7% người tiêu dùng trực tuyến ảnh hưởng lớn đến đa số còn lạiTheo báo cáo Tetra Pak Index 2017, trong thời kỳ lòng tin dễ rơi vào khủng hoảng như hiện giờ, người sử dụng càng ngày càng tin vào “những người như chúng tôi”, tức những người thật, cùng san sẻ những trị giá, sự dành đầu tiên và ý kiến trong cuộc sống.

Những tin tức từ bên thứ ba, những nhận xét từ người sử dụng độc lập đang trở thành nguồn tác động không được xem nhẹ tiếp theo đối với người sử dụng.

Trong khuynh hướng đó, sức tác động của “Người dẫn dắt” (Super Leaders) càng ngày càng tăng. “Người dẫn dắt” được khái niệm là lực lượng người hoạt động hăng hái, quan hệ rộng và có tầm tác động lớn trên cộng đồng kết nối internet đại quát và mạng xã hội nói riêng.

Báo cáo cho hay, dù rằng chỉ chiếm khoảng 7% lượng người sử dụng trực tuyến, nhưng đây là những người sử dụng kết nối có hoạt động và tác động nhất trên toàn cầu. Tương tác với lực lượng người sử dụng này sẽ giúp các thương hiệu tiếp cận và tác động đến những người sử dụng kết nối trên diện rộng.

Không chỉ tin vào “Người dẫn dắt”, hành trình mua sắm của người sử dụng hiện cũng phát triển thành phức tạp hơn bao giờ hết, chuyển từ trực tuyến sang ngoại tuyến liên tục, qua nhiều nguồn trong suốt thời kỳ mua hàng. Người sử dụng hiện giờ thường rà soát và tham khảo tin tức hàng hóa từ 4 nguồn khác nhau trước khi quy định mua hàng.

7-nguoi-tieu-dung-truc-tuyen-anh-huong-lon-den-da-so-con-lai

Vai trò của mạng xã hội trong thời kỳ mua hàng của người sử dụng, theo Tetra Pak Index 2017.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang có hơn 1,5 tỷ người tiêu sử dụng mạng xã hội hàng tháng, 95% truy mua cập bằng thiết bị di động, chiếm tỷ lệ cao nhất trên toàn cầu. Vì thế, để chinh phục người sử dụng được kết nối này, đòi hỏi các thương hiệu cần có những hoạt động tương tác thoát khỏi các quy tắc truy muaền thống thường nhật.

“Khi thế hệ Millennials (từ 20 – 37 tuổi) và thế hệ Z đến tuổi trưởng thành, các thương hiệu cần phải cân nhắc về các tiêu chí nhằm lôi kéo lực lượng người sử dụng tiếp theo. Những khoảng thời kì quan tâm của họ sẽ ngắn hơn, khi đã lớn lên trong thời đại kỹ thuật số, nơi dế yêu sáng tạo và mua sắm trực tuyến là chuẩn mực. Các thương hiệu muốn liên kết với người sử dụng kết nối cần hiểu rõ điều gì thúc đẩy họ và làm cho thế nào để tạo ra 1 trải nghiệm thương hiệu liên tục có thể chuyển đổi cả trực tuyến và thưc tế”, Libby Costin – Phó giám đốc Tiếp thị và Quản lý Sản phẩm, Tetra Pak Nam Á, Đông Á & Châu Đại Dương khuyến nghị.

Báo cáo cũng cho biết, giống như những người sử dụng trong bản đồ, người sử dụng Việt Nam càng ngày càng được kết nối với 53% dân số tiêu sử dụng internet và 48% dân số là người sử dụng mạng xã hội. Họ kết nối trực tuyến gần 48 tiếng mỗi tuần trên các thiết bị khác nhau. Bên cạnh đó, thế hệ Millennials chiếm đến 35% dân số là những người rành kỹ thuật và có thiên hướng tự mua kiếm tin tức về hàng hóa trước khi mua hàng hơn là bị tác động từ những yếu tố như quảng cáo hay khuyến mãi.

Cũng theo báo cáo, hành vi của những người sử dụng kết nối này đang dịch chuyển từ mô phỏng “đẩy” sang “kéo”, họ chủ động mua kiếm tin tức và hàng hóa mà họ cần và sẵn sàng “ngó lơ” những gì mà họ cho là không liên đới. Các thương hiệu cần đầu tư nhiều hơn vào những trải nghiệm và nội dung được tư nhân hóa để tăng cường tương tác và chiếm lĩnh tình cảm của người sử dụng.

Ngoài ra, báo cáo còn cho thấy bao bì có vai trò không được xem nhẹ như là nơi để lôi kéo sự tương tác với người sử dụng nhiều hơn. Ví dụ, các mã số được in trên bao bì có thể cải thiện sự sáng tỏ trong việc truy mua xuất duyên do, cho phép người sử dụng truy mua cập tin tức về nguyên nhân của hàng hóa. Việc đóng gói cũng có thể được chuyển đổi thành nền móng cho dòng tin tức hai chiều, nơi các thương hiệu có thể nắm bắt dữ liệu cụ thể, có trị giá về người sử dụng cũng như san sẻ thêm tin tức về hàng hóa.

Viễn Thông