Agribank tăng phí dịch vụNgân hàng Nông nghiệp và vững mạnh nông thôn (Agribank) vừa ban bố, sẽ tăng phí rút tiền nội mạng tại ATM từ 1.000 lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế trị giá gia tăng – VAT) từ ngày 12/5. Bên cạnh đó, phí chuyển khoản liên ngân hàng qua E-Mobile Banking cũng tăng lên mức 0,05% số tiền chuyển, tối thiểu là 8.000 đồng mỗi thương lượng.

Trao đổi với VnExpress, 1 lãnh đạo Agribank cho biết, ngân hàng này tăng phí nhà cung cấp trong bối cảnh các ngân hàng khác cũng tăng từ trước đó. Theo vị này, các ngân hàng đã hỗ trợ cho quý khách rất lâu vì trước đây phần lớn chỉ thu chủ thẻ 1.000-1.100 đồng (cả VAT) mỗi lần rút tiền khi mà Ngân hàng Nhà nước quy định biểu phí tối đa là 3.300 đồng.

Một ATM của Agribank tại đường Tôn Thất Thuyết, Hà Nội. Ảnh: TL.

Một ATM của Agribank tại trục đường Tôn Thất Thuyết, Hà Nội. Ảnh: TL.

“Đây chỉ là 1 điều chỉnh nhỏ, không nhằm mục đích buôn bán mà chỉ để bù đắp 1 ít giá thành cho ngân hàng khi mà tăng cường đầu tư rất lớn cho bộ máy, đặc thù là ATM”, lãnh đạo Agribank cho hay.

Vị này huấn luyện, Agribank đầu tư số lượng ATM lớn nhất thị phần với 2.800 máy nên ngoài giá thành thứ nhất, số tiền để duy trì các hoạt động của máy như che chở, dọn dẹp, vận tải, nạp tiền hằng ngày… là rất lớn. Vậy nên, giá thành để Agribank vận hành ATM rất khác so với các ngân hàng chỉ phát hành thẻ nhưng ít đầu tư vào máy rút tiền.

Không chỉ Agribank, các ngân hàng như Vietcombank, VIB, Eximbank… cũng tăng 1 loại phí nhà cung cấp trước đó. Từ đầu tháng 3, Vietcombak thu phí SMS Banking tăng từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng mỗi tháng (đã bao gồm VAT). Ngoài ra, ví thử trước đây người sử dụng Vietcombank chuyển khoản trong cùng bộ máy qua áp dụng Mobile Banking hay Mobile Bankplus được không tính tiền thì hiện cũng mất phí.

Anh Tú