7 thói quen ‘ngược đời’ giúp giàu có và thành côngHãy “không chịu khó”

Bill Gates từng có câu nhắc lừng danh rằng “chọn người không chịu khó để làm cho những việc cạnh tranh. Bởi 1 người không chịu khó sẽ mua ra cách tiện dụng để làm cho việc đó”.

Ngay cả chủ sở hữu của giải Nobel Kinh tế 2017 Richard Thaler cũng được đồng nghiệp biểu hiện là người “không chịu khó”. Tuy nhiên, vị giáo sư lại cho rằng, nhờ tố chất này mà ông có kỹ năng kỹ sảo phân định những thứ thực thụ cần phải có với những gì vô ích.

Theo chuyên gia Elle Kaplan, nhà sáng lập kiêm CEO của LexION Capital, từ “không chịu khó” nghe có vẻ thụ động nhưng thực thụ, 1 số người không chịu khó chính là những người luôn thay đổi theo hướng hiện đại để mua ra cách làm cho việc hiệu quả hơn. Nói 1 cách hơic là hãy làm cho việc sáng tạo hơn thay vì siêng năng hơn.

Chậm mà chắc

Tỷ phú Warren Buffett ủng hộ quan điểm đầu tư dài hạn.

Tỷ phú Warren Buffett ủng hộ quan điểm đầu tư dài hạn.

“Chậm mà chắc” là lời khuyên nghe có vẻ bất hợp lý trong thời đại các quy chế cần được đưa ra chóng vánh. Tuy nhiên, theo 1 số chuyên gia, sự thành công về mặt nguồn vốn hay tư nhân chỉ sau 1 đêm chỉ là “huyền thoại”.

Thực tế, nhiều doanh nhân có khuynh hướng nghĩ trái lại. Ví dụ, khi nhắc đến đầu tư cổ phiếu, không ít nhà đầu tư chọn cách tiếp cận dài hạn hơn là lướt sóng. Chính tỷ phú Warren Buffett cũng từng nhắc “Người nào được ngồi trong bóng râm ngày bữa nay là bởi họ đã trồng cây từ rất lâu rồi”.

Thích nghe chỉ trích

Sự thụ động có thể gây thương tổn. Nhưng 1 số người thành công lớn lại rất “thèm” được nghe những lời chỉ trích và sẵn sàng đưa ra phản biện 1 cách tình thật. Họ làm cho vậy vì muốn nhận được các góc nhìn đa chiều nhằm rút kinh nghiệm và thành công hơn.

Khá nhiều người ưng ý bị chỉ trích. Song, để biến những chỉ trích thành bài học và tiêu dùng nó để lớn mạnh bản thân thì hơi hãn hữu người làm cho được. Nói cho cùng, những nhận xét khó nghe sẽ làm cho tổn hại đến cái tôi tư nhân của bạn. Nhưng giả thiết bạn khởi đầu ưng ý nó, bất kể bao lăm, thì bạn sẽ thấy nó giúp mình tốt lên từng ngày.

Đừng tham thời cơ

Chúng ta thường nghĩ rằng người thành công là người luôn biết nắm bắt rất nhiều thời cơ mới. Tuy nhiên, với tỷ phú Richard Branson, thời kì mới chính là của cải trị giá và hữu hạn nhất. Vì vậy, ông ưu ái và chở che nó hơn là đề cao việc chớp thời cơ. “Cơ hội buôn bán giống như ô tô buýt. Luôn có thêm 1 chiếc nữa”, ông ví von.

Quý trọng thời kì là xác đáng. Vì nhờ nó, ta cân nhắc được những gì thực thụ thiết yếu. Đang có rất nhiều thứ gây phân tâm, làm cho tiêu hao thời kì của bạn. Do đó, hãy học cách loại bỏ chúng và tập hợp vào những ưu ái bậc nhất để tối đa hóa thời kì và năng lượng.

Hãy thật không hao nhiều

Ông chủ Facebook thường dùng chiếc Volkswagen Jetta có giá không quá 30.000 USD. Ảnh: CNBC

Ông chủ Facebook thường tiêu dùng chiếc Volkswagen Jetta có giá không quá 30.000 USD. Ảnh: CNBC

“Bạn phải tiêu tiền để kiếm tiền”. Đây là câu nhắc bạn thường xuyên được nghe. Hơn nữa, nhiều người thường nghĩ về giới nhà giàu với những chiếc siêu xe và vi la hào nhoáng. Tuy nhiên, giả thiết nhìn vào các triệu phú tự thân và hàng loạt tỷ phú bậc nhất toàn cầu, bạn sẽ thấy họ thường không phải là những người sử dụng xa hoa. Chẳng hạn như Mark Zuckerberg, người nắm của cải 70 tỷ USD mà vẫn chạy chiếc Volkswagen Jetta.

Những tư nhân thực thụ thành công hiểu rằng sự đẳng cấp thực thụ là những thứ có thể giúp họ đeo đuổi mơ ước, thay vì làm cho tốn tiền 1 cách vô ích. Họ gắng sức mỗi ngày để lớn mạnh sự no đủ và đầu tư cho ngày mai thay vì chạy theo những món hàng thời thượng nhất.

Thất bại nhiều lần

“Không thể sống mà không mắc lỗi lầm, trừ khi bạn sống quá cẩn trọng đến nỗi bạn vẫn chưa hề sống. Trong trường hợp đó, bạn đã chiến bại 1 cách mặc định”, JK Rowling từng nhắc.

Thất bại là điều mà mỗi tôi và quý vị cố giảm thiểu càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, những người thay đổi tích cực và đi đầu không chỉ xem chiến bại là 1 phần của giai đoạn mà còn cố tình thiết lập các tiêu chí “chẳng thể” để chiến bại thường xuyên hơn.

Bạn cần phải ưng ý rằng chiến bại là thiết yếu để tiến bộ. Nếu bạn mơ lớn thì phải hiểu mình sẽ đối diện nhiều thử thách và chiến bại. Chấp nhận nó và chỉ cần nhớ bạn được quyền làm cho lại sau mỗi chiến bại.

Đừng cố làm cho người nhiều năm kinh nghiệm nhất

Có 1 quan điểm nhiều hình thức rằng người thành công là người gắng sức làm cho tốt hơn những gì người hơic làm cho. Tuy nhiên, thay vì phải vượt qua người hơic, nhiều người làm cho giàu bởi họ “bơi ở 1 làn hơic”, với con các con phố riêng do mình sáng tạo. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ, bạn có đủ quật cường trước những e ngại của người hơic hay không.

“Khi bạn thay đổi theo hướng hiện đại sáng tạo, bạn phải sẵn sàng bị người hơic bảo là mất trí”, Larry Ellison – CEO của Oracle nhắc.

Phiên An (theo CNBC)