6 kiến nghị ‘cởi trói’ cho căn hộ condotel

Sau những cảnh báo về cơn sốt căn hộ condotel, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) thẩm định với nguồn cung hiện nay 16.000 căn hộ khách sạn và rổ hàng mới có thể vọt lên gần 30.000 căn, cơ quan chủa quản đầu lĩnh vực cần có gói biện pháp toàn diện để cứu thị phần này giảm thiểu nguy cơ vỡ lẽ trận. Hiệp hội đưa ra danh sách 6 kiến nghị hoàn thiện thị phần này.

Thứ nhất: Đề xuất cho nhà đầu tư mua căn hộ condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền dùng đất có thời hạn theo thời hạn dùng đất của công trình (50-70 năm). Khi hết hạn dùng đất thì được gia hạn giả định có nhu cầu theo quy định của luật pháp.

Thứ hai: Kiến nghị cho tư nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, tư nhân nước ngoài chỉ được mua bất động sản trong các công trình bất động sản thương nghiệp ngoài địa bàn che chở quốc phòng, an ninh). Mục đích nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư lớn mạnh các công trình căn hộ condotel, tạo điều kiện cho lĩnh vực du hý lớn mạnh lâu dài.

Thứ ba: Yêu cầu chủ đầu tư công trình condotel có nghĩa vụ thông báo phần lớn tin tức về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền dùng đất có thời hạn khi bán mặt hàng này cho nhà đầu tư thứ cấp để giảm thiểu lầm lẫn và giảm thiểu tranh chấp, kiện cáo về sau.

Thứ tư: Ban hành các quy định buộc chủ đầu tư phải thông báo sáng tỏ các tầm giá vật dụng căn hộ, tầm giá chủa quản trong công đoạn buôn bán, các lợi quyền mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng.

Thứ năm: Cần có biện pháp chế tài, đề nghị các chủ đầu tư công trình condotel phải thông báo biện pháp cam đoan thực hành cam đoan lợi nhuận chứ không được hẹn suông.

Thứ sáu: Tạo hành lang pháp lý cứng cáp về việc khai thác, buôn bán căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam đoan lợi nhuận (sau 8-12 năm) để giảm thiểu tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Vũ Lê