8 nhân vật truyền động lực cho những ai chưa giàuGiàu có ngay từ đôi mươi như Mark Zuckerberg, Bill Gates hay Evan Spiegel… là những câu chuyện lý tưởng. Tuy nhiên, những trường hợp như thế này không quá rộng rãi và không phải chuẩn mực cho những ai qua 30 tuổi mà vẫn chưa giàu phải lo lắng.

Theo dò hỏi của Rich Habits với hơn 200 triệu phú USD, làng nhàng phải mất 32 năm để các triệu phú tự thân đạt được sự no đủ. Do đó, giả thiết bạn hơn tuổi 30 mà vẫn chưa giàu thì cũng không phải quá muộn. CNBC giới thiệu 8 nhân vật thành công ở độ tuổi này mà bạn có thể học hỏi để tăng động lực quyết tâm.

Jeff Bezos

24 năm buôn bán để thành người giàu nhất thế giới của Jeff Bezos

24 năm buôn bán để thành người giàu nhất toàn cầu của Jeff Bezos

Bezos sáng lập shop bán sách qua mạng tên Amazon vào năm ông 31 tuổi. Ngày nay, Amazon trở thành 1 nền móng trực tuyến buôn bán hầu như mọi thứ. Hiện, ở tuổi 54, Bezos đang là người giàu nhất toàn cầu.

Oprah Winfrey

8 nhân vật truyền động lực cho những ai chưa giàu

Oprah Winfrey là con của 1 người mẹ đơn thân tuổi thiếu niên. Bà lớn lên trong 1 già đình thu nhập rẻ ở Mississippi. Năm 32 tuổi, talkshow sớm nhất do bà dẫn dắt lên sóng toàn quốc tại Mỹ, đưa bà trở thành “nữ vương truyền hình”sau 3 thập kỷ mê mải khiến cho việc.

Bà là nhà sáng lập ra tin báo “­O, The Oprah Magazine”, kênh truyền hình “The Oprah Winfrey Network” và nắm cổ phần tại Weight Watchers. Năm 2014, Forbes vinh danh bà là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ, nữ tỷ phú da đen sớm nhất trên toàn cầu. Hiện tại, tổng của nả của bà đạt 2,8 tỷ USD.

Doris Fisher

8 nhân vật truyền động lực cho những ai chưa giàu - 1

Là 1 trong 100 người nữ giới quyền lực nhất của Forbes, bà Doris Fisher cùng chồng sáng lập ra Gap vào năm 1969, lúc bà 37 tuổi. Cửa bậc nhất tiên của vợ chồng đặt tại San Francisco, với vốn đầu tư 63.000 USD, chuyên bán quần jean dùng cho dân Hippy.

Bà Fisher trực tiếp tham dự vào công việc buôn bán của Gap cho đến năm 2003 và rời khỏi ban điều hành vào năm 2009. Hiện nay, ở độ tuổi gần 90, của nả của bà đạt 2,8 tỷ USD. Trong khi đó, Gap trở thành 1 tập đoàn bắt mắt quốc tế và sở hữu hai thương hiệu khác là Old Navy và Banana Republic.

William Lever

8 nhân vật truyền động lực cho những ai chưa giàu - 2

Năm 1884, William Lever mua lại 1 xưởng cung ứng xà phòng nhỏ. Hai năm sau đó, ông cùng người thân đồng sáng lập ra đơn vị xà phòng tên Lever Brothers. Khi ấy, ông đã 35 tuổi.

Đến năm 1890, hàng hóa của đơn vị đã xuất khẩu sang Australia, Canada, Đức và Thụy Sỹ. Thành công của đơn vị nhờ tư duy buôn bán không chỉ xà phòng mà còn nhãn hàng, với các chiến dịch PR đã đi vào lịch sử ngành nghề tiếp thị toàn cầu.

Năm 1930, Lever Brothers hợp lực với Margarine Union để tạo thành tập đoàn nhu yếu phẩm bậc nhất toàn cầu đến bữa nay, là Unilever.

Reid Hoffman

8 nhân vật truyền động lực cho những ai chưa giàu - 3

Hoffman từng khởi nghiệp với 1 trang web hò hẹn trực tuyến nhưng không thành công. Năm 31 tuổi, ông tham dự sáng lập ra PayPal và là phi vụ buôn bán thành công sớm nhất trong đời. Bốn năm sau, ông đồng sáng lập nên LinkedIn ở tuổi 35. Năm 2016, Microsoft mua lại đơn vị của ông với giá 26,2 tỷ USD.

Sau thương vụ, ông tham dự vào hội đồng quản trị của Microsoft. Hiện ông còn nằm trong ban điều hành 1 số doanh nghiệp phi lợi nhuận, bao gồm cả Kiva, chuyên chống đói nghèo chuẩn y các biện pháp vốn đầu tư vi mô. Forbes cho biết của nả của ông hiện đạt 3,2 tỷ USD.

Masaru Ibuka

8 nhân vật truyền động lực cho những ai chưa giàu - 4

Doanh nhân người Nhật Masaru Ibuka đồng sáng lập ra Tokyo Tsushin Kogyovào năm 1946, khi ông 38 tuổi. Đến năm 1957, đơn vị đổi tên thành Sony và chinh thức IPO. Thời điểm đó, dù chưa xuất khẩu mạnh mẽ nhưng đơn vị này đã nhìn xa trông rộng bằng cách đi đăng ký nhãn hàng và các ngành nghề buôn bán khác ngoài điện tử ở 170 đất nước, vùng bờ cõi.

Ông rời khỏi công việc điều hành của Sony vào năm 1976 nhưng vẫn là cố vấn đắt tiền cho đến lúc từ trần vào năm 1998. Ngày nay, Sony không chỉ cung ứng hàng điện tử mà còn cung cấp nhà cung cấp viễn thông, cung ứng phim và âm nhạc.

Gordon Moore

8 nhân vật truyền động lực cho những ai chưa giàu - 5

Ở tuổi 39, Moore đồng sáng lập nên NM Electronics, nay chính là Intel Corporation. Sau nhiều năm đảm đang các vai trò tại tập đoàn này, Moore được tiến cử khiến cho chủ tịch danh dự vào năm 1997.

Moore lừng danh với nhận định sức mạnh xử lý của máy tính sẽ tăng gấp đôi sau mỗi năm, hay còn gọi là Định luật Moore.

Năm 2000, ông cùng vợ thành lập 1 quỹ từ thiện chuyên hỗ trợ giữ giàng môi trường, săn sóc bệnh nhân và nghiên cứu kỹ thuật với trị giá 6 tỷ USD. Hiện tổng của nả của ông đạt 10 tỷ USD.

Vivienne Westwood

8 nhân vật truyền động lực cho những ai chưa giàu - 6

Westwood bắt đầu là 1 gia sư và khiến cho thêm đồ trang sức, xống áo để kiếm thêm. Đến 30 tuổi, bà nghỉ dạy và đeo đuổi nghề ngoại hình bắt mắt. Sự nghiệp bà thăng hoa sau khi họp mặt và cộng tác cùng Malcolm McLaren.

Đến năm 1983, bộ đôi tan rã và bà ra buôn bán thương hiệu bắt mắt riêng. Ngày nay, đây vẫn là 1 thương hiệu mạnh với các mọi người bổi bật từng có như hoàng tộc Anh hay nghệ sỹ rap Pharrell.

Năm 2016, khi ở tuổi 75, bà vẫn duy trì thời trang sống như thời trẻ. Bà ở thuê 1 căn hộ giá 400 USD mỗi tháng và lái môtô đi khiến cho.

Phiên An (theo CNBC)