86% lao động dệt may có thể mất việc vì cách mạng 4.0Thực tế này được các chuyên gia, và chính những ông chủ công ty dệt may tỏ ý lo ngại khi tham dự hội thảo “Cách mạng khoa học 4.0 tác động tăng trưởng xuất khẩu Việt Nam” do Bộ Công Thương công ty ngày 18/8.

Mỗi năm xuất đi hàng trăm container đơn hàng cho đối tác, cốt yếu là châu Âu, Nhật…, song vị Giám đốc 1 công ty dệt may với 5.000 cần lao tại 1 tỉnh phía Bắc đang tỏ ra tương đối lúng túng trước sự “xâm lấn” của cuộc cách mệnh 4.0 vào lĩnh vực này. “Tôi hình dong cần lao lĩnh vực dệt may Việt Nam sẽ biến mất trong chục năm tới giả như mỗi gia đình có máy in 3D, sự xuất hiện của những chú robot khắp các công xưởng… Chính phủ có biện pháp gì để lĩnh vực không rơi vào thảm cảnh như cuộc đối đầu giữa taxi truyền thống với Uber, Grab vừa qua?”, vị Giám đốc công ty dệt may đặt thắc mắc.

Cũng hoạt động trong lĩnh vực dệt may nhưng Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm – ông Phí Ngọc Trịnh tỏ ra lạc quan hơn. Ông cho rằng, cách mệnh 4.0 mới chỉ ở góc độ “startup”, nghĩa là khởi đầu và đang tiếp cận, thành ra để máy móc thay thế được con người cũng cần thời kì dài.

Chia sẻ với băn khoăn của công ty, Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Giám đốc Trường huấn luyện nhân công BIDV dẫn lại số liệu báo cáo về nhân công, cho biết sẽ có khoảng 86% cần lao dệt may Việt Nam chịu tác động lớn trước cuộc cách mệnh 4.0. “Dù vậy không có nghĩa số cần lao này sẽ ra con đường ngay thức thì”, ông trấn an.

86-lao-dong-det-may-co-the-mat-viec-vi-cach-mang-40

Lao động lĩnh vực dệt may nằm trong số lĩnh vực chịu nhiều tác động trong cuộc cách mệnh 4.0

Theo vị chuyên gia này, sẽ có rất nhiều nguồn việc thay thế, và hiện là lúc các ông chủ công ty, không chỉ riêng lĩnh vực dệt may, nghĩ tới chuyện cơ cấu lại cần lao. Trong 5 khâu sản xuất 1 mặt hàng may mặc thì Việt Nam cốt yếu mới tham dự ở khâu nguyên sơ nhất là gia công, những khâu còn lại như kiểu dáng, sản xuất… đang bị bỏ trống.

“Tham gia hết được chuỗi sản xuất mặt hàng, cần lao không lo thất nghiệp, mà trái lại. Doanh nghiệp phải tính ngay từ hiện tại, lên mục tiêu huấn luyện lại nhân công, đồng thời phân tách, giám định để đưa ra kế hoạch buôn bán cho mình thích hợp với từng thời kỳ”, Tiến sĩ Lực nhắc.

Cũng theo ông Cấn Văn Lực, những điểm đột phá được trông thấy rõ nhất của cuộc cách mệnh 4.0 là giúp tối ưu hóa giai đoạn cần lao và sản xuất, tiết giảm 30-70% tầm giá thương lượng…

Đơn cử từ việc tham dự vào chuỗi cung ứng của Samsung, ông Lực nhấn mạnh, với cuộc cách mệnh khoa học 4.0. số lượng công ty của Việt Nam trong chuỗi cung ứng này sẽ tăng lên nhờ năng suất cần lao cao hơn và uy tín mặt hàng được cải tiến. “10 năm nữa sẽ có khoảng 60% thương lượng xuất du nhập được số hóa, tăng từ 10-12 lần so với hiện giờ và đây sẽ là điểm nhấn để giúp công ty tăng tiến hiệu quả hoạt động buôn bán của mình”, vị chuyên gia dự đoán.

Vì thế, công ty cần mau chóng vun đắp kế hoạch và mục tiêu ứng dụng công nghiệp 4.0 để khắc phục các bài toán buôn bán, sản xuất. “Chờ đợi khoa học hoàn thiện là quá muộn để kịp đổi thay”, ông lưu ý. Để làm cho tốt điều này, công ty nên mua kiếm đối tác tin cậy cung cấp các biện pháp khoa học và khuyên nhủ triển khai. Mặt tương đốic, vun đắp quy tụ các nhà cung cấp khoa học thứ ba, bởi công nghiệp 4.0 là sự di chuyển từ mô phỏng 1 nhà cung cấp sang mô phỏng nhiều nhà cung cấp, khoa học tích hợp với nhau.

Viện trưởng Kinh tế Việt Nam – Tiến sĩ Trần Đình Thiên thì cho rằng, dệt may sẽ là 1 trong số lĩnh vực chịu sự tác động lớn trước cuộc cách mệnh 4.0 tới đây. “Đâu đó người ta đưa ra con số khoảng 2 triệu cần lao dệt may mất việc làm cho, quả là bi thảm nhưng tôi và quý tương đốich phải hài lòng để đổi thay”, ông nhắc, và nhắc trong nhiều lần tới thăm 1 số công ty dệt may, nhiều doanh nghiệp đã nhanh nhạy thay thế những người cần lao bốc vác bằng những robot. Cách mạng 4.0 khởi đầu len lách vào những nhà máy, công xưởng tương tự.

“Mấu chốt là phải đổi thay, nghĩ tương đốic về buôn bán”, ông Thiên nhấn mạnh.

Trước “sóng” tác động của khoa học 4.0 tới xuất khẩu trong nước, Tiến sĩ Trần Đình Thiên đề xuất, Bộ Công Thương cần tổng hợp, ban bố danh mục hàng hoá xuất khẩu bị tác động bởi khoa học 4.0 và đối thủ khó khăn đang tiếp cận khoa học này ra sao, trên hạ tầng này công ty có biện pháp đối phó.

“Việt Nam lâu nay vẫn đủng đỉnh khi mà nhiều nước họ quyết đấu với cuộc cách mệnh này cách đây gần chục năm rồi. Đối thủ đang thắng tôi và quý tương đốich về năng suất, thị phần, tôi và quý tương đốich không đổi thay sẽ tụt lại phía sau. Trung Quốc là bài học cần nghiên cứu“, ông Thiên nêu quan niệm.

Nguyễn Hoài