5 thách thức với Bitcoin năm 20182017 là năm của Bitcoin, khi tin tức về tiền công nghệ số đa dạng nhất toàn cầu này xuất hiện dằng dịt trên các dụng cụ truyền thông. Giá Bitcoin đã tăng chóng mặt trong năm nay, có lúc lên kỷ lục gần 20.000 USD hồi đầu tháng. Dù vậy, từ thứ sáu tuần trước, giá này khởi đầu lao dốc, mất tới 1 phần ba chỉ trong 1 ngày.

Vài ngày mới đây, Bitcoin bình phục quay lại. Hiện mỗi đồng có giá gần 16.000 USD trên CoinDesk.

Bitcoin nức tiếng là đồng bạc có biến động giá lớn. Nó không có doanh nghiệp nào chống lưng và có thể tăng mạnh hoặc giảm mạnh mà không cần nguyên nhân chính thống. Vì vậy, xác định hướng đi của Bitcoin hồ hết là điều chẳng thể.

Trên CNBC, Julian Hosp – đồng sáng lập TenX – doanh nghiệp giúp anh chị tiêu tiêu dùng tiền ảo tiện lợi hơn, cho rằng đà tăng của Bitcoin vẫn chưa kết thúc. “Tôi nghĩ rằng Bitcoin sẽ lên 60.000 USD, nhưng tôi cũng nghĩ rằng nó sẽ chạm 5.000 USD. Câu hỏi đặt ra là: Nó sẽ đi theo hướng nào trước?”, anh đề cập.

Vì thế, đáp án cho những thắc mắc dưới đây có thể giúp nhà đầu tư xác định liệu bữa tiệc Bitcoin đã đến lúc tàn hay chưa.

1. Liệu Wall Street có thích Bitcoin hay không?

[Caption]

Việc tiền công nghệ số không được Chính phủ chủa quản đã làm nhiều doanh nghiệp nguồn vốn và các quỹ chủa quản của nả lớn ngại ngần đầu tư vào đây. CEO của JP Morgan Chase – Jamie Dimon từng gọi Bitcoin là “trò lường đảo” và khẳng định nó sẽ không có kết cục tốt đẹp. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng tỏ ra nghi hoặc về mai sau của Bitcoin.

Dù vậy, hai sàn lớn là CBOE và CME tháng này đã chấp nhận đàm phán thỏa thuận mai sau Bitcoin. Tin tức Goldman Sachs chuẩn bị mở phòng đàm phán Bitcoin càng làm những người lạc quan thêm tin tưởng giá Bitcoin sẽ còn tăng gấp nhiều lần chẳng hạn được Wall Street yêu thích.

2. Bitcoin có còn còn đó qua cuộc khủng hoảng kế tiếp?

Năm 2014, việc sàn Mt. Gox phải đóng cửa sau 1 vụ trộm Bitcoin quy mô lớn năm 2014 đã làm nhà đầu tư lo lắng. Giá Bitcoin cũng bị ghìm ở mức phải chăng suốt 2 năm sau đó và mới chỉ tăng mạnh nửa cuối năm nay.

Mới đây, sàn Youbit (Hàn Quốc) cũng phải nộp đơn vỡ nợ vì mất tiền ảo. Nếu 1 sự việc quy mô tương tự Mt. Gox xảy ra lần nữa, nhà đầu tư có thể tiếp diễn bỏ đi.

3. Liệu Trung Quốc có tiếp diễn siết chặt tiền công nghệ số?

Năm nay, giới chức Trung Quốc đã có hàng loạt động thái nhằm kìm nén sự tăng trưởng của tiền công nghệ số do tư nhân tạo ra tại đây. Họ đã cấm hoạt động ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn), đồng thời cấm đàm phán Bitcoin và các tiền ảo khác tại các sàn đàm phán trong nước. Việc này đã tác động không nhỏ đến giá Bitcoin trong năm qua, do Trung Quốc là nơi có cộng đồng đào Bitcoin lớn nhất toàn cầu và đóng góp đáng kể khối lượng đàm phán Bitcoin toàn cầu.

4. Bitcoin có bị đồng bạc khác chiếm ngôi hay không?

[Caption]

Bitcoin từ lâu vẫn hưởng lợi thế của người đi trước. Đây là đồng bạc đa dạng, trị giá lớn và lâu đời nhất toàn cầu. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhiều đối thủ mới, với cấu trúc tăng trưởng hơn, như Ethereum hay Bitcoin Cash, có thể làm nhà đầu tư quay lưng với Bitcoin.

5. Liệu Bitcoin có được coi như tiền tệ?

Rất nhiều người ủng hộ Bitcoin tin rằng nó sẽ sớm trở thành 1 tiền tệ toàn cầu. Mọi người có thể tiêu dùng nó để mua sandwich, khăn quàng như tiêu dùng thẻ nhà băng vậy. Rất ít người cho rằng việc đó có thể diễn ra sớm. Tuy nhiên, chẳng hạn nó thành hiện thực, đây sẽ là dấu chấm hết cho công đoạn tăng giá phi mã của Bitcoin. Vì để được tiêu dùng trong trả tiền, giá của nó buộc phải phải ổn định.

Hà Thu(theo Fortune/CNBC)