8 điều đặc biệt về Jack Ma1. Lần đầu tiêu dùng Internet năm 1995

Năm 1995, khi đang khiến cho thông dịch tại Seattle (Mỹ), 1 người bạn đã chỉ cho Jack Ma về Internet. Khi ấy, ông đã lên Yahoo tậu về “bia”. Đây cũng là lúc ông nhìn thấy trên mạng chẳng có nguồn tin gì về Trung Quốc và quy định mở 1 trang web có tên China Pages.

2. Từng bị bắt cóc và đe dọa bằng súng ngắn

8-dieu-dac-biet-ve-jack-ma

Cũng trong chuyến đi này, ông tới Malibu (California) để thay bạn đòi nợ từ 1 doanh nhân Mỹ. Tuy nhiên, người này sau đó đã nhốt ông trong nhà và đe dọa ông bằng súng. Vài ngày sau, doanh nhân này mang Jack Ma tới Las Vegas cùng mình, để ông ta gặp 1 đội ngũ nhà đầu tư Trung Quốc. Dù trong túi Jack Ma chẳng còn xu nào, và đây cũng là lần đầu tới Mỹ, ông vẫn thắng 600 USD trên máy bài bạc tại Vegas để mua vé máy bay về Seattle.

3. Công ty nhanh nhất chiến bại nặng nề

Jack Ma đã vay 2.000 USD từ bạn bè để khiến cho China Pages, nhằm nhiều hình thức tri thức về Trung Quốc cho cả toàn cầu. Tuy nhiên, trang web này chạy hơi chậm, mất tới hơn 3 giờ mới chuyên chở xong, do tiêu dùng kết nối quay số trong căn hộ nhỏ của ông. Sau này, ông còn bị buộc liên doanh với China Telecom và mất quyền kiểm soát doanh nghiệp.

4. Cái tên Alibaba đến từ truyện cổ tích

8-dieu-dac-biet-ve-jack-ma-1

Jack Ma lấy tên Alibaba từ truyện cổ Nghìn lẻ 1 đêm. Ông cảm thấy hứng thú với câu chuyện về người thợ mộc nghèo Ali Baba, tự nhiên có được khối của nả đồ sộ.

5. Jack Ma ước doanh nghiệp không IPO

Năm 2015, Jack Ma thừa nhận giả như có thể khiến cho lại, ông sẽ không niêm yết doanh nghiệp. “Hiện tại, IPO xong rồi, mọi việc còn tệ hơn”, ông cho biết trong 1 bài trò chuyện tại New York. Sau khi Alibaba IPO, họ trở thật tâm điểm của nhà đầu tư, giới chức và truyền thông cả toàn cầu. Jack Ma đã đứng lên 1 sàn diễn lớn hơn: “Không chỉ người Trung Quốc theo dõi chúng tôi, giờ cả toàn cầu cũng khiến cho điều đó”.

6. Không biết nhiều về kỹ thuật

Trong 1 cuộc phỏng vấn, tỷ phú thừa nhận thực ra không rành kỹ thuật, dù đứng đầu 1 trong những nhà sản xuất kỹ thuật thành công nhất toàn cầu. “Tôi chẳng biết gì về kỹ thuật đâu. Việc độc nhất tôi có thể khiến cho với máy tính là gửi, nhận email và lướt web”, ông kể.

7. Rời chức CEO vì cảm thấy quá già

Năm 2013, Jack Ma rời chức CEO Alibaba. Ông cho biết: “Tôi đã 48 tuổi rồi, không còn đủ trẻ để điều hành 1 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh như thế này nữa. Hồi 35 tuổi, tôi giàu năng lượng và nghĩ suy mới mẻ hơn”.

8. Tập trung vào các vấn đề xã hội

Trong 1 cuộc phỏng vấn với Financial Times, ông đã mách nhỏ các dự trù sau này.”Trung Quốc có nhiều vấn đề về nước, không khí và an toàn thực phẩm, trong 10 – 20 năm tới, chúng tôi sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề khỏe mạnh, như ung thư giả tỉ. Vì thế, đây sẽ là lĩnh vực tôi muốn đầu tư thêm tiền nong và thời kì”, ông kể.

Năm 2014, Alibaba đã mua Citic 21CN, đổi tên nó thành Alibaba Health Information Technology và nghiên cứu số hóa bệnh viện, hiệu thuốc. Cùng năm đó, tỷ phú thành lập JackMaFoundation, tụ hội vào giáo dục, môi trường và y tế công cộng. Năm 2015, ông được xác nhận là nhà từ thiện lớn nhất Trung Quốc với khoản đóng góp 2,4 tỷ USD vào quỹ này.

Hà Thu(theo Entrepreneur)