6 sai lầm tiền bạc cần tránh đầu năm mới1. Đừng ăn xài hết rồi mới chắt bóp

6 sai lầm tiền bạc cần tránh đầu năm mới

Thay vì đợi đến cuối tháng, xem mình còn lại bao lăm sau khi đã ăn xài xả láng để chắt bóp, bạn hãy dành tiền ngay từ đầu. Tức là vận dụng mô phỏng “trả lương cho bản thân thuở sơ khai”.

Bạn có thể thiết lập để mỗi tháng, nhà băng tự động trích từ trương mục trả tiền chuyển vào trương mục chắt bóp. Các chuyên gia khuyên rằng tổng tiền chắt bóp khoảng 10-20% lương hàng năm.

2. Chi nhiều tiền cho việc ăn ngoài

Dĩ nhiên, có rất nhiều món bạn không biết khiến cho, hoặc bạn chẳng thích thổi nấu. Tuy vậy, hãy cân nhắc, vì việc đi ăn ngoài sẽ rút cạn túi tiền tài bạn. Ví dụ, mỗi tuần bạn đi ăn 5 lần, mỗi lần 15 USD. Tính cả năm, bạn sẽ chi 3.900 USD cho việc ăn hàng. Nhưng giả thiết chỉ ăn 2 lần thôi, bạn đã chắt bóp được 2.340 USD rồi.

3. Đánh bạc

Đánh bạc luôn là hoạt động quyến rũ với nhiều người trên toàn cầu. Và giả thiết thắng, bạn sẽ có cả đống tiền. Tuy nhiên, các casino ngày một mọc lên nhiều vững chắc không phải vì người thắng nhiều hơn người thua. Vì vậy, mỗi lần bước chân vào những nơi đó, hãy cân nhắc kỹ túi tiền tài bạn.

4. Ngừng việc tiêu dùng các cách trả tiền tiện lợi

6 sai lầm tiền bạc cần tránh đầu năm mới - 1

Mỗi ngày, các đơn vị bán sỉ và bộ máy trả tiền lại nghĩ ra cách mới giúp người mua trả tiền nhanh và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, càng xa rời tiền mặt, bạn càng có kỹ năng tiêu nhiều, Dan Ariely – nhà kinh tế học hành vi tại Mỹ cho biết.

“Khi trừ tiền tự động, bạn sẽ không cảm thấy khó chịu như tiêu tiền mặt, và ít có tinh thần về mức giá hơn”, ông kể.

Vì thế, hãy buộc bản thân trả bằng tiền mặt, hoặc ít ra cũng là nhập lại số thẻ nguồn hỗ trợ mỗi lần mua đồ trực tuyến để nhớ rằng mình đang chi tiền. Đừng bao giờ lưu lại số thẻ nguồn hỗ trợ trên máy tính, blog của đơn vị bán sỉ hoặc ví điện tử.

5. Đừng lặng im về vấn đề tiền nong

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tôi và quý vị không chỉ tệ trong cách tiêu dùng tiền, mà còn tệ trong chuyện kể về tiền nong. Dù vậy, nghiên cứu cũng cho thấy càng kể về vấn đề này nhiều, tôi và quý vị càng tự tín, và càng có nhiều nguồn tin, tôi và quý vị càng có quy chế tốt hơn.

Khi chuyện trò với mọi người về tiền nong, bạn sẽ biết thêm về cách họ chắt bóp – những điều không diễn tả ra bên ngoài, kế bên cách họ ăn xài. Nó sẽ giúp bạn có các quy chế nguồn vốn khôn ngoan hơn.

6. Ngừng việc mua số lượng lớn

Một nghiên cứu vừa qua cho thấy việc mua sắm ở các siêu thị bán sỉ có thể khiến cho bạn ăn xài và nhậu nhẹt nhiều hơn ở những nơi bán sỉ. Dĩ nhiên, cách này sẽ không khiến cho bạn vỡ nợ, nhưng “giả thiết muốn tiêu dùng nó để chắt bóp, bạn đi sai hướng rồi”, Kusum Ailawadi – Giáo sư Đại học Dartmouth – tác giả của báo cáo trên cho biết. Cách khắc phục là đi siêu thị một lần mỗi tuần thôi, để giảm thiểu ăn xài phóng tay. Trước khi đi, bạn cũng nên liệt kê đồ cần mua và tuân thủ đúng danh sách đó.

Hà Thu(theo CNN)