5 phần mềm hỗ trợ nổi bật dành cho nông nghiệpTại Việt Nam, sự xuất hiện của các phần mềm hỗ trợ nông nghiệp vừa qua đã mang đến những giải pháp toàn diện cho phần nhiều các khâu, từ chế biến giống, chủa quản cung ứng, xuất khẩu…, được nhận định sẽ là xu thế của lĩnh vực nông nghiệp trong mai sau.

iQShrimp – phần mềm dựa trên nền móng đám mây trước nhất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản

iQShrimp là giải pháp phần mềm thế hệ thứ nhất được vun đắp trên nền móng giải pháp khoa học số iQuatic của Cargill. Phần mềm này dùng kỹ thuật máy khoa, thiết bị di động và bộ cảm biến để cung cấp tin tức chi tiết, thời kì thực về hoạt động của trại nuôi tôm.

Giao diện giám sát trại nuôi tôm qua phần mềm.

Giao diện giám sát trại nuôi tôm qua phần mềm.

Cụ thể, iQShrimp thu thập dữ liệu từ các ao nuôi, bao gồm kích cỡ con tôm, có bảo đảm nước, hình thái cho ăn, các điều kiện về có nhiều khí chất và thời tiết… Hệ thống này sau đó sẽ tổng hợp các tin tức vào 1 ”bảng điều khiển vận hành trực tiếp”. Sau khi phân tách dữ liệu, iQShrimp còn có thể đưa ra khuyến nghị về chiến lược chủa quản cho ăn, ngày thu hoạch giúp tối ưu hóa hiệu quả nuôi trồng.

Hiện tại, phần mềm này đã được triển khai tại các đất nước như Mexico, Trung Mỹ, Ecuador, New Caledonia, Đông Nam Á, Ấn Độ, Việt Nam và sẽ mở mang sang các địa bàn khác.

Smart Agri – Giải pháp chủa quản trang trại sáng tạo

Thông qua dế yêu hay máy tính bảng đã cài đặt vận dụng Smart Agri, nông gia giờ đây có thể ngồi nhà mà vẫn theo dõi, kiểm soát được diễn biến thời tiết, có bảo đảm rau quả, vụ mùa. Toàn bộ quy trình cung ứng từ khâu xuống giống, coi sóc, tưới tiêu…cho tới lúc thu hoạch đều được giám sát và điều khiển 1 cách tự động.

Các trang trại sẽ được gắn 1 loạt cảm biến để đo lường chỉ số nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…và có kỹ năng tự điều chỉnh hoặc được điều khiển từ xa qua dế yêu sáng tạo theo điều kiện môi trường chuẩn.

Các nông trại được gắn cảm biến để đo lường chỉ số và nhận điều khiển từ xa.

Các trang trại được gắn cảm biến để đo lường chỉ số và nhận điều khiển từ xa.

Ngoài ra, Smart Agri đem đến các tính năng ưu việt như: thu thập tin tức nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ pH, hỗ trợ phân tách có bảo đảm, năng suất giống, lập chiến lược, tính toán mức giá doanh số theo mùa vụ…

Smart Agri được vững mạnh bởi tổ chức Global CyberSoft (thuộc tập đoàn Hitachi Consulting) phối hợp với các chuyên gia khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM và Công Viên Phần Mềm Quang Trung, hiện đã được vận dụng tại Việt Nam từ năm 2015.

MPigs – phần mềm chủa quản lợn giống

MPigs là vận dụng giúp các cơ sở vật chất chăn nuôi chủa quản và theo dõi được số lượng, có bảo đảm đàn lợn phân theo từng giống, chuồng, ô nuôi, kết quả cung ứng, công việc thú y mỗi ngày. Ứng dụng còn hỗ trợ lập chiến lược cung ứng hay báo ngày khám thai, ngày phối…

Phần mềm vun đắp dựa trên nền móng kỹ thuật đương đại với giao diện web, cơ sở vật chất dữ liệu chủa quản và lưu trữ tập kết. Qua đó, các hộ nuôi có thể tăng tiến năng suất, có bảo đảm lợn giống, đồng thời giảm mức giá nhân lực hay không phải mất thời kì trong việc biên chép giấy tờ.

Giao diện phần mềm Mpigs.

Giao diện phần mềm Mpigs.

Ngoài Mpigs, Việt Nam hiện còn có các phần mềm hỗ trợ chủa quản lợn giống khác như Vietpig (Viện Chăn nuôi), Herdsman (Canada), Pigchamp (Mỹ), Eassy care (Anh), Pigmania (Australia), Porcitec (Tây Ban Nha)…

Farmext – giám sát và chủa quản trại nuôi tôm, cá từ xa

Với Farmext, các chủ trang trại tôm, cá…có thể chủa quản cùng 1 lúc nhiều mô phỏng trang trại với 1 trương mục độc nhất bằng bí quyết vận hành đơn thuần, không cần nhiều thao tác.

Hệ thống phê chuẩn vận dụng phối hợp với thiết bị đặt tại mỗi ao nuôi sẽ gửi các mục tiêu môi trường nước về máy chủ (server). Các tin tức như nhiệt độ nước, trạng thái có nhiều khí chất đàn cá, tôm hay mức giá đầu tư, nguyên vật liệu cung ứng…liên tục được cập nhật và ghi lại thành nhật ký, trực giác hóa phê chuẩn bảng, biểu đồ và gửi đến người nuôi mọi lúc, mọi nơi qua tính năng chủa quản truy tìm cập từ xa.

Mọi hoạt động quản lý và giám sát sẽ được tự động hóa trên điện thoại.

Mọi hoạt động chủa quản và giám sát sẽ được tự động hóa trên dế yêu.

Qua phân tách dữ liệu, vận dụng sẽ chẩn đoán và tự động cảnh báo khi chỉ số vượt quá ngừng hay cảnh báo dịch bệnh sớm theo địa bàn từ 1 đôi ao nuôi phát bệnh. Hệ thống còn tự động gợi ý và kết nối từ xa với chuyên gia khoa học để khuyên dăn. Tính năng này của Farmext sẽ giúp tránh tối đa rủi ro trong công việc nuôi trồng thủy sản.

Ứng dụng còn hỗ trợ truy tìm xuất nguyên nhân mặt hàng, tạo thuận lợi khi thủy sản được xuất khẩu với nguyên nhân nguyên liệu đầu vào rõ ràng.

Farmext hiện đã có thể vận chuyển trên CH Play, hoạt động tốt trên nền móng webapp, iOS, Android.

RCM – phần mềm hỗ trợ cải tiến dinh dưỡng cho cây lúa

RCM là phần mềm chủa quản dinh dưỡng cho cây lúa được Viện nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) và Bộ NNPTNT triển khai trước nhất tại Việt Nam từ năm 2014.

Để dùng được phần mềm RCM, tại địa điểm dùng phải được kết nối Internet bằng máy vi tính, laptop, máy tính bảng hay dế yêu. Nông dân, người canh tác truy tìm cập vào trang Quản lý canh tác lúa tại liên hệ: http://webapps.irri.org/vn/rcm và giải đáp các nghi vấn được lập trình sẵn trong phần mềm.

Khi truy tìm cập CRM, nhà nông sẽ phải trả lời hệ thống các câu hỏi.

Khi truy tìm cập CRM, nông gia sẽ phải giải đáp bộ máy các nghi vấn.

Dựa trên câu giải đáp được lưu trữ, RCM sẽ tính toán và đưa ra chỉ dẫn hay khuyến cáo quay lại trên máy tính hay dế yêu. Các khuyến cáo này dựa trên căn cứ chủa quản dinh dưỡng cho lúa theo từng tiểu vùng và khoa học ô khuyết của IRRI. Nhờ đó, dân cày có các giải pháp chủa quản cho năng suất lúa cao, thăng bằng hệ sinh thái, tránh tối đa dùng chất hóa học vào đồng ruộng và tăng hiệu quả kinh tế.

Phạm Vân