7 bài học thành công của Jack MaCuối tháng 5, nhà sáng lập Alibaba – Jack Ma đã vượt Wang Jianlin thành người giàu nhất Trung Quốc. Hiện ông sở hữu 35,2 tỷ USD. Trong diễn đàn về con gái và khởi nghiệp – She-Era vừa được đơn vị tuần trước tại Hàng Châu (Trung Quốc), Jack Ma đã san sớt nhiều bài học để thành công, cả trong cuộc sống và sự nghiệp.

Sẽ luôn có người ghét bạn

7-bai-hoc-thanh-cong-cua-jack-ma

Jack Ma hiện là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Trong cuộc sống, sẽ luôn có những người không tin vào bạn, ông cho biết. Và nhiều người tin bạn nhưng lại không nhắc ra: “Những người tin bạn sẽ không nhắc gì để giúp bạn đâu. Còn những người không tin thì sẽ luôn nhảy đầm ra và nhắc không. Đó là bản tính của con người mà”.

Ông nhấn mạnh: “Khi anh đúng, chẳng ai ủng hộ anh cả. Còn khi anh sai, đa số mọi người sẽ chỉ trích anh”.

*Jack Ma điều hành Alibaba như thế nào

Ở trên cao, anh sẽ thấy mọi thứ rõ ràng hơn

Jack Ma so sánh việc điều hành 1 đơn vị thành công với leo núi. Ông cho biết mình cũng khởi hành từ chân núi như đa số mọi người. “Khi đã leo hàng ngàn km, những gì anh thấy trên đỉnh sẽ rất tương đốic dưới kia. Vấn đề ở đây là những người bên dưới có thể không tin những gì anh thấy trên đó”, ông nhắc.

Trên thực tiễn, khi càng trông thấy mọi chuyện rõ ràng, bạn sẽ càng khiếp sợ. Không phải sợ cho bản thân, mà là cho những người cùng ngành nghề, những người đang lạc lối và cần đổi thay.

Đừng đóng đinh vào thành công trong dĩ vãng

Thành công trước đây là thứ ghìm chân bạn lại, Jack Ma cho biết. Ngày nay, có rất nhiều thời cơ lý tưởng. Tuy nhiên, giả tỉ bạn quá chìm đắm trong cách nghĩ cũ, đặc trưng là những thành công trong dĩ vãng, bạn sẽ phải gánh hậu quả. Những người thành công là những người khó đổi thay nhất.

Hãy nghĩ toàn cầu

Thông điệp của nhà sáng lập Alibaba là “giả tỉ tổ chức không có tầm nhìn toàn cầu, anh sẽ không nắm bắt được thời cơ nào cả. Ngày nay, rất khó có thể bỏ qua toàn cầu hóa”.

Đừng buôn bán mọi thứ

Jack Ma cho rằng 1 tổ chức lớn không có nghĩa là 1 tổ chức tốt. “Càng to thì càng không được khỏe khoắn thôi”, ông nhắc, “Rất nhiều tổ chức nhỏ đưa mọi thứ họ có vào việc buôn bán. Và giả tỉ hạnh phúc của họ được quy chế bởi việc mình làm cho tốt đến mức nào, họ sẽ phải chịu rất nhiều sức ép”.

Thay vào đó, hãy thử cách tương đốic – khiến cho viên chức hạnh phúc, quý tương đốich hạnh phúc, và tự bản thân thấy hạnh phúc. Khi ấy, việc buôn bán của bạn sẽ vững bền.

*Jack Ma hóa trang hát trong sự kiện của tổ chức

Hãy yêu tổ chức của bạn, vì sẽ chẳng ai làm cho thế đâu

Mở tổ chức là việc rất cạnh tranh, như có con mới sinh vậy. “Trừ bạn ra, chẳng ai nghĩ là nó dễ mến đâu”, ông nhắc, “Nhưng khi lớn lên, con bạn sẽ đẹp dần. Tương tự, theo thời kì và cộng thêm nỗ lực, tổ chức sẽ phát triển thành vĩ đại”.

Có nhiều thời cơ không phải vững bền

Bạn đã bao giờ đi ăn nhậu buổi tối vì công việc chưa? Quan điểm của Jack Ma về việc này tương đối cực đoan: “Các thời cơ buôn bán có được sau 1, hai ly rượu đều không đáng tin”, ông nhắc, “Mọi người có tin không? Từ khi mở tổ chức năm 1999, tôi chưa bao giờ làm cho mấy việc tiêu khiển xã giao đó. Tôi ra ngoài chỉ khi bạn bè rủ và tôi thấy vui vẻ, chứ không phải vì muốn đeo đuổi 1 đơn hàng”.

Hà Thu(theo SCMP)