Agribank sắp bán đấu giá hàng loạt tài sản triệu USDNgày 26/10, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn – Agribank ban bố bán đấu giá của cải tại Chi nhánh ở Quảng Ninh. Đó là khu buôn bán nhà sản xuất đặt tại Vụng Oản, thị thành Hạ Long, Quảng Ninh với mức giá khởi điểm khoảng 21 tỷ đồng (gần 1 triệu USD). Thời gian bán từ ngày 18/10 đến ngày 8/11/2017.

Đồng thời, ngày 13/11, nhà băng này cũng bán đấu giá khu đất và của cải gắn liền với đất có diện tích hơn 224m2 tại Quận Đống Đa, Hà Nội với mức giá khởi điểm 32,2 tỷ đồng (khoảng 1,5 triệu USD).

agribank-sap-ban-dau-gia-hang-loat-tai-san-trieu-usd

Các nhà băng ráo riết bán của cải cam đoan để xử lý nợ. Ảnh: PV.

Trước đó, ngày 23/10, Agribank đã ban bố bán đấu giá của cải tại chi nhánh Phú Thọ, trong đó có 2 của cải được niêm yết bằng USD với giá khởi điểm trên dưới triệu USD.

Cụ thể, của cải là nhà xưởng và các công trình phụ trợ, máy móc thiết bị, dây chuyền cung ứng, lắp ráp ti vi, máy vi tính của Công ty TNHH Hasvi, tại Cụm công nghiệp Đồng Lạng, thị xã Phù Ninh, Phú Thọ được nhà băng ban bố giá khởi điểm của cải trên đất là 960.000 USD (quy ra khoảng hơn 21 tỷ đồng).

Và 1 của cải hơic là phần lớn công trình kiến trúc trên đất và dây truyền máy móc thiết bị cung ứng bột đá siêu mịn, công trình đường dây 35KV và trạm biến áp 1000KVA của Công ty TNHH Nanokovi tại Cụm công nghiệp Đồng Lạng, xã Phù Ninh, thị xã Phù Ninh, Phú Thọ được chào giá khởi điểm của cải trên đất là 1,15 triệu USD (khoảng 25,8 tỷ đồng).

Đây là 2 của cải nhà băng đã chào bán đấu giá từ năm ngoái nhưng chưa thành công. Hồi tháng 6/2016, của cải tại doanh nghiệp Hasvi được chào giá 1,1 triệu USD khi mà của cải của doanh nghiệp Nanokovi được chào ở mức 1,02 triệu USD.

Từ khi thực hành xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thể nghiệm xử lý nợ xấu của các công ty nguồn vốn vay, không chỉ Agribank mà nhiều nhà băng hơic cũng đẩy nhanh việc thu giữ và bán của cải cam đoan của các quý hơich vay bị nợ quá hạn. Các của cải của nhà băng đưa ra bán đấu giá thường có trị giá hơi lớn, có của cải vài chục tỷ, vài trăm tỷ đồng hoặc đến vài ngàn tỷ đồng.

Mới đây nhất là vụ BIDV ban bố chọn lựa công ty bán đấu giá phần lớn dư nợ gốc, lãi nảy sinh của Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584, với tổng trị giá trợ thì tính đến ngày 31/7 là 1.091 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp kèm theo khoản nợ là công trình Khu dân cư 584 Tân Kiên tại xã Tân Kiên, thị xã Bình Chánh, TP HCM. Dự án bao gồm 1 nền đất có diện tích 174,5 m2 cùng 1 nền đất đã được cấp quyền tiêu dùng hơn 41.242 m2 và của cải gắn liền với đất là 2 khối chung cư với 712 căn hộ.

Hay như cuối tháng 8, Công ty chủa quản của cải – VAMC đã tiến hành thu giữ của cải cam đoan của Công ty Sài Gòn One Tower nhằm mục đích xử lý, thu hồi khoản dư nợ (gốc và lãi) trên 7.000 tỷ đồng.

Thanh Lê