8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việcBáo cáo nguồn vốn thống nhất vừa được Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) thông báo cho thấy, phần đông tiêu chí buôn bán của đơn vị này đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, kế quả kinh doanh thuần quý II năm nay đạt 810 tỷ đồng và ghi nhận mức phải chăng nhất từ năm 2014 đến nay. Luỹ kế kế quả kinh doanh 6 tháng đầu năm đạt 1.903 tỷ đồng, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Dịch vụ tải hành khách vẫn là mảng buôn bán đóng góp lớn nhất vào cơ cấu kế quả kinh doanh, nhưng có mật hiệu giảm mạnh cả về trị giá và tỷ trọng. Bù lại, kế quả kinh doanh cung cấp nhà sản xuất khác bao gồm quảng bá, lữ khách… đạt 160 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ.

Lợi nhuận sau thuế quý II cũng giảm gần phân nửa so với năm ngoái, chỉ đạt 46 tỷ đồng và nâng luỹ kế bán niên lên mức 101 tỷ.

Đáng chú ý là tổng số viên chức của Vinasun tính đến cuối kỳ báo cáo giảm gần 8.000 người so với thời điểm đầu năm, chỉ còn 9.179 người. Trước đó, trong công văn kiến nghị Thủ tướng hồi giữa tháng 5, Vinasun cho biết chỉ riêng trong quý I năm nay đã có 4.239 người cần lao thôi việc và 300 đầu xe phải nằm bãi mà nguồn cội chính là chịu ảnh hưởng từ khó khăn “thiếu lành mạnh” của Uber và Grab.

8000-nhan-vien-vinasun-nghi-viec

Kết quả buôn bán của Vinasun liên tục tuột dốc trong khoảng 1 năm quay lại đây.

Tổng trị giá của cải của Vinasun bây giờ là 2.914 tỷ đồng, giảm 269 tỷ so với thời điểm đầu năm do đơn vị hội tụ thanh lý dụng cụ tải xuống cấp với trị giá hơn 219 tỷ đồng.

Theo phân tách của ban lãnh đạo Vinasun, hoạt động buôn bán năm nay vẫn gặp phải nhiều ảnh hưởng không thuận lợi như sức mua trong nước chưa bình phục, sự khó khăn ác liệt từ Grab và Uber tại thị phần TP HCM. Ngoài ra, giá xăng dầu nhiều năng lực tăng đột biến, giá bán viên chức tăng theo lương tối thiểu cùng hàng loạt khoản nảy sinh khấu hao, lãi vay… cũng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của đơn vị.

Năm nay là năm thứ ba liên tục Vinasun cắt giảm tiêu chí buôn bán. Theo đó, đơn vị đặt tiêu chí kế quả kinh doanh và lợi nhuận trước thuế thống nhất tuần tự đạt 4.256 tỷ đồng và 205 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 10,6% và 34% so với thực hành năm trước. Kế hoạch này được vun đắp trên hạ tầng giá cước bình quân mỗi km vào khoảng 15.887 đồng.

Trong thời kì tới, Vinasun sẽ thay kế hoạch buôn bán theo hướng rộng rãi hoá hình thức kết hợp với tài xế (vừa khoán xe, vừa ăn chia theo tỷ lệ) và nghiên cứu thị phần, cân nhắc lợi ích để vững mạnh nhà sản xuất gọi xe ôm trực tuyến để tăng sức khó khăn, giữ chân quý khách.

Phương Đông