60% người dùng mạng Việt Nam ‘giải trí’ bằng cách mua sắm



Một cuộc dò xét vừa qua của Criteo, tổ chức trong lĩnh vực tiếp thị thương nghiệp, thực hành tại Việt Nam cho biết, mua tậu là cách thịt thời kì đa dạng nhất của người sử dụng mạng khi họ rảnh rang.

Cụ thế, có đến 60% người đang trực tuyến nhưng không biết làm gì sẽ quy định đi mua tậu. 47% quy định mua kiếm nguồn tin về những mặt hàng và nhà cung cấp mà họ đang quan tâm. Trong khi đó, chỉ 36% ưu ái dành thời kì rảnh lúc trực tuyến để chuyện trò với bạn bè hay người thân.

“Cơn nghiện” mua hàng qua mạng của người Việt càng biểu đạt rõ khi đến 75% người sử dụng internet được hỏi nhắc rằng họ thích mua tậu trực tuyến. Tất nhiên, trong số này, mỗi người lại có 1 cá tính mua tậu khác nhau. 15% chuyên đi săn các món hàng giảm giá dù 1 vài lần có thể chưa thật sự không thể xem nhẹ. Trong khi đó, 30% chỉ mua mặt hàng đúng nhu cầu, tương xứng giá tiền và không cần các tính năng thừa. 23% rất cân đo đong đếm, so sánh giá thận trọng giữa những nơi bán hàng khác nhau.

60-nguoi-dung-mang-viet-nam-giai-tri-bang-cach-mua-sam

Mua tậu là các thịt thời kì đa dạng nhất khi người sử dụng mạng Việt Nam rảnh rang.

Tuy nhiên, ba bởi vì chung nhất để người Việt Nam chọn mua tậu trên mạng chính là luôn thể lợi, dễ tiếp cận và báo giá. Có đến 62% đồng ý rằng mua tậu trực tuyến giúp chắt bóp thời kì. Cùng với đó 55% cho rằng mua hàng trên mạng luôn thể dụng hơn ra shop và có thể mua bất kỳ lúc nào.

Criteo ước tính, năm 2016, kế quả buôn bán của thương nghiệp điện tử tại Việt Nam là 1 tỷ USD. Dự kiến trong vòng 3 năm tới sẽ có hơn 10 triệu người mua tậu trực tuyến. Ngành này sẽ tăng trưởng 30% mỗi năm cho đến năm 2020, với trị giá khoảng 10 tỷ USD.

“Tỷ lệ sử dụng internet tại Việt Nam năm 2017 là 50,5% dân số. Cùng với đó, 44% hộ gia đình tại Việt Nam đều có dế yêu sáng tạo. Nhìn vào hai dữ liệu này, tôi cho rằng dế yêu sáng tạo là dụng cụ bậc nhất để các gia đình tại Việt Nam tiếp cận internet. Như vậy, có 1 thời cơ rất lớn cho thương nghiệp điện tử tại Việt Nam, đặc thù là thương nghiệp điện tử trên di động”, ông Joshua Koh – Giám đốc Điều hành Khu vực Bán hàng Trung cấp bản đồ châu Á – Thái Bình Dương của Criteo nhận xét.

Vị chuyên gia cũng khuyến nghị các nhà bán buôn nên chuyên chú đến thiên hướng dẫn đầu của các thiết bị di động trong việc tăng tương tác của người sử dụng và tăng thương lượng thành công trực tuyến. Với hơn 7 trong số 10 người sử dụng đã mua hàng trực tuyến xét duyệt thiết bị di động trong tháng vừa qua, Việt Nam thực thụ là 1 đất nước – đi đầu di động.

Thực tế, nhiều tổ chức đang ngày 1 chịu chi cho việc tiếp thị thương nghiệp trực tuyến. Ông Joshua Koh mách nhỏ, tổ chức này đang có khoảng 15.000 đối tác tại Việt Nam. Đáng chú ý, có đến 78% trong số đó giao cho đơn vị này mức ngân sách không ngừng để thực hành các biện pháp tiếp thị trực tuyến.

“Ngay trong quý II vừa rồi, chúng tôi đã có thêm 950 đối tác mới tại thị phần Việt Nam. Cho đến nay, có hơn 90% người mua đã cùng gắn bó với chúng tôi liên tục trong 24 quý liên tục, tức tương đương 6 năm”, ông Joshua Koh san sẻ về diễn biến buôn bán hăng hái tại Việt Nam.

Tất nhiên, không chỉ có Criteo được lợi. K&K Fahion, 1 đối tác của đơn vị này đã đạt được mức tăng trưởng 43% về tỷ lệ nhấp chuột và 66% về tỷ lệ chuyển đổi. Theo đó, số thương lượng thành công tăng 121% chỉ trong vòng 6 tháng. Ông Lê Viết Thanh – Giám đốc điều hành, K&K Fashion cho biết, kết quả này là nhờ vào quy định đầu tư vào biện pháp tận dụng dữ liệu quy tụ về người sử dụng nhằm tư nhân hoá truyền bá cho từng người mua dựa trên hành vi trực tuyến của họ.

Viễn Thông