Agribank: Khách mất tiền có thể do lộ thông tin tại ATMCuối ngày 26/4, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) phát đi thông cáo tin báo liên đới tới việc hàng loạt trương mục mở tại doanh nghiệp này bị rút trộm tiền trong đêm. Từ 19h30 ngày 25/4, nhiều viên chức của 1 doanh nghiệp truyền thông tại Hà Nội nhận được tin nhắn trừ tiền trong trương mục dù không thương lượng, thậm chí đã khóa thẻ.

Kết quả xác minh sơ bộ từ Agribank cho thấy, thẻ của quý khách nhiều năng lực đã bị ăn trộm tin tức dữ liệu tại ATM trong giai đoạn tiêu tiêu dùng.

Agribank cho hay đã làm cho việc trực tiếp với quý khách bị mất tiền thuần khiết 26/4 để đưa ra phương án xử lý. Theo đó, với chủ thẻ bị rút tiền bằng thẻ fake tại ATM thuộc khuôn khổ điều hành của Agribank, ngân hàng này dự trù phản hồi kết quả cuối cho quý khách trong ngày 27/4. Còn đối với các trường hợp bị rút tiền bằng thẻ fake tại ATM của đơn vị nguồn hỗ trợ khác, Agribank đang kết hợp thu thập sổ sách và sẽ phản hồi đến chủ thẻ ngay sau khi nhận được kết quả.

“Agribank cam đoan sẽ bồi thường phần nhiều số tiền bị tổn thất, giả tỉ căn nguyên mất tiền không do lỗi của quý khách”, khuyến cáo của ngân hàng này cho hay.

Khách thực hiện giao dịch tại các ATM của Agribank. Ảnh: N.M.

Khách thực hành thương lượng tại các ATM của Agribank. Ảnh: N.M.

Sao kê các thương lượng qua tin nhắn của 1 quý khách bị mất tiền cho thấy, 9 thương lượng đều được rút mỗi lần với số tiền 3.003.300 đồng. Chia sẻ với VnExpress trước đó, nhiều chuyên gia ngân hàng cũng đặt fake thuyết, kẻ gian tiêu dùng thẻ fake danh để ăn trộm tin tức quý khách và rút tiền tại ATM.

Với việc cùng lúc có nhiều chủ trương mục tại 1 cơ quan bị tiến công, 1 chuyên gia nhận định, không loại trừ năng lực kẻ gian tiêu dùng chiêu skimming để ăn trộm tin tức thẻ tại máy ATM đặt ở gần doanh nghiệp này.

Skimming là thiết bị như 1 bảng nhựa chứa camera lấy cắp tin tức thẻ, được kẻ gian ốp phía ngoài khe quẹt thẻ. Bằng hình thức này, kẻ gian có thể ghi lại hồ hết hoạt động nhập mã PIN của quý khách khi rút tiền. Khi thẻ được đưa vào sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Nhờ vậy, tội nhân sẽ lấy được hồ hết tin tức lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Tuy nhiên, đến nay Agribank vẫn chưa làm cho rõ bởi vì tại sao nhiều giờ sau khi ngân hàng đã ban bố khoá thẻ của khách, việc rút tiền vẫn có thể diễn ra.

Một quý khách cho biết, dù trương mục đã được Agribank ban bố khóa từ hơn 22h nhưng thực tại, chị vẫn rút được 21 triệu đồng còn lại trong trương mục sau đó vài tiếng. Cùng lúc, trương mục của 1 số đồng nghiệp vẫn có thể rút cho tới hơn 3h sáng ngày 26/4.

Anh Tú