Agribank bác thông tin 400 tài khoản ATM bị tấn công

Trao đổi với VnExpress chiều nay (27/4), bà Nguyễn Thị Phượng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cho biết, nhà băng vừa hoàn thành việc bồi thường cho 3 quý khách bị rút tiền bằng thẻ nhái tại ATM thuộc khuôn khổ chủa quản của Agribank.

Theo bà Phượng, vụ việc lần này chỉ tác động tới 12 quý khách của Agribank thay vì 400 người như tin tức trước tiên. “9 trường hợp còn lại bị rút bằng thẻ nhái tại ATM của các nhà băng khác hiện chưa được bồi thường do vẫn phải chờ thu thập hồ sơ, xử lý theo quy trình của các nhà băng, lề luật của Hiệp hội”, Phó tổng giám đốc Argibank cho hay.

Từ 19h30 ngày 25/4, nhiều viên chức của 1 công ty truyền thông tại Hà Nội nhận được tin nhắn trừ tiền trong account dù không đàm phán, thậm chí đã khóa thẻ. Cuối ngày 26/4, Agribank thừa nhận cỗi nguồn bị rút trộm tiền là thẻ của quý khách đã bị đánh cắp tin tức dữ liệu tại ATM trong giai đoạn sử dụng.

Một chuyên gia cho rằng, việc cùng lúc có nhiều chủ account tại 1 cơ quan bị tiến công, không loại trừ kỹ năng kẻ gian sử dụng chiêu skimming để đánh cắp tin tức thẻ tại máy ATM đặt ở gần công ty này.

Skimming là thiết bị như 1 bảng nhựa chứa camera lấy cắp tin tức thẻ, được kẻ gian ốp phía ngoài khe quẹt thẻ. Bằng hình thức này, kẻ gian có thể ghi lại rất nhiều hoạt động nhập mã PIN của quý khách khi rút tiền. Khi thẻ được đưa vào sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Nhờ vậy, tù túng sẽ lấy được rất nhiều tin tức lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Bên cạnh đó, một quý khách cho biết, dù account đã được Agribank ban bố khóa từ hơn 22h nhưng thực tiễn, account của chị vẫn bị kẻ gian rút 24 triệu đồng và chính chị cùng nhiều đồng nghiệp vẫn rút được tiền sau đó vài giờ.

Anh Tú