5 ngành công nghiệp hứa hẹn bùng nổ nhờ ứng dụng AI năm 2018Trong kỷ nguyên số hoá, vai trò của công nghệ trí não nhân tạo (Artificial Intelligence) là chẳng thể không đề cập đến. Và khi mà các nhà đầu tư lại đang hăng hái rót vốn thì nghi vấn đặt ra là nghình nghề nào sẽ thực thụ bùng nổ với sự hậu thuẫn của trí não nhân tạo?

Dưới đây là 5 nghình nghề hẹn sẽ chuyển mình trong ngày mai gần, theo Eduard Feliu Baena – Chuyên gia công nghệ của Tập đoàn AnyMind.

Y học

5 ngành công nghiệp hứa hẹn bùng nổ nhờ ứng dụng AI năm 2018

Đây là 1 trong những nghình nghề thuở sơ khai ứng dụng công nghệ trí não nhân tạo. Đã có rất nhiều nghiên cứu, thử nghiệm diễn ra suốt nhiều năm nay. Và gần đây, 1 hàng hóa ứng dụng trí não nhân tạo đã có mặt tại Việt Nam khi IBM liên minh với Five9.

IBM Watson for Oncology (WFO) là 1 trong các biện pháp của IBM Watson for Health, ứng dụng công nghệ trí não nhân tạo và điện toán biết nhận thức cho các công việc chẩn đoán, đưa ra phương án điều trị cho các bệnh viện.

Cụ thể, nền móng WFO sẽ tổng hợp các tài liệu y học, nghiên cứu y học và dữ liệu lớn từ hơn 1 triệu ca ung thư trên toàn cầu, đồng thời giúp thầy thuốc tóm lược hiện trạng và những đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, từ đó gợi ý các pháp đồ điều trị ung thư thích hợp lực. Tại Việt Nam, WFO đã được đưa ra thử nghiệm từ tháng 8/2017 và sẽ được thử nghiệm tại nhiều bệnh viện trong năm 2018.

Tiếp thị truyền bá

5 ngành công nghiệp hứa hẹn bùng nổ nhờ ứng dụng AI năm 2018 - 1

Ngày nay, người sử dụng cũng dần chuyển sang việc học tập, relax từ truyền hình, báo giấy sang Internet bởi vậy mà truyền bá công nghệ số nghiễm nhiên đứng số 1 mỗi khi các Marketer lên tiêu chí truyền thông.

Tuy nhiên với khối lượng dữ liệu đồ sộ, cùng vô thiên lủng thuật ngữ mới (buzzwords), việc đưa thương hiệu đến đúng các bạn tiềm năng là vấn đề ít nhiều khiến cho các marketer phải đau đầu.

Cũng từ đó, ứng dụng từ công nghệ AI xuất hiện, từ những công cụ mua kiếm của Google, truyền bá tự động (Programmatic Advertising) đến những công nghệ cấp cao về xử lý tiếng nói tự dưng, mua kiếm nguồn tin và học máy giúp khắc phục vấn đề phân tách dữ liệu trong thời kì ngắn, phát hiện các hành vi ăn gian cũng như đưa ra các gợi ý hàng hóa và nhà cung cấp dựa trên lịch sử người sử dụng.

Tại thị phần Việt Nam, Ogilvy hay GroupM là những cái tên đi đầu khi mà những nền móng của AdAsia Việt Nam cũng đã phần nào khẳng định được vị thế của mình.

Tài chính

5 ngành công nghiệp hứa hẹn bùng nổ nhờ ứng dụng AI năm 2018 - 2

Trong những năm vừa qua, những nền móng đầu tư tự động như Betterment và Wealthfront đã lôi kéo hàng trăm nghìn nhà đầu tư, kế bên đó, những tổ chức chân gỗ như Bank of America và Wells Fargo cũng bước chân vào thị phần “robo-advice” (nhà cung cấp khuyên nhủ nguồn vốn bằng trí não nhân tạo).

Morgan Stanley, tay đua mới nhất trong thị phần này, đã thực thụ biến cuộc chiến trở thành ngày 1 ác liệt. Công cụ trực tuyến mới với tên gọi Access Investing được bề ngoài nhằm lôi kéo thế hệ trẻ, bao gồm nhiều thành viên trong các gia đình sung túc, cung cấp nhiều chọn lọc bao gồm ETF, quỹ tương hỗ và bảy danh mục đi theo các chủ đề trong đó có lâu dài, rộng rãi nam nữ và làn sóng công nghệ tiếp theo.

Xe tự lái

Thử nghiệm xe tự lái của FPT Software tại sảnh toà nhà F-town, Quận 9

Thử nghiệm xe tự lái của FPT Software tại sảnh toà nhà F-town, Quận 9

Cuộc đua này đang vô cùng nóng bỏng với sự tham dự của gần như các tên tuổi lớn như Audi, Ford, Toyota, Volkswagen đến cả những gã đồ sộ công nghệ như Google, Intel, Apple. Trên thực tại, Uber cũng đã thử nghiệm AI vào dòng xe chuyển vận OTTO không người lái để giao hàng xuyên tiểu bang tại Mỹ.

Hiện tại, đầy đủ các bộ máy hỗ trợ xe tự lái sử dụng bộ cảm biến hình ảnh để hạn chế chướng ngại gặp phải khi dịch chuyển, thế nhưng với tiềm năng vô hạn, việc chế tác các mẫu xe tự lái có kỹ năng kỹ sảo nghĩ suy, hành động nhiều hơn chỉ còn là vấn đề thời kì.

Ngay tại Việt Nam, FPT cũng đã thử nghiệm thành công xe tự lái vào tháng 10 vừa qua, hơn thế, FPT Software đã và đang triển khai 150 công trình cho 20 các bạn tại Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ, hẹn nâng tầm nghình nghề công nghệ ô tô trong và ngoài nước.

Tuyển dụng nhân sự

5 ngành công nghiệp hứa hẹn bùng nổ nhờ ứng dụng AI năm 2018 - 4

Cũng là nghình nghề có khối lượng dữ liệu đồ sộ và có cán cân cung-cầu chưa thật ổn định. Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thì không mua được ứng cử viên thích hợp, khi mà ứng cử viên lại không mua thấy thời cơ cho mình.

Giờ đây, khi mà các biện pháp tuyển dụng bình thường không còn hiệu quả và tốn rất nhiều thời kì, giá bán, thì đã đến lúc cần 1 biện pháp tuyển dụng thay thế, hiệu quả và tối ưu hơn. Đây là lúc vai trò của AI được phát huy.

Ứng dụng AI vào tuyển dụng đã được ứng dụng tương đối rộng rãi trên toàn cầu, vừa gần đây nhất là sự kiện Google ra mắt bộ công cụ mua kiếm việc làm dựa vào trí não nhân tạo hay các nền móng Pymetrics hay HireVue đã được Unilever sử dụng trước đó.

Và với dân số vàng của mình, Việt Nam hẹn sẽ là chiếc bánh ngon cho các đối thủ, TalentMind của Tập đoàn AnyMind cũng không ngoại lệ. Những kĩ thuật phân tách Social Media, Resume của ứng cử viên cùng bộ nghi vấn thẩm định sẽ giúp tổ chức mua được ứng cử viên thích hợp, tối ưu hoá quy trình, thời kì cũng như giá bán tuyển dụng của mình.

Viễn Thông (ghi)