Ai đứng sau công ty bị tố lừa đảo 15.000 tỷ đồng?Công ty cổ phần Modern Tech – đơn vị bị khiếu nại lừa 15.0000 tỷ đồng qua huy động vốn bằng tiền ảo iFan và Pincoin – có 8 cổ đông sáng lập với vốn điều lệ trước tiên 100 tỷ đồng, mỗi người sở hữu khoảng 12-15% vốn.

Người nắm cổ phần lớn nhất là ông Vũ Hữu Lợi (sinh năm 1979) với tỷ lệ 15%, tương đương 15 tỷ đồng. Theo 1 số nhà đầu tư từng rót tiền vào iFan, ông Lợi đóng vai trò kêu gọi chính trong các sự kiện giới thiệu đầu tư. Ông Lợi còn được giới thiệu là “vua đa cấp”, triệu phú đôla và là nhân sự sang trọng của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam.

Sở hữu cổ phần lớn thứ hai (13%) nhưng ông Hồ Xuân Văn là người đại diện luật pháp và Tổng giám đốc của Modern Tech. Người đứng đầu đơn vị này sinh năm 1988 tại Thừa Thiên Huế, hiện sống trong 1 khu thành thị sang trọng tại thị xã 2 (TP HCM).

Hồ Xuân Văn chia sẻ trong một sự kiện kêu gọi đầu tư tiền ảo dưới tư cách thủ lĩnh Bitkingdom.

Hồ Xuân Văn san sớt trong 1 sự kiện kêu gọi đầu tư tiền ảo dưới nhân cách thủ lĩnh Bitkingdom.

Trước khi thành lập Modern Tech, ông Văn từng xuất hiện trong vai trò thủ lĩnh của đồng bạc ảo Bitkingdom. Vị này từng tuyên bố Bitkingdom đã lôi kéo 200.000 người tham dự vào cuối năm 2016, đồng thời khẳng định đây không phải mô phỏng buôn bán đa cấp mà là 1 phương thức kết nối cộng đồng để “giúp nhau thoát nghèo”.

Sáu cổ đông còn lại của Modern Tech đều sở hữu tỷ lệ 12% gồm các ông Hồ Phú Ty, Lưu Trọng Tuấn, Lương Huỳnh Quốc Huy, Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Đức Trọng và bà Bùi Thị Ngọc Mỹ.

Trong số này có Bùi Thị Ngọc Mỹ (sinh năm 1988), từng là lãnh đạo Công ty TNHH Học viện Trident Crypto. Doanh nghiệp này thành lập đầu năm 2017, từng liên đới đến việc giả danh văn bản Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép buôn bán tiền điện tử Onecoin.

Dù không nằm trong danh sách cổ đông góp vốn thành lập, Lê Ngọc Tuấn (biệt danh Tuấn “scam”) được 1 số nhà đầu tư nhận định là người giúp sức trực tiếp cho Modern Tech. Tuấn thường xuất hiện trong các sự kiện truyền bá iFan với thời trang như bản sao của mô phỏng buôn hàng đa cấp.

Lê Ngọc Tuấn - người được giới đầu tư nhận định giúp sức trực tiếp cho Modern Tech.

Lê Ngọc Tuấn luôn xuất hiện trên mạng với hình ảnh của 1 người có rất nhiều tiền mặt.

Trong 1 sự kiện giới thiệu đầu tư doanh nghiệp tại Hà Nội cuối năm 2017, Tuấn xưng là thủ lĩnh của iFan, khẳng định bản thân là nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm và chỉ mất 1 tuần để vun đắp cộng đồng khoảng 30.000 người tham dự.

“Hệ thống này mang về cho tư nhân Tuấn mỗi ngày khoảng 20.000 USD. Điểm yếu độc nhất vô nhị của bộ máy là những người tuyến trên không làm gì nhưng vẫn kiếm được rất nhiều tiền”, Tuấn chào mời tương tự và cam đoan mang về cho nhà đầu tư rót vốn vào đồng bạc ảo này lợi nhuận đồ sộ.

Trước đó vào sáng 8/4, hàng chục nhà đầu tư kéo đến trụ sở Modern Tech giăng băng rôn khiếu nại tổ chức này chiếm đoạn hơn 15.000 tỷ đồng. Modern Tech cam đoan với nhà đầu tư mua tiền ảo iFan và Pincoin rằng khoản lợi nhuận rẻ nhất 48% 1 tháng, thời kì hoàn vốn trong vòng 4 tháng. Nếu mời được người tham dự mới vào bộ máy sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham dự.

Vụ việc này đã được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo 6 Bộ, ngành nghề cùng vào cuộc dò xét.

Phương Đông