86 tuổi thành tỷ phú nhờ iPhone 8Theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) đã tăng 25% trong năm qua. Nhờ đó, tổng của cải của Chủ tịch Morris Chang chạm mức 1 tỷ USD.

Căn cứ vào số liệu tháng 5/2017 của Sàn Giao dịch chứng khoán Đài Loan, tỷ phú 86 tuổi này và các người tham gia trong gia đình ông sở hữu 0,5% cổ phần của TSMC.

86-tuoi-thanh-ty-phu-nho-iphone-8

Ông Morris Chang thành lập TSMC từ năm 1987. Ảnh: taipeitimes

Nhà phân tách Randy Abrams tại Credit Suisse Group AG cho rằng sự gia tăng trị giá của TSMC nhờ triển vọng doanh số từ iPhone mới, cũng như kỳ vọng dài hạn vào những hàng hóa như ôtô, máy tính hiệu năng cao và internet vạn vật sẽ thúc đẩy lĩnh vực chip nhớ tăng trưởng.

Năm ngoái, thị phần dế yêu sáng tạo trên toàn cầu có ám hiệu sụt giảm. Tuy nhiên, doanh số của gã đồ sộ chip nhớ Đài Loan vẫn tăng 12,4% lên mức 29,4 tỷ USD chính yếu nhờ bộ vi xử lý A10 được tiêu dùng trong mẫu iPhone 8 sắp ra mắt.

Chủ tịch của TSMC từng khiến cho việc tại Texas Instruments sau khi tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Stanford. Ông thành lập đơn vị vào năm 1987 khi đã ngoài 50 tuổi. Hiện đơn vị có trị giá vốn hoá lớn nhất Sàn Giao dịch Chứng khoán Đài Loan với 180 tỷ USD. Chính quyền Đài Loan vẫn đang là cổ đông lớn, nắm giữ 6,4% cổ phần phê chuẩn quỹ National Development.

Chang chính là người ban đầu vun đắp 1 nhà máy chất bán dẫn cung ứng chip nhớ dựa trên buộc phải của người dùng, và thôi đảm đang vai trò CEO của TSMC từ năm 2005. Tuy nhiên, ông đã phải quay lại vị trí này trong quá trình đơn vị gặp cạnh tranh từ năm 2009 đến năm 2013.

Anh Tú(theo Bloomberg)