577 tuyên bố không phải là chủ đầu tư chung cư Carina4 ngày sau vụ cháy chung cư Carina làm cho chết 14 người trên đại lộ Võ Văn Kiệt tại thị xã 8, TP HCM, Công ty cổ phần Đầu tư 577 (Mã CK: NBB) phát đi công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, giảng giải rõ vai trò của đơn vị trong công trình này.

Tại công bố, Chủ tịch HĐQT Đoàn Tường Triệu trần tình, trong thời kì xảy ra vụ cháy chung cư Carina, công ty đã nhận được rất nhiều nghi vấn từ cổ đông. Do đó, bằng công văn này, ông khẳng định, Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của công trình chung cư Carina theo quy định phê chuẩn công trình đầu tư Sở Xây dựng TP HCM cấp năm 2009. NBB chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh (95%).

“Công ty Hùng Thanh cũng đã công ty hai lần hội nghị chung cư Cairina để bầu ra Ban quản trị và bàn giao công việc điều hành vận hành chung cư cho Ban quản trị nhưng không thành công”, lãnh đạo Công ty NBB cho biết.

Ông Triệu cho hay, ngay khi xảy ra vụ cháy NBB đã cộng tác với Công ty Hùng Thanh và các cơ quan chức năng trong việc xử lý hiện trường, hỗ trợ người bị nạn và cộng tác dò la nguồn cội cháy. Hiện nguồn cội gây cháy vẫn đang đợi các cơ quan dò la công bố kết quả.

Việc Công ty 577 phủ nhận là chủ đầu tư Carina Plaza được xem nhằm tránh chịu ảnh hưởng nhiều mặt sau sự cố cháy nghiêm trọng. Ảnh: Như Quỳnh

Việc Công ty 577 phủ nhận là chủ đầu tư Carina Plaza được xem nhằm hạn chế chịu tác động nhiều mặt sau sự cố cháy hiểm nguy. Ảnh: Như Quỳnh

Trưởng văn phòng trạng sư Gia Linh, Nguyễn Sa Linh nhận xét, về mặt pháp lý, NBB công bố nguồn tin không phải chủ đầu tư công trình Carina là hoàn toàn có cơ sở vật chất và thích hợp với quy định luật pháp. Trên thực tiễn, các giấy tờ pháp lý của công trình căn hộ này từ khi khởi đầu triển khai đến khi đưa vào hoạt động đều biểu đạt Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư.

Luật sư Linh cho rằng, ngay cả khi logo của NBB từng xuất hiện trong các bảng lăng xê công trình Carina, các chương trình thương nghiệp, bán hàng của chung cư thì điều này cũng chỉ dừng lại ở tầng ý nghĩa “NBB là 1 cổ đông hoặc đối tác của Hùng Thanh”.

Do NBB là đơn vị niêm yết trên sản chứng khoán nên việc họ công bố nguồn tin với cổ đông có thể nhắm đến nhiều hàm ý đằng sau. Đầu tiên tà tàm rõ cho cổ đông hiểu NBB không phải chủ đầu tư chung cư xảy ra hỏa hoạn gây chết người Carina, giả tỉ có sứ mạng chỉ là liên đới và họ đã nỗ lực thực hành. Thứ hai, công bố này nhằm nỗ lực giảm sức tác động của nguồn tin vụ cháy chung cư đến thị giá cổ phiếu trên sàn HOSE.

Ngoài ra, theo luật định, có thể hiểu rằng, vì NBB là cổ đông góp 95% vốn vào Công ty TNHH vun đắp thương nghiệp nhà cung ứng cung ứng Hùng Thanh nên việc hoàn trả thiệt hại do sự cố này sẽ nằm trong khuôn khổ vốn góp của công ty TNHH này mà thôi.

Tổng giám đốc 1 công ty khuyên bảo nhà ở có trụ sở tại khu Nam Sài Gòn cho biết, câu chuyện “ve sầu thoát xác” kiểu công ty mẹ từ khước nhận sứ mạng của công ty con hơi nhiều hình thức trên thị phần địa ốc Việt Nam. Mô tuýp chung là công ty mẹ đẻ ra công ty con và để đơn vị trung gian này đóng vai trò chủ đầu tư, lớn mạnh công trình. Nếu làm cho ăn trơn thì mối quan hệ mẹ – con tốt đẹp. Nếu xảy ra sự cố thì chỉ có công ty con đứng mũi chịu sào.

Chuyên gia này cho hay, tại TP HCM có không dưới 60% các công trình nhà ở đang tiêu dùng chiêu thức trên để buôn bán. Có nhiều nguồn cội các đơn vị địa ốc vận dụng hình thức này. Thứ nhất, 1 công ty đứng tên 1 công trình dễ xin giấy phép vun đắp vì không vướng các công trình sơ sót nào trước đó. Thứ hai, đơn vị con này dễ chuyển nhượng công trình chuẩn y hình thức M&A từng phần hoặc mua đứt bán đoạn. Thứ ba, thương hiệu công ty mẹ ít bị tác động giả tỉ xảy ra sự cố.

Trên thực tiễn, với số vốn góp vào Hùng Thanh lên đến 95%, NBB trở thành công ty mẹ và thống nhất kết quả buôn bán của Hùng Thanh.

Báo cáo nguồn vốn của NBB từ 2013 đến nay đều ghi nhận nguồn thu, các khoản phải trả, giá tiền vun đắp căn bản dở dang… từ công trình Carina. Điển nghe đâu năm 2017, khoản mục các khoản phải trả dài hạn biểu đạt việc NBB còn nợ quỹ bảo trì công trình chung cư Carina đến 21,4 tỷ đồng. Giá trị nhà ở đầu tư tính đến cuối năm, mà cụ thể là trọng điểm thương nghiệp trong chung cư này còn nguyên giá hơn 52 tỷ đồng.

Đáng chú ý, NBB đến nay vẫn ghi nhận trái phiếu phát hành cho Công ty Creed Investments VN-1 (Nhật Bản) dựa trên của cải xin hứa là vốn góp của NBB tại Hùng Thanh và trị giá các khoản thu, nguồn thu của Hùng Thanh. Tổng trị giá đợt phát hành là hơn 600 tỷ đồng, kỳ hạn trong ba năm nhằm tài trợ vốn cho 1 công trình chung cư hơic ở thị xã 8, TP HCM. Hiện, khoản nợ trái phiếu này còn 265 tỷ đồng và NBB cho biết vừa gia hạn phải trả đến hết tháng 8 năm nay. Điều này đồng nghĩa nguồn thu của Hùng Thanh đang được NBB tiêu dùng để trả cho khoản nợ này.

Vũ Lê – Phương Đông