7 nghề nghiệp ‘điên rồ’ trong tương laiSự vững mạnh của khoa học khoa học số, khoa học hàng không vũ trụ và việc phụ thuộc ngày 1 lớn vào internet sẽ tạo ra những nghề nghiệp mới chỉ trong vài thập niên tới.

nhân viên in 3D

7-nghe-nghiep-dien-ro-trong-tuong-lai

Họ không phải là thợ sửa máy in. Họ là những người chuyên in cho bạn những thứ không thể lãng quên, từ 1 đoạn ống nước hỏng đến 1 ngôi nhà mới, hay thậm chí là 1 robot theo ý bạn. Những chiếc máy in 3D sẽ là “đồ nghề” của họ.

Kiến trúc sư rác

7-nghe-nghiep-dien-ro-trong-tuong-lai-1

Sẽ đến 1 ngày trái đất quá nhiều rác và con người phải mua cách mới để xử lý chúng. Đã có những ý tưởng về các thành thị nổi làm cho bằng tảo hay rác thải, chứa được 20.000 người. Hoặc như trong hình là 1 khối kiến trúc làm cho bằng chai nhựa cũ. Đó là công việc mà kiến trúc sư rác sẽ làm cho.

Hướng dẫn viên du hý không gian

7-nghe-nghiep-dien-ro-trong-tuong-lai-2

Cho dù là 1 chuyến đi bộ 30 phút ngoài khí quyển hay hai năm trải nghiệm khám phá sao Hỏa thì bạn cũng phải cần 1 chỉ dẫn viên du hý để mách nước chỗ selfie đẹp nhất và nơi có wifi không tính phí.

Quản lý quan tài khoa học số

7-nghe-nghiep-dien-ro-trong-tuong-lai-3

Chỉ 20 – 30 năm nữa, con người sẽ dành rất nhiều thời kì cho internet và cần 1 người suy tính cho các trương mục mạng xã hội, nhà băng, y tế khi tắt hơi. Hiện tôi và các bạn thường bối rối việc trương mục Facebook của 1 người sẽ bị xóa hay đóng băng sau khi mất. Các mật khẩu trương mục, ảnh, tin tức tư nhân lưu trên đám mây sẽ được thừa kế ra sao? Tất cả phải cần đến những người làm cho nhà cung cấp chủa quản quan tài khoa học số.

nhân viên mỏ không gian

7-nghe-nghiep-dien-ro-trong-tuong-lai-4

Các tiểu hành tinh trong vũ trụ có chứa rất nhiều khoáng chất quý như platinum, rhodium hay palladium. Một ngày nào đó, ngành nghề khai thác quặng trong vũ trụ sẽ vững mạnh và cần đến những người thợ mỏ.

Gia sư lướt web

7-nghe-nghiep-dien-ro-trong-tuong-lai-5

Internet ngày 1 cấp thiết nhưng để giảm thiểu ảnh hưởng xấu và khai thác hiệu quả hơn thì cần phải có các người dạy học lướt web. Họ là những người khơi gợi cảm hứng và tạo sự tò mò với những điều có ích trên mạng. Họ chỉ dẫn bạn cách khám phá những ý tưởng, chủ đề mới có lợi nhất.

Nông dân tỉnh thành

7-nghe-nghiep-dien-ro-trong-tuong-lai-6

Dân số gia tăng làm cho diện tích đất canh tác thu hẹp. Vì thế, cần có loại hình nông nghiệp mới ngay trong tỉnh thành. Cây cối được trồng trên mái nhà, trồng theo mặt dọc hay dưới hầm. Giải pháp này sinh ra thế hệ dân cày tỉnh thành. Thậm chí còn có thể có những người chăn cừu trong thành thị.

Phiên An (theo Brightside)