6 mục tiêu tài chính trong năm mớiTheo 1 nghiên cứu của Viện Statistic Brain (Mỹ), chỉ 9% những người mà doanh nghiệp này dò hỏi từng đặt tiêu chí trong tháng Giêng và thật sự đạt được nó khi chấm dứt năm. Do vậy, đề ra tiêu chí là 1 chuyện nhưng để nó trở thành sự thật thì cần thêm những bước cụ thể.

Mỗi lần chỉ hội tụ 1 tiêu chí

6 mục tiêu tài chính trong năm mới

Bạn không cần đặt tiêu chí to tát. Chỉ cần đặt tiêu chí nhỏ nhưng đào sâu thì sẽ tiện dụng thành công hơn. Để dễ hiểu, hãy liên tưởng đến chiếc bánh xe đạp. Phần trục ở giữa chính là tiêu chí. Còn các nan hoa chính là các cách để đạt được tiêu chí đó.

Ví dụ bạn muốn tối đa hóa khoản chắt lót về hưu thì số tiền bạn đề ra là phần trục. Trong khi đó, có rất nhiều nan hoa như: giảm ăn ngoài, sắm việc khiến cho thêm, tránh tiêu vặt hay bỏ truyền hình cáp… Nếu hội tụ hết năng lượng vào nó thì bạn sẽ kinh ngạc khi thấy mình hoàn tất tiêu chí dễ thế nào.

Phân biệt giữa tiêu chí và mong ước

Mục tiêu mà không cụ thể và không có chỉ tiêu thực hành thì nó chỉ là mong ước. Do vậy, bạn cần phải thách thức bản thân bằng cách chi tiết hóa tiêu chí.

Ví dụ, thay vì đề cập “tôi muốn kiếm thêm nhiều tiền hơn vào năm nay” thì bạn cần đề cập “tôi sẽ dư thêm 100 triệu đồng vào đầu tháng 7 tới. Hay như “tôi sẽ trả hết nợ” thì nên tự hạ cố gắng “tôi sẽ không còn nợ 50 triệu đồng vào cuối tháng 9”. Bằng cách nêu 1 con số và mốc thời kì cụ thể, bạn sẽ luôn tự kể mình đang ở đâu trên tuyến đường đến tiêu chí.

Chia nhỏ tiêu chí

Bạn đã biết cách ăn 1 con voi? Tất nhiên, bạn chẳng thể nuốt trọn con voi 1 lần mà phải cắn mỗi lần 1 ít. Đạt được tiêu chí cũng vậy. Bạn có thể đặt 1 tiêu chí lớn nhưng đừng quá lớn đến mức bạn không biết khởi đầu từ đâu.

Sau khi có tiêu chí lớn, bạn tiếp diễn chia nó thành những tiêu chí nhỏ, ngắn hạn hơn để dễ kiểm soát. Ví dụ như bạn muốn để dành 100 triệu đồng trong năm nay. Điều này đồng nghĩa, bạn cần để dành bao lăm mỗi tháng, mỗi tuần và mỗi ngày. Từng ngày 1, bạn sẽ biết mình cần cắt giảm cái gì hay cần khiến cho thêm gì để đạt được khoản tiền đề ra.

Nói với người khác

6 mục tiêu tài chính trong năm mới - 1

Đã bao giờ bạn bí mật không thể bật mí đặt ra tiêu chí và chiến bại? Lý do bạn thường chiến bại khi giấu kín với đa số mọi người về tiêu chí của mình là vì bạn sẽ dễ dãi với bản thân hơn. Nếu không ai biết, bạn cảm thấy từ bỏ tiêu chí rất nhẹ nhõm và chẳng phải hổ hang. Do đó, tùy thuộc tính, hãy đề cập với 1 số người hoặc càng nhiều người càng tốt về tiêu chí bạn đang hướng đến.

Đánh giá lại tiêu chí

Chúng ta luôn đổi thay, thích ứng và hoàn thiện theo thời kì. Mục tiêu mà bạn đề ra 1 năm trước hay thậm chí vài tháng trước 1 vài lần sẽ không còn thích hợp với chính bạn hay với tình cảnh mới. Do đó, cần có những thời điểm giám định lại tiêu chí.

Đánh giá lại tiêu chí giúp bạn điều chỉnh tiêu chí hợp lý hơn theo ước vọng mới, theo diễn biến mới. Điều này cũng tương tự như khi bạn buôn bán. Diễn biến thị phần có thể khiến cho bạn nhìn thấy chỉ tiêu trước tiên không hợp lý. Khi ấy, để còn đó và tăng trưởng, doanh nghiệp bạn phải chuyển hướng. Việc này hợp lý và thông thường.

Chấp nhận gặp chiến bại nhưng không bị đánh bại

Chắc chắn bạn có gặp chiến bại, có thể nhiều hơn 1 lần, trên tuyến đường đến tiêu chí. Ví dụ như việc để dành 100 triệu đồng. Những tháng đầu, có thể mọi việc diễn ra thuận lợi và trơn tru. Nhưng sau đó, 1 khoản chi lớn bất ngờ xuất hiện. Bạn cảm thấy như toàn cầu vừa đấm 1 phát khổ cực vào mặt. Và bạn nghĩ mình đã đại bại. Sai lầm chính là chỗ này. Khó có thành công nào mà chưa bước qua những thử thách hay chiến bại trên tuyến đường đi.

Phiên An (theo GFA)