7 xu hướng thương mại điện tử tại Đông Nam Á năm 20181. Đông Nam Á sẽ là chiến trận của Alibaba và Tencent

Xu hướng thương mại điện tử tại Đông Nam Á năm 2018

Cũng như Trung Quốc cách đây 10 năm, Đông Nam Á đang trở thành mỏ vàng với các đại gia Internet Trung Quốc muốn mở mang ra toàn cầu. Năm ngoái, việc Alibaba mua Lazada đã châm ngòi cho cuộc đua giữa đơn vị này với Tencent.

Năm nay, Alibaba đã dẫn đầu lực lượng nhà đầu tư rót 1,1 tỷ USD vào nền móng thương nghiệp điện tử Tokopedia (Indonesia). Họ được dự đoán biến Lazada và Tokopedia thành Tmall và Taobao của Đông Nam Á.

Trong khi đó, Tencent cũng tăng cường đầu tư vào 3 lĩnh vực thế mạnh mà họ tiêu dùng để khó khăn với Alibaba tại Trung Quốc – trò chơi, di động và trả tiền. Bước nhanh nhất là trở thành cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất trò chơi Sea (trước đây là Garena) – đơn vị mẹ của Shopee. Sau đó là đặt cược vào việc vận dụng đi chung xe của Indonesia – Go Jek có thể trở thành siêu vận dụng, như WeChat và WeChatPay.

2. Amazon sẽ thâu tóm 1 đơn vị để đẩy nhanh hiện diện tại Đông Nam Á

Hồi tháng 7, Amazon đã chính thức ra mắt nhà sản xuất Prime Now tại Singapore. Dù vậy, họ không để lộ nhiều tin tức về việc có tiếp diễn mở mang tại địa bàn Đông Nam Á hay không, đặc trưng là Indonesia và Thái Lan – các thị phần đang bị Alibaba và Tencent đánh chiếm hơi nhanh.

Với việc Amazon khó tăng trưởng tự dưng tại các thị phần Đông Nam Á, đơn vị này được dự đoán có ít ra 1 vụ thâu tóm lớn năm 2018 để tăng tốc hiện diện tại đây.

3. Mở thêm shop truyền thống

Trong khi các nhà sản xuất bán sỉ truyền thống như Central của Thái Lan và Matahari của Indonesia hấp tấp lấn sân thương nghiệp điện tử, các nhà sản xuất thương nghiệp điện tử thuần túy lại được kỳ vọng mở shop thực. Việc này sẽ giúp họ bù lại giá thành lôi kéo các bạn trực tuyến ngày 1 tăng, đồng thời cải thiện tốc độ xử lý đơn hàng và giao nhận.

Dù Đông Nam Á được dự đoán là thị phần cho thương nghiệp điện tử bùng nổ, số account trực tuyến chỉ đóng góp 1 – 2% tổng bán sỉ hiện nay. Vì thế, chẳng hạn các đơn vị như Lazada hay Shopee muốn tăng trưởng nhanh hơn, họ sẽ phải cân nhắc mở shop thực. Trên thực tiễn, trong 1 hội thảo đầu năm nay, CEO Lazada Group – Max Bittner đã ám chỉ có thể mở shop ở Indonesia.

4. Các startup thương nghiệp điện tử mới có thể tiêu dùng ICO để huy động vốn

Khi Đông Nam Á ngày 1 bị cai trị bởi các đại gia như Alibaba và Tencent, các nhà sản xuất thương nghiệp điện tử nhỏ hơn sẽ tậu đến cách hơic để cam kết vốn đầu tư. Một trong các bí quyết có thể được tiêu tiêu dùng là ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn).

Tại Đông Nam Á, Omise – 1 startup trong lĩnh vực fintech tại Thái Lan là cái tên đi đầu trong hoạt động này. Họ đã huy động được 25 triệu USD trong vài giờ nhờ ICO hồi tháng 7.

5. Làn sóng sáp nhập

Xu hướng thương mại điện tử tại Đông Nam Á năm 2018 - 1

Hãng thương nghiệp điện tử Rakuten (Nhật Bản) đã bán tất cả của cải tại Đông Nam Á trong thời kỳ 2015 – 2016. Rocket Internet cũng bán Zalora Thái Lan và Việt Nam năm ngoái. Sang năm nay, họ lại bán mảng buôn bán tại Philippines cho Ayala Group. Đến năm 2018, với việc Alibaba và Tencent đang khó khăn gay gắt để tăng hiện diện tại đây, hoạt động M&A ngành nghề thương nghiệp điện tử cũng được kỳ vọng nhộn nhịp.

6. Thị trường sẽ lọc hàng fake, hàng fake tốt hơn

Từ nhiều năm qua, tăng trưởng thương nghiệp điện tử tại Đông Nam Á quy tụ vào tổng trị giá các thương lượng. Các web tậu đủ cách lôi kéo mọi người bán, mọi thương hiệu. Tuy nhiên, sang năm 2018, các nền móng thương nghiệp điện tử sẽ tiếp cận các thương hiệu toàn cầu lớn hơn.

Dù vậy, việc này đòi hỏi họ có fakei pháp kiểm soát tốt hơn hàng fake, hàng fake. Các thương hiệu lớn cũng sẽ chú trọng thiết lập hiện diện tại đây theo hướng quản trị trải nghiệm các bạn và hình ảnh chủ động hơn.

7. Các chợ điện tử và nhà sản xuất bán sỉ trực tuyến sẽ có hàng hóa thương hiệu riêng

Khi thị phần bão hòa và sáp nhập, các đơn vị thương nghiệp điện tử sẽ phải tậu cách hơic để tăng trưởng. Ví dụ, Lazada đã ra mắt Lazada Marketing Solutions để kiếm kế quả kinh doanh từ 23 triệu các bạn hăng hái thường niên. Biện pháp này cũng tương tự cách Tmall và Taobao thực hiện nay Trung Quốc.

Ngoài quảng bá, họ cũng có thể tung ra hàng hóa thương hiệu riêng, như Amazon. Với dữ liệu có được từ hoạt động bán hàng của các bên thứ 3, họ hoàn toàn hiểu được loại hàng hóa nào bán chạy nhất, cho ai, vào lúc nào và ở đâu.

Hà Thu(theo Ecommerceiq)