6 lối tắt để giàu có từ tay trắngTheo Forbes, tại Mỹ, làng nhàng mỗi ngày có thêm 1.700 người trở thành triệu phú. Còn theo tác giả sách lừng danh Tom Corley (Mỹ), 41% trong số 177 triệu phú tự thân ông thăm dò được sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo túng.

Yếu tố bậc nhất giúp họ khiến được điều này là “đổi thay lề thói”. Corley cho rằng việc này rất khó, giả thử bạn không biết phải khởi đầu như thế nào. Trên CNBC, ông đã liệt kê 6 lối tắt có thể giúp mọi người đổi thay.

1. Nhập các lề thói

Hãy coi các lề thói, hoặc lối nghĩ suy ngày nay của bạn như 1 con tàu vậy. Nếu bạn bổ sung thêm 1 hành khách nữa, nghĩa là 1 lề thói mới, con tàu vẫn sẽ đi theo hướng đó thôi. Vì bạn không ảnh hưởng đến quyền điều khiển của nó. Khi lề thói cũ không coi lề thói mới là 1 nguy cơ, nó sẽ không chiến đấu chống lại sự hình thành của cái mới.

Giả sử bạn có lề thói là uống cà phê mỗi ngày. Giờ bạn muốn có lề thói mới là uống 1 cốc nước chín mỗi ngày. Giải pháp là nhập chúng vào khiến 1. Hãy đặt cốc cà phê cạnh chai nước, ở bất kỳ đâu bạn muốn. Khi bạn muốn uống cà phê, bạn sẽ phải đi sắm cốc đúng không? Khi đó, bạn sẽ trông thấy chai nước, và nó sẽ kể bạn uống nước. Sau vài ngày, bạn sẽ có lề thói mới thôi.

2. Biết chọn bạn mà chơi

6 lối tắt để giàu có từ tay trắng

Thói quen cũ có thể xuất hiện lại giả thử bạn giao du với những người mang lề thói đó. Còn giả thử muốn thoát khỏi nó, hãy tránh tiếp xúc với những người tương tự.

Thay vào đó, hãy dành nhiều thời kì cho những người sở hữu lề thói mới mà bạn muốn học theo. Ví dụ, bạn muốn đọc sách, hãy tham dự 1 hàng ngũ đọc sách thường xuyên gặp mặt và đàm đạo. Hay giả thử muốn chạy, hãy chơi cùng những người thích chạy để cùng luyện tập với họ.

Một khi mở mang tầm mắt, bạn sẽ thấy xung vòng vèo có rất nhiều người có lề thói mình muốn. Bạn chỉ nhận ra điều này khi cố gắng đổi thay mà thôi.

3. Thay đổi môi trường

Việc này sẽ giúp bạn từ bỏ lề thói cũ và hình thành lề thói mới rất nhanh. Khi môi trường đổi thay, bạn sẽ buộc phải nghĩ theo hướng mới mỗi ngày. Cách tiêu dùng dao, thìa, dĩa có thể sẽ khác. Đường đi khiến sẽ khác và sứ mệnh tại tổ chức mới cũng khác. Cuối cùng, bộ não sẽ buộc bạn tăng trưởng các lề thói mới, trong môi trường mới, để nó hoạt động nhàn hơn.

4. Bắt đầu từ cái nhỏ

Bạn sẽ dễ đổi thay hơn giả thử khởi đầu với những điều nhỏ. Dần dần, chúng sẽ giúp bạn hình thành lề thói mới mà không mất quá nhiều công sức. Ví dụ, bạn có thể uống nhiều nước hơn mỗi ngày, uống thêm vitamin hoặc nghe sách đề cập trên tuyến phố đi khiến.

Giảm dần lề thói cũ cũng được tính là đổi thay nhỏ, như tránh thời kì xem TV, lướt Facebook hay số điếu thuốc hút mỗi ngày. Thay đổi càng nhỏ và càng dễ thì càng có kỹ năng duy trì cao.

5. Lên lịch thực hành lề thói mới

6 lối tắt để giàu có từ tay trắng - 1

Một trong những mẹo giúp các triệu phú tự thân bổ sung lề thói tốt là đưa chúng vào danh sách việc cần khiến. Hai phần ba triệu phú trong danh sách của Corley đã khiến việc này.

Mỗi ngày, bạn cần có sứ mệnh với lề thói mới mà mình cố hình thành. Nếu lề thói đó thuần tuý, chỉ sau vài tuần, bạn sẽ không phải ghi vào danh sách việc cần khiến nữa.

6. Chặn đứng lề thói xấu

Một mẹo nữa là tạo ra thật nhiều rào cản với lề thói xấu, để bạn ngại thực hành chúng. Ví dụ, bạn thường ăn vặt nửa đêm khi xem TV. Nếu đặt ngay đầu giường, bạn sẽ rất dễ khiến điều này. Nhưng giả thử để dưới tầng, hoặc chỗ nào đó thật xa, bạn sẽ ngại đi lấy. Dần dần, bạn sẽ chẳng khẩn thiết với việc này nữa.

Hà Thu(theo CNBC)