7 lý do nên mua nhà Sài Gòn mùa mưa lũNhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và có hơn 5 năm làm chân gỗ nhà phường riêng lẻ tại TP HCM, ông Đoàn Quốc Duyệt cho biết, các cơn mưa lớn gây ngập và thiệt hại khắp Sài Gòn vừa qua đang làm dày thêm nỗi lo, trằn trọc của người mua nhà.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ hăng hái, mùa mưa lũ là thời điểm thuận lợi để người Sài Gòn tiến hành các đàm phán nhà đất. Chuyên gia này cho rằng có ít ra 7 bởi vì để săn nhà phường trong thời điểm này vì thực trạng mưa lũ giúp hạn chế được những tổn thất đáng nuối tiếc về sau.

Thứ nhất: Vào mùa mưa lớn và triều cường đạt đỉnh, đi xem mua nhà là thời cơ tốt để khám phá thực tại xung quanh co địa bàn căn nhà tọa lạc theo kiểu mắt thấy tai nghe. Chọn thời điểm này để dò xét nhà cửa có thể hạn chế được những màn truyền bá “chối quanh co” rằng khu này không ngập hoặc lấp lửng ngập ít, không đáng ngại. Người mua nhà còn có thời cơ xác minh rõ chừng độ ngập lụt của địa bàn mình muốn dọn về sống. Cụ thể là đưa ra những ngưỡng ngừng cho các cấp độ ngập: “tạm ổn”, “vẫn có thể chịu đựng” hoặc “tuyệt đối không mua”.

Thứ hai: Sau khi xác định địa bàn căn nhà tọa lạc không bị ngập do mưa lớn vẫn chưa tuyệt đối an toàn, người mua nhà cần tìm hiểu bộ máy thoát nước bên trong căn nhà có bị ảnh hưởng bởi triều cường không. Nếu bộ máy thoát nước của căn nhà yếu, triều cường lên cao ngay tức khắc căn nhà sẽ bị ngập do việc thoát nước không đáp ứng kịp.

7-ly-do-nen-mua-nha-sai-gon-mua-mua-lu

Ngập nước đang ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người mua nhà Sài Gòn. Ảnh: Tùng Duy

Thứ ba: Ở Sài Gòn cốt san nền nhiều nơi không đồng nhất. Một số tuyến trục đường dài có đoạn nền cao – phải chăng xen kẽ nhau. Căn nhà đang dò xét không bị ngập nhưng cách đó 200-300m lại ngập cả bánh xe là chuyện thông thường. Như vật, 1 số căn nhà mưa lớn và triều cường cao vẫn không bị ảnh hưởng nhưng trước khi muốn đi đến cửa nhà phải vượt qua 1 vùng trũng, có đoạn ngập sâu. Nếu quan sát tốt và hạn chế được điều này thì trị giá của căn nhà sẽ tiện dụng tăng cao theo thời kì.

Thứ tư: Mùa mưa với những thời kỳ cao điểm lưu lượng nước mưa lớn có thể trở thành người bạn trục đường đắc lực cho người mua nhà vì thời điểm này giúp họ xem được những lỗi bên trong căn nhà như dột, thấm, mục nát do ẩm ướt…

Thứ năm: Một số nơi mùa khô ở tình trạng thông thường, thậm chí làm khách xem nhà đạt chỉ số chấp thuận cao. Thế nhưng mùa mưa hoặc triều cường lại nảy sinh vấn đề nan giải là xuất hiện mùi hôi từ cống rãnh bốc lên sặc sụa. Đây là điểm trừ rất lớn, đặc thù cần chú ý đối với những căn nhà phường có mồm cống lớn nằm ngay trước lối ra vào.

Thứ sáu: Khảo sát mùa mưa có thể giúp khách mua nhà, giới đầu tư tiện dụng lập ra địa bàn ngập lụt, so sánh từng địa bàn tiềm năng với nhau, từ đó gạn lọc đâu là căn nhà thích hợp nhất.

Thứ bảy: Do tinh thần được 1 số nhược điểm của căn nhà nảy sinh trong mùa mưa lũ, nhiều chủ nhà sẽ rao giá “mềm lại” chứ không hét giá trên trời. Cũng trong thời điểm này, bên mua nhờ nắm được các điểm yếu của căn nhà có thể dễ thoả thuận giá mình ý nguyện và chốt đàm phán nhanh.

Cũng quan tâm đến băn khoăn của người Sài Gòn trong việc mua nhà mùa mưa lũ, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang san sẻ thêm các lệ luật vàng hạn chế ngập úng khi đầu tư nhà ở.

Nơi cao ít ngập: độ cao đô thị theo hướng Bắc chảy về phía Nam. Quận 9 , Gò Vấp , thị xã 12 thường ít ngập hơn các khu khác.

Tránh cốt nền quá cao: xung quanh co nơi có cốt nền cao sẽ là vùng trũng hơn, thường ngập. Nếu nhà ở ở trên đỉnh của địa bàn có cốt nền cao thì căn nhà không ngập nhưng trục đường về nhà sẽ ngập. Quan sát bằng mắt thường, nhìn kỹ vào cốt nền nhà của địa bàn gần nơi đang đứng, giả định rất nhiều nhà xung quanh co có cốt nền cao là trục đường trước nhà dễ ngập. Nếu trời khô ráo mà nhìn dưới phía chân tường thấy rong rêu bám và có vết ố chạy đồng thời với chân tường thì nước sẽ cao đến đó khi ngập.

Bỏ qua nơi trục đường cao hơn nền nhà: trục đường cao không ngập nhưng nền nhà phải chăng hơn, nước về chỗ trũng sẽ làm cho ngôi nhà chìm trong nước.

Lưu ý nhà ven kênh rạch: giả định nhà ven kênh, rạch, sông ngòi, cần chú ý thêm vấn đề triều cường, vì tác hại của triều cường gây ra lớn hơn rất nhiều so nước mưa lớn.

Vũ Lê ghi