50 USD mỗi m2 giá thuê văn phòng khu đất vàng Sài GònTheo báo cáo thị phần văn phòng TP HCM do CBRE thông báo, 3 tháng qua, giá chào thuê văn phòng hạng A và B tại thành phố này đạt mức bình quân 39,71 USD mỗi m2. Trong quý ban sơ của năm 2018, các tháp văn phòng hạng A có giá thuê tăng 3,5% so với quý trước và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá biệt có 2 cao ốc hạng A mới gia nhập thị phần tọa lạc ngay khu trọng tâm thị xã 1 là Deutsches Haus và Saigon Centre quá trình 2 đã vọt lên vùng giá đỉnh, chạm ngưỡng 50 USD mỗi m2 1 tháng. Vào quá trình cao điểm lấp đầy, giá thuê văn phòng tại 2 tòa tháp này tăng 7-10 USD mỗi m2.

Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung huấn luyện, sở dĩ các tháp văn phòng mới này có biên độ tăng lớn vì vị trí đắc địa, tọa lạc trên đất vàng, có bảo hành lâu dài hạng A và được vận dụng nhiều tiêu chí, khoa học tiên tiến vào việc chủa quản tòa nhà, chắt bóp năng lượng. Do trong quý I/2018, thị phần TP HCM không có nguồn cung văn phòng hạng A nên nhu cầu thuê đổ dồn vào các cao ốc trên đất vàng, khiến cho cho tốc độ lấp đầy cực nhanh và đẩy giá chào thuê lên.

Giá văn phòng cho thuê hạng A tại khu trung tâm TP HCM đang tăng mạnh vì khan hiếm nguồn cung. Ảnh: Silver House

Hai trong số những toà văn phòng giá thuê hạng A trên tuyến phố Lê Duẩn (TP HCM) . Ảnh: Silver House

Bà Dung giám định, giá thuê các tháp văn phòng hạng A sẽ còn tiếp diễn xu thế đi lên khi nhu cầu thuê văn phòng sang trọng ngày 1 tăng và nguồn cung đang khan hiếm. Chủ tòa nhà có lợi thế hơn trong việc giao dịch giá thuê trong quá trình này. Đây cũng là nguyên nhân đa phần các nhà đầu tư nước ngoài rất ưa chuộng mua lại đội ngũ nhà ở là cao ốc văn phòng nằm trong bản đồ trọng tâm và đã đi vào hoạt động.

Thống kê của công ty này cho biết, tỷ lệ văn phòng hạng A còn trống tại TP HCM đang ở mức cực phải chăng, khoảng 6%. Các nguồn cung mới gia nhập thị phần trong năm 2017 đều mau chóng được lấp đầy. Thị trường tiếp diễn kết nạp phần diện tích nhỏ lẻ còn sót lại.

Riêng giá thuê văn phòng hạng B tại TP HCM có mức bình quân 22,35 USD mỗi m2 1 tháng. Giá chào thuê tại phân khúc này tăng 5,8% so với quý trước và nhích nhẹ 1,8% so với 12 tháng qua.

Trong những quý còn lại của năm 2018, thị phần văn phòng cho thuê TP HCM được dự đoán tiếp diễn hoạt động tốt. Từ nay đến năm 2020, nguồn cung mới hàng năm làng nhàng 26.000 m2 sàn. Nhu cầu thuê văn phòng vẫn sẽ rất cao và khách thuê ngày 1 ao ước tậu kiếm diện tích thuê lớn, có bảo hành lâu dài cao. Đơn vị này cho rằng giá thuê toàn thị phần sẽ tăng thêm khoảng 2% mỗi năm và tỷ lệ trống sẽ ở mức rất phải chăng.

Vũ Lê