6 gợi ý về ‘chiêu’ truyền thông hiệu quả trong năm 2018Trao đổi cùng VnExpress, ông Alan Cerutti – nhà đồng sáng lập kiêm CEO Happiness Saigon, 1 chuyên gia có 10 năm kinh nghiệm về thương hiệu và truyền thông trong môi trường quốc tế nhận định, các nhãn hàng tại Việt Nam đề cập riêng và Đông Nam Á đại quát đã có những bước đi đúng đắn và thiết yếu để thành công hơn trong toàn cầu 3.0 năm qua.

Ở toàn cầu này, với cùng 1 nhiệm vụ không đổi là agency (đại lý tiếp thị PR) khắc phục các vấn đề truyền thông của nhãn hàng, nhưng cách triển khai đã đổi thay, chuẩn y kênh truyền thông và kết nối đa dụng cụ.

Trong đó, sáng tạo và cách tân là đề nghị. Dữ liệu số sẽ có mặt ở khắp mọi nơi. Theo ông Alan, những động thái này sẽ đạt đà tăng trưởng cao trong năm 2018, bởi chúng sẽ thúc đẩy buôn bán, tăng hiệu suất làm cho việc và hỗ trợ chiến dịch sáng tạo hơn. Đồng thời, vị chuyên gia cũng đưa ra 6 dự báo, cũng là những hướng đi cần cân nhắc trong hoạt động truyền thông năm 2018.

Tập trung vào ý tưởng hơn kỹ thuật

6 gợi ý về chiêu truyền thông hiệu quả trong năm 2018

Công nghệ đóng vai trò rất không thể lãng quên trong tiếp thị. Đối với ngành nghề bán buôn, sự có mặt trên thị trường của nền móng thương nghiệp điện tử đã gây ra những đổi thay lớn trong cuộc ctương đối, như Amazon và Alibaba (ở Việt Nam là Lazada) tụ hội cốt yếu vào kỹ thuật.

Nhưng trong toàn cầu 3.0 – toàn cầu của nội dung, dữ liệu và trải nghiệm đa dụng cụ – việc vun đắp thương hiệu và tạo 1 lợi thế khó khăn chuẩn y những nền móng và ý tưởng sáng tạo rất không thể lãng quên.

Sức mạnh của sáng tạo chính là yếu tố xác định lợi nhuận thu được từ sự đầu tư đúng chỗ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này. Công nghệ đóng vai trò cốt yếu trong nghiên cứu quý tương đốich, mua cách lôi kéo sự tham gia từ người tiêu dùng, xác định giá tiền và trị giá tốt hơn.

Tuy nhiên, chính sự sáng tạo giúp tôi và quý quý tương đốich mua được câu chuyện, ngôn ngữ và bản sắc riêng để nổi trội trong thị phần đầy khó khăn. Sáng tạo là yếu tố quy chế, là thứ làm cho nên những điều kỳ diệu. Sáng tạo là thứ không thể lãng quên nhất để tạo ra thương hiệu lâu dài đích thực.

Chú ý trị giá hơn là giá tiền

Trong khi nhà bán buôn và thương hiệu hàng tiêu dùng đang đối mặt với sức ép cao khi phải khó khăn với những nền móng thương nghiệp điện tử đồ sộ, thì có vẻ tương đối nghịch lý khi đề cập rằng, thực tại có nhiều thời cơ để cắt giảm giá tiền. Nhiều cuộc chiến về báo giá mà tôi và quý quý tương đốich có thể giành không thua.

Các nhãn mỗi ngày 1 thêm thắt nhiều trị giá không chỉ trong tâm canởng người tiêu dùng, mà còn trên nền móng thương nghiệp điện tử và trong nội bộ viên chức của họ. Trong năm 2017, nhiều nhãn hàng tụ hội vào mục đích cao cả đằng sau thương hiệu của họ, làm cho những cuộc bàn thảo nghiêng về trị giá hơn là giá tiền hàng hóa.

Trong năm nay, kỳ vọng việc thúc đẩy trị giá sẽ giúp thăng bằng những cuộc tranh biện về vun đắp thương hiệu, sức mạnh của sáng tạo chân chính và sự thiết yếu của việc đầu tư vào chính thương hiệu đó.

Hiểu rằng ‘mục đích’ sẽ giúp tăng lợi nhuận

6 gợi ý về chiêu truyền thông hiệu quả trong năm 2018 - 1

‘Mục đích’ kiên cố là 1 chủ đề nóng trong toàn cầu tiếp thị những năm cách đây không lâu. Nhưng năm nay, kỳ vọng tôi và quý quý tương đốich sẽ tiếp diễn tụ hội vào sự thật rằng ‘mục đích’ sẽ giúp tăng lợi nhuận. Đó là nguyên nhân vì sao những doanh nhân khởi nghiệp đang vượt mặt nhiều công ty lớn.

Khách hàng muốn thấy những điều trung thực. Và những nhà khởi nghiệp là đại diện rõ nhất cho tính trung thực đó. Các nhà lãnh đạo của các công ty lớn sẽ tiếp diễn học hỏi những quy tắc từ những đơn vị khởi nghiệp về cách gây tác động hăng hái cho nhãn hàng. Đây chính là những điều người tiêu dùng chờ mong và mua kiếm.

Vexere.vn là 1 ví dụ. Đây là 1 startup thành lập với mục đích bán vé phải chăng cho người có thu nhập nhàng nhàng rẻ, đặc thù trong dịp Tết. Sau 4 năm thành lập, họ đã trở thành 1 trong những blog bán vé xe lớn nhất Việt Nam cả về lượng quý tương đốich và dụng cụ. Đây chính là ví dụ lớn cho việc giả thử buôn bán có mục đích tốt đẹp, nhãn hàng sẽ thành công và lâu dài hơn.

Lời đề cập phải đi cùng hành động

Trong năm 2017, nhiều biến động chính trị toàn cầu, những nhân vật và ngôn ngữ có trọng lượng xuất hiện với cả mặt hăng hái lẫn không chủ động, tạo ra những biến chuyển không thể lãng quên.

Trong số những phong trào hăng hái là #metoo: 1 sự kiện có tầm tác động, 1 khoảnh khắc lắng đọng lại để nghe và thấu hiểu với mục đích cải thiện toàn cầu theo hướng tốt đẹp hơn.

Hay như Samsung Vietnam đã có 1 bước đi kịp thời là tài trợ thiết bị (kính thực tại ảo) và địa điểm đơn vị (S.Hub) cho phép người Việt Nam thăm quan hang Sơn Đoòng khi giá tiền du hý đến địa điểm này tương đối đắt đỏ so với đa số người dân.

Vị chuyên gia kỳ vọng sẽ có nhiều hơn những hành động tương tự trong năm 2018, với các nhãn hàng, lãnh đạo và công ty có nhiều động thái chứng minh sự cống hiến của họ cho đời sống, văn hóa, lĩnh vực và công ty. Chỉ đề cập không thôi là chưa đủ. Trong năm 2017, tôi và quý quý tương đốich đã làm cho tốt nhiệm vụ lắng nghe. Nhưng năm 2018, tôi và quý quý tương đốich phải hành động để đóng góp cho lĩnh vực đề cập riêng và cả toàn cầu đại quát.

Cá nhân hóa trải nghiệm người tiêu dùng và tối ưu hiệu suất tiếp thị

6 gợi ý về chiêu truyền thông hiệu quả trong năm 2018 - 2

Khách hàng đang ngày 1 đòi hỏi nhiều hơn. Các nhãn hàng cũng ngày 1 tham vọng hơn. Họ muốn hiểu và đáp ứng những tâm can, nhu cầu của người tiêu dùng để tăng tiến hiệu quả của từng mẩu PR, giao diện blog, các bài báo.. đối với từng đối tượng 1 cách thích hợp nhất.

97% công ty Việt Nam là loại hình vừa và nhỏ. Xu hướng này rất không thể lãng quên khi tối ưu hóa hiệu suất tiếp thị, đặc thù đối với những thị phần chuyên biệt. Xu hướng này sẽ được ứng dụng phổ biến, không chỉ với các công ty vừa và nhỏ, mà còn với nhiều tập đoàn lớn tương đốic.

Hướng tới sự rõ ràng, sáng tỏ

Năm 2017 vẫn còn tồn đọng nhiều nghi vấn về giá tiền truyền thông và tỷ suất hoàn vốn các nhãn hàng đích thực nhận lại được. Điều này làm cho chúng tôi nhìn thấy tầm không thể lãng quên trong việc sáng tỏ vốn đầu tư. Vì thế, trong năm 2018, cần chú trọng hơn trong chủa quản hiệu suất và kiểm soát tiêu pha.

Viễn Thông (ghi)