Adidas thắng Nike tại World CupAdidas có thể tuyên bố giành thắng lợi trước Nike ngay cả khi World Cup 2018 chưa diễn ra trận đấu trước nhất vì có nhiều tổ tuyển tiêu dùng trang phục của đơn vị thể thao Đức hơn.

Sau khi bị Nike vượt về số tổ mặc áo đấu nhiều hơn lần trước nhất tại World Cup 2014, Adidas đã quay lại. Năm nay, 12 trên 32 tổ tuyển mặc xống áo Adidas, bao gồm các ứng cử viên quán quân như Đức, Tây Ban Nha và nước chủ nhà Nga. Trong khi đó, Nike chỉ cung cấp trang phục cho 10 đất nước, trong đó có Brazil, Pháp và Anh.

Bóng Adidas thi đấu chính thức tại World Cup 2018. Ảnh: Reuters.

Bóng Adidas thi đấu chính thức tại World Cup 2018. Ảnh: Reuters.

Adidas – nhà tài trợ chính thức của giải đấu này dự báo, World Cup 2018 ảnh hưởng tới kế quả kinh doanh không lớn vì nó được đơn vị tại Nga đang có trình trạng kinh tế u ám.

“Giải đấu năm nay có thể mang đến lợi ích nguồn vốn không bằng bốn năm trước tại Brazil. Khi ấy, chúng tôi trông đợi tới World Cup vì đây là 1 cách lý tưởng để mang thương hiệu ra toàn cầu”, CEO Adidas – Kasper Rorsted cho biết đầu tháng này.

Tuy nhiên, bóng đá vẫn là 1 lĩnh vực bậc nhất với Adidas. Hãng này cung cấp bóng thi đấu cho World Cup từ năm 1970 và có ký kết tài trợ cho giải tới năm 2030. Tuần trước, Adidas cũng công bố, sẽ tiếp diễn duy trì mối quan hệ đối tác với UEFA Champions League tới năm 2021.

Trong khi đó, đơn vị đồ thể thao Mỹ chỉ tham dự vào lĩnh vực này khi World Cup được diễn ra tại Mỹ năm 1994. Nhưng CEO Nike – Mark Parker cũng cho rằng: “World Cup là 1 thời điểm có ảnh hưởng mạnh trong thể thao và chúng tôi muốn mở mang sức mạnh tại giải đấu này”.

Khác với áo đấu, Nike dự định, 60% các cầu thủ dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ đi giày của đơn vị này, bao gồm 1 nửa tổ tuyển của tuyển Đức, Tây Ban Nha và ba phần tư tuyển Nga dù họ đều mặc trang phục Adidas.

Một trường hợp ngoại lệ là Iran, đất nước đang phải đối mặt với các giải pháp trừng trị của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nike cho biết, không 1 cầu thủ nào của tổ tuyển này được đi giày của họ, khi mà Adidas lại cung cấp xống áo cho Iran.

Adidas đạt kế quả kinh doanh 2,1 tỷ euro (khoảng 2,4 tỷ USD) năm 2014 nhờ các hàng hóa liên đới đến bóng đá năm 2014, bao gồm 14 triệu bóng quả bóng thi đấu chính thức và 8 triệu áo, trong đó có 3 triệu áo của tuyển Đức – nhà quán quân World Cup năm đó.

Piral Dadhania, nhà phân tách tại RBC Capital Markets nhận định, World Cup có thể giúp Adidas tăng 3-4% kế quả kinh doanh năm nay, mức phải chăng hơn giải đấu trước đó vì kinh tế Nga cạnh tranh.

Anh Tú (theo Reuters)