ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 7,1% năm nay

Trong báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2018 thông báo sáng nay, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định Việt Nam sẽ là 1 trong những nước tăng trưởng nhanh nhất địa bàn. Năm nay, GDP Việt Nam được dự đoán tăng 7,1%, với lạm phát nhàng nhàng 3,7%.

Các lực đẩy chính với nền kinh tế là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), xuất khẩu tăng mạnh, dùng nội địa cao, nông nghiệp hồi phục và môi trường buôn bán – việc làm tiếp diễn được cải thiện. Nhận xét về nợ công, ông Eric Sidgwick – Giám đốc đất nước ADB tại Việt Nam, cho biết: “Việc Chính phủ nỗ lực tăng thu ngân sách trên mọi lĩnh vực năm 2017 đã giúp giảm nợ công xuống còn 61,3% GDP cuối năm, từ 63,6% năm 2016. Tài khóa được củng cố và lạm phát ở mức phải chăng sẽ tiếp diễn giúp ổn định vĩ mô”.

Dù vậy, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức. Đó là năng lực khôi phục sự lâu dài vốn đầu tư, củng cố cán cân đối ngoại, kiểm soát sức ép lạm phát và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên toàn cầu. ADB cho rằng mô phỏng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Vì thế, khi hai đối tác thương nghiệp lớn của Việt Nam là Mỹ và Trung Quốc đối đầu, Việt Nam có năng lực chịu tác động. Dù vậy, những tình hình và tác động từ việc này hiện vẫn rất khó suy đoán.

ADB cũng cho rằng việc tăng thuế đùm bọc môi trường sẽ không tác động nhiều đến mức giá, sức tiêu thụ đại quát và tăng trưởng kinh tế, do sẽ có nhiều loại thuế khác giảm xuống, như thuế du nhập. Bên cạnh đó, thuế giảm cũng sẽ không tác động lớn đến ngân sách, do Chính phủ đã tậu được cách tăng thu từ nhiều nguồn.

Đánh giá về chứng khoán Việt Nam, ADB cho rằng quy mô thị phần vẫn còn nhỏ, thanh khoản phải chăng và dễ thương tổn. Trả lời nghi vấn về nợ thuế của Uber và mặt trái của Cách mạng Công nghiệp 4.0, cơ quan này cho biết trong bối cảnh càng ngày càng nhiều kỹ thuật, nhà sản xuất mới xuất hiện như hiện giờ, Chính phủ cần tăng cường tậu hiểu để có giải pháp điều hành phù hợp.

Báo cáo của ADB cũng thúc giục Việt Nam giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng, nhằm xin hứa tăng trưởng lâu dài và công bằng. “Khi kinh tế Việt Nam dần phát triển thành phức tạp, khoảng cách giữa chuyên môn của người cần lao và nhu cầu của tổ chức càng ngày càng lớn. Nếu không được giải quyết, sự thiếu hụt kỹ năng này có thể thành rào cản lớn đối với những tham vọng lớn mạnh của Việt Nam,” ông Sidgwick kết luận.

Hà Thu