Adidas: Gia công giày đang chuyển từ Trung Quốc sang Việt NamTrong Đại hội cổ đông vừa qua, CEO Adidas – Kasper Rorsted dự đoán xu thế dịch chuyển gia công giày từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ tiếp diễn. Năm ngoái, các nhà máy ở Việt Nam phân phối 44% giày cho Adidas, tăng so với 31% năm 2012. Trong khi đó, nguồn cung từ Trung Quốc chỉ chiếm 19%, kém chất lượngm so với hơn 30% năm 2012.

“Tôi không loại trừ kỹ năng xu thế này sẽ còn tiếp diễn”, ông cho biết, “Nếu bỏ qua các loại thuế, Trung Quốc vẫn là thị phần thu mua không thể lãng quên”. Rorsted cũng nhấn mạnh lĩnh vực nào có thể chịu ảnh hưởng từ thuế du nhập của Mỹ vẫn còn chưa vững chắc. “Chúng tôi có thể bị ảnh hưởng, nhưng khi đó thì các đối thủ cũng vậy”, ông nhắc.

CEO Adidas - Kasper Rorsted trong một sự kiện hồi tháng 3. Ảnh: Bloomberg

CEO Adidas – Kasper Rorsted trong 1 sự kiện hồi tháng 3. Ảnh: Bloomberg

Đối thủ của họ – Puma hiện phân phối ba phần tư mặt hàng ở Trung Quốc. Tháng trước, họ cho biết đang vạch ra chỉ tiêu phòng ngừa, chuyển 1 phần phân phối từ Trung Quốc sang các nước châu Á khác, chẳng hạn Mỹ chính thức áp thuế du nhập lên nước này.

Tuần trước, Adidas đã ban bố báo cáo nguồn vốn quý I. Theo đó, lợi nhuận ròng rã tăng từ 455 triệu euro cùng kỳ năm ngoái lên 540 triệu euro. Doanh thu tăng 10% lên 5,55 tỷ euro. Riêng tại thị phần Bắc Mỹ, mức tăng là 21%, lên 1,04 tỷ euro.

Trong 1 cuộc phỏng vấn với CNBC vừa qua, Rorsted cũng cho biết hàng kém chất lượng, đặc thù tại châu Á, vẫn đang là vấn đề lớn với các nhà sản xuất bán buôn toàn cầu. Riêng với các mặt hàng của Adidas, khoảng 10% mặt hàng mang nhãn hàng này ở châu Á có thể là hàng kém chất lượng, cả bán trực tuyến và tại shop.

Hà Thu(theo Reuters/CNBC)