6 quy tắc điều hành của ông chủ TeslaElon Musk đang điều hành đơn vị tàu điện Tesla, đơn vị hàng không vũ trụ SpaceX và liên doanh The Boring Company. Ông thậm chí còn ngủ ngay trên sàn nhà máy Tesla để theo dõi tiến độ cung cấp mẫu Model 3 của đơn vị.

Để điều hành và cam kết hiệu quả cùng lúc nhiều công việc, tỷ phú này có 1 bộ lề luật để tăng năng suất mà ông đã san sẻ phổ biến cho viên chức Tesla trong 1 lá thư cách đây không lâu.

Elon Musk thuộc mẫu CEO không thích hội họp nhiều. Ảnh: Bloomberg

Elon Musk thuộc mẫu CEO không thích hội họp nhiều. Ảnh: Bloomberg

Hạn chế các cuộc họp lớn

Elon Musk cho rằng, hội họp quá nhiều đang là điểm yếu của các đơn vị lớn. Theo thời kì, diễn biến này ngày 1 tệ. “Hãy loại bỏ các cuộc họp lớn, trừ khi bạn kiên cố rằng nó cung cấp trị giá cho rất nhiều những người tham dự. Trong trường hợp cần tiến hành thì nên giữ nó thật ngắn gọn”, ông nhắc.

Không nên họp quá thường xuyên

“Nên loại bỏ việc họp thường xuyên, trừ khi bạn đang phải đối mặt với 1 vấn đề cực kỳ nguy cấp. Tần suất các cuộc họp nên giảm nhanh sau khi vấn đề nguy cấp đã được khắc phục”, ông chủ Tesla khuyến nghị.

Rời khỏi buổi họp giả như bạn không đóng góp gì

“Hãy rời khỏi cuộc họp hoặc ngắt máy giao thông (họp trực tuyến) ngay khi bạn không có góp trị giá gì thêm cho cuộc họp. Đây không phải là thô lỗ mà thô lỗ chính là bắt người ta ngồi lại và phung phá thời kì của họ”, Elon Musk tuyên bố.

Không lạm dụng thuật ngữ

“Không dùng các từ viết tắt hay từ bất nghĩa để chỉ các đối tượng, phần mềm và quy trình tại Tesla. Nói chung là rất nhiều những thứ đòi hỏi phải training và gây ức chế cho việc hội thoại. Chúng tôi không muốn mọi người phải nhớ 1 bảng các thuật ngữ chỉ để làm cho cho việc ở Tesla”, ông nhắc.

Giao tiếp trực tiếp, bất kể thứ bực

Ở Tesla, Elon Musk cho phép viên chức tiếp cận và trình bày vấn đề với mọi cấp bậc chủa quản. Ông ngăn cấm trường hợp viên chức chỉ được trình bày với chủa quản gần nhất. Điều này sẽ làm cho nguồn tin đi đến cấp quy chế sau rốt rất chậm, hoặc có khi rơi vào “câm lặng”.

“Thông tin nên đi qua con tuyến đường ngắn nhất để hoàn tất công việc chứ không phải phê duyệt 1 chuỗi các cấp bậc. Bất kỳ chủa quản nào gắng sức thực thi chuỗi cấp bậc này sẽ phải sớm mua việc ở nơi khác”, ông cho biết.

Ngoài ra, ông cho rằng, nguyên do của đa số vấn đề trong đơn vị là sự kết nối yếu giữa các phòng ban. Vì thế, cần giúp dòng nguồn tin bội bộ được lưu thông tự do giữa các phòng ban và cấp bậc. Elon Musk cho rằng sẽ rất ngớ ngẩn giả như 1 tư nhân muốn làm cho cho việc với phòng ban khác lại phải phê duyệt gần chục người địa chỉ khác nhau.

Tuân theo logic hơn lề luật

“Nói chung, xoành xoạch chọn tuân theo lý lẽ bình thường như kim chỉ nam. Trong những cảnh huống cụ thể nào đó, giả như ‘luật đơn vị’ là vô lý thì cần phải đổi thay luật”, Elon Musk kết luận.

Phiên An (theo CNBC)