ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt NamTrong báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADOU) 2017 thông báo bữa nay, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định kinh tế Việt Nam vẫn đạt kết quả khả quan, bất chấp nhiều nhân tố bất lợi. 6 tháng đầu năm, GDP tăng 5,7%, nhỉnh hơn cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, do sản lượng khai khoáng và dầu thô sút giảm nửa đầu năm nay, ADB hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống còn 6,3% năm 2017 và 6,5% năm 2018. Các số liệu này đều giảm so với báo cáo trước đó. Tốc độ 6,3% tương đương dự đoán hồi tháng 7 của Ngân hàng Thế giới (WB) và rẻ hơn so với chiến lược 6,7% mà Chính phủ đặt ra.

adb-ha-du-bao-tang-truong-cua-viet-nam

Tăng trưởng tại Việt Nam được dự đoán ổn định trong thời kì tới. Ảnh: Reuters

6 tháng cuối năm, tốc độ tăng trưởng được kỳ vọng nâng lên. Các nhân tố có tác động hăng hái là FDI, xuất khẩu, tăng trưởng nguồn đầu tư, nông nghiệp bình phục và Chính phủ tăng chi cho cơ sở vật chất cơ sở vật chất. ADB cũng lạc quan về chiến lược giảm thâm hụt ngân sách xuống 3,5% GDP năm nay.

Dù vậy, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức giả thiết muốn tăng trưởng vững bền. Đó là hạ lãi suất xuống quá rẻ có thể làm cho tăng tăng nợ xấu và tạo ra bong bóng của nả. Chính phủ nên tụ họp vào uy tín cho vay thay vì số lượng cho vay. Bên cạnh đó, để canh tân tài khóa không tác động đến tăng trưởng, Chính phủ cần giảm ăn tiêu công không không được lãng quên và tậu cách tăng thu thuế.

Báo cáo cũng nhấn mạnh dù cung ứng định hướng xuất khẩu vẫn là 1 điểm sáng của Việt Nam, thặng dư thương nghiệp đã giảm nhanh hơn dự tính. Nguyên nhân là du nhập tăng mạnh hơn xuất khẩu. Nửa đầu năm, thặng dư thương nghiệp chỉ còn khoảng 1,5% GDP, giảm so với 8,1% cùng kỳ năm ngoái.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận xét: “Dù hiệu quả thương nghiệp được dự tính tiếp diễn duy trì, Việt Nam có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn giả thiết các nền kinh tế công nghiệp cốt lõi đi xuống. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng rẻ ngoài dự tính của Trung Quốc – đối tác thương nghiệp không thể bỏ qua của Việt Nam – cũng sẽ có tác động”.

Về việc Mỹ giảm nới lỏng tiền tệ thời kì cách đây không lâu, ADB cho rằng xét trên 1 đôi góc cạnh, nó có thể tác động đến Việt Nam, nhưng không nhiều. FDI vào Việt Nam vẫn mạnh, do các tổ chức vẫn muốn đầu tư vào đây để tận dụng nguồn cần lao dồi dào trong bối cảnh cơ sở vật chất cơ sở vật chất đã có nhiều cải thiện. Bên cạnh đó, danh mục đầu tư gián tiếp vào Việt Nam cũng tránh, nên hiện trạng dòng vốn bị rút ra mạnh khi Mỹ nâng lãi suất khó xảy ra.

Hà Thu