9 thực trạng đáng lo ngại của thị trường địa ốc TP HCMNgày 16/8, tại hội thảo Giải pháp thúc đẩy thị phần nhà ở cuối năm 2017 do báo Thanh Niên công ty, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển đã đưa ra nhiều dự đoán cẩn trọng cho những tháng còn lại của năm. Theo chuyên gia này, thị phần địa ốc đang tiềm ẩn hơi nhiều biệt hiệu đáng quan ngại.

Thứ nhất: Nguồn cung căn hộ 6 tháng đầu năm cao tương đương so với cùng kỳ năm 2016 và vẫn trong thiên hướng cung lớn hơn cầu. Trong khi đó, lượng tiêu thụ 6 tháng này đã có sự sụt giảm so với năm ngoái khiến cho hàng tồn kho tăng cao. Sự giảm tốc là biệt hiệu trước nhất cho sự bất ổn.

Thứ hai: Ông Hiển dẫn dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ban bố tháng 5/2017, thu nhập bình quân và năng suất cần lao phải chăng sẽ khiến tránh đội ngũ quý hơich mua nhà để ở tại TP HCM trong bối cảnh tốc độ thành thị hóa vẫn diễn ra mạnh mẽ. Đây là thách thức chẳng phải nhỏ cho thành thị hơn 10 triệu dân này.

Thứ ba: Chuyên gia này tiếp diễn dẫn nguồn từ báo cáo của IMF, tốc độ tăng trưởng nguồn hỗ trợ diễn ra rất nhanh nhưng kinh tế lớn mạnh không tương xứng khiến cho hiệu quả nguồn hỗ trợ và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư đã xấu đi.

Thứ tư: Nguồn vốn vay dành cho nhà ở có thể gặp khó khăn do chính sách thắt chặt nguồn hỗ trợ sẽ được ứng dụng.

9-thuc-trang-dang-lo-ngai-cua-thi-truong-dia-oc-tp-hcm

Sức mua giảm, nguồn cung tăng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư nhà ở không còn quyến rũ như trước đang là những biệt hiệu đáng quan ngại tại thị phần TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thứ năm: Giá nhà ở tại TP HCM trong thời kỳ 2015-2017 đã tăng hơi cao và điều này có thể trở thành rào cản kỹ năng tăng giá trong thời kì tới.

Thứ sáu: Nhiều công trình căn hộ sang trọng tại TP HCM đi vào thời kỳ giao nhà, sức ép cho thuê và thoát mỗi ngày một lớn. Thị trường căn hộ sang trọng đối mặt với kịch bản giảm tốc, trừ phân khúc căn hộ trung cấp trở xuống.

Thứ bảy: Căn hộ giá phải chăng, bình dân vẫn có nhu cầu lớn nhất tại Sài Gòn, tính đến cột mốc cuối năm 2017 và một đôi năm tới. Tuy nhiên, ví thử vị trí và cơ sở vật chất quá kém sẽ rất khó sinh lợi cho nhà đầu tư và không dễ bán hàng.

Thứ tám: Đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư khó sắm được kỹ năng khai thác trong thời kì tới. Đặc biệt ví thử dòng vốn lớn đổ vào đất nền có tiêu dùng đòn bẩy vốn đầu tư sẽ dẫn đến mất an toàn cho suất đầu tư.

Thứ chín: Bất động sản nghỉ dưỡng phụ cận TP HCM và các thành thị biển sẽ gặp khó khăn do sức ép khó khăn quá lớn và cuộc đua thoát hàng có thể diễn ra ác liệt.

Bên cạnh góc nhìn đầy cẩn trọng của chuyên gia Đinh Thế Hiển, tại hội thảo, Luật sư Bùi Quang Tín chỉ ra điểm sáng lạc quan của thị phần nhà ở TP HCM nói riêng và Việt Nam hơii quát.

Theo ông Tín, trong năm 2017 lãi suất tại Việt Nam đang trên đà giảm và trong những năm tới có khuynh hướng ngày một điều chỉnh đi xuống, hòa chung với mặt bằng lãi suất của các nước trong địa bàn và trên toàn cầu.

Đây là điều kiện thuận lợi, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị phần địa ốc. Bởi lẽ, hiện giờ trên 50% vốn mua, đầu tư nhà ở có duyên cớ vay từ nhà băng. Điểm hăng hái nhất có thể thấy là thời cơ để người mua nhà và cả các tổ chức lớn mạnh công trình có thể tiếp cận vốn phải chăng hơn trước.

Vũ Lê