuyên bố mất việc trong bối cảnh đang bị viên chức phản đối nhà sản xuất về chính sách thu nhập và Chính phủ Pháp không can thiệp vào vấn đề này dù đang sở hữu 14,3% cổ phần tại đây. Tính từ đầu năm, giá cổ phiếu Air France KLM đã lao dốc khoảng 50%.

Nhân viên của nhà sản xuất bay Pháp bãi công để phản đối chính sách tăng lương. Trước đó, Air France bắt buộc tăng 2% lương trong năm 2018 và thêm 5% trong ba năm tới. Tuy nhiên, viên chức nhà sản xuất đề xuất tăng 5,1% năm nay và cho rằng nhà chủa quản không nghiêm chỉnh trong việc giao dịch.

Một số chuyến bay của Air France bị hoãn vì đình công. Ảnh: RFI

Một số chuyến bay của Air France bị hoãn vì bãi công. Ảnh: RFI

Sau khi các cuộc giao dịch bế tắc, Janaillac kêu gọi 1 cuộc bỏ thăm vào hôm 4/5 nhưng mọi kết quả đều chống lại ông. Sau đó, CEO Jean-Marc Janaillac cho biết, sẽ rời nhà sản xuất bay này vào giữa tháng Năm sau khi bị hàng chục ngàn phi công và viên chức phản đối bắt buộc tăng lương

“Bất đồng giữa Air France và người cần lao đe dọa sự còn đó của nhà sản xuất bay này”, Bruno Le Maire – Bộ trưởng Tài chính Pháp nhắc với CNN , và cho hay Chính phủ Pháp sẽ không đưa ra 1 gói cứu trợ nào cả.

Quý I năm nay, AirFrance lỗ 141 triệu USD, trong đó 90 triệu USD là do các cuộc bãi công. Vì bãi công, nhà sản xuất bay Pháp đã phải cảnh báo hủy 15% chuyến bay đầu tuần này. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định nhà sản xuất không có nguy cơ suy tàn tức tốc.

“Tôi không nghĩ điều này có thể ngay tức thì đe dọa hoạt động buôn bán của Air France”, Johannes Braun, 1 chuyên gia hàng không tại nhà sản xuất chủa quản của cải MainFirst Bank nhận định.

Ngoài ra, ông cho biết, các viên chức của Air France đang đề xuất 1 mức lương cao hơn vì nhà sản xuất này đạt kết quả buôn bán tốt hơn những năm trước. Hãng đã bắt buộc tăng lương 7% suốt 4 năm qua.

Trong khi đó, Daniel Roeska – 1 chuyên gia hàng không tại Bernstein lại cho rằng, sự ra đi không đúng lúc của CEO sẽ như 1 sự cảnh tỉnh với các chính trị gia và nhà chủa quản tại Pháp. Janaillac điều hành nhà sản xuất bay này chưa được hai năm.

Theo Hiệp hội tải hàng không quốc tế (IATA), Air France là nhà sản xuất bay lớn thứ 17 toàn cầu. Năm 2004, nhà sản xuất mua lại KLM và trở thành 1 trong những nhà sản xuất lớn nhất tại châu Âu.

Anh Tú(theo CNN/NYT)