ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,7% năm nayNgân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa thông báo phần bổ sung báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2017. Theo đó, tăng trưởng của Việt Nam được điều chỉnh tăng, lên 6,7% trong năm 2017 và 2018. Tốc độ này cao hơn dự đoán thông báo trước đó, tuần tự là 6,3% và 6,5%.

Đầu tuần này, trong báo cáo “Điểm lại”, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng nâng dự đoán tăng GDP Việt Nam năm nay lên 6,7%. Tốc độ này cao hơn so với 6,3% trong báo cáo ra cách đây nửa năm và khớp với kế hoạch 6,7% của Chính phủ.

adb-du-bao-viet-nam-tang-truong-6-7-nam-nay

Công nghiệp của Việt Nam vẫn được giám định tăng trưởng tốt.

ADB giám định nông nghiệp Việt Nam đã hồi phục trong năm nay, công nghiệp và vun đắp vẫn tăng trưởng mạnh. Dù vậy, hoạt động khai khoáng và dầu thô lại đi xuống.

Trong 3 quý đầu năm, lĩnh vực chế biến – chế tác tăng trưởng tới 12,8% – cao nhất từ năm 2011. Bên cạnh đó, nhờ du hý bùng nổ và hoạt động nhà băng mạnh, ngành nghề nhà cung cấp cũng tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung cả địa bàn Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng của các nước đều được cải thiện. GDP dự trù toàn địa bàn được nâng lên 5,2% trong năm 2017 và 2018. Triển vọng Đông Nam Á sáng sủa nhờ hoạt động đầu tư và xuất khẩu. Nhu cầu nội địa – đặc trưng là sử dụng tư nhân và đầu tư – sẽ tiếp diễn hỗ trợ đà tăng này.

Trong khi đó, GDP các nước châu Á đang lớn mạnh có thể tăng 6% năm nay, nhờ tăng trưởng xuất khẩu và tiêu thụ nhiên liệu nội địa cao hơn dự trù. Ông Yasuyuki Sawada, Trưởng Ban Kinh tế của ADB nhận xét: “Động lực tăng trưởng của Châu Á đang lớn mạnh cho thấy mở cửa thương nghiệp vẫn là 1 phần cần phải có trong lớn mạnh kinh tế đồng đều. Các đất nước có thể tận dụng hơn nữa lợi thế của sự hồi phục toàn cầu này bằng việc đầu tư vào con người và cơ sở vật chất vật chất”.

Hà Thu