5 lĩnh vực có cơ hội tăng trưởng và đầu tư hàng đầu Việt NamẤn phẩm “Spotlight on Viet Nam” (Tiêu điểm Việt Nam) do PwC thực hành nhân dịp Việt Nam gánh vác vai trò chủ nhà Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017) nhận định, Việt Nam được kỳ vọng là nền kinh tế vững mạnh nhanh nhất từ nay đến năm 2050.

Lực lượng cần lao trẻ dồi dào, nền kinh tế mang tính khó khăn cao, 1 chính phủ luôn xin hứa thúc đẩy sự tăng trưởng là ba nguyên tố chính thúc đẩy tăng trưởng và mang lại thời cơ cho các nhà đầu tư.

Ấn phẩm nhấn mạnh 5 lĩnh vực có nhiều triển vọng nhất. Đầu tiên là lĩnh vực thuê ngoài quy trình buôn bán (BPO), với tốc độ tăng trưởng từ 20% đến 35% hàng năm trong thập niên qua. Với 40.000 cử nhân lực nghệ tin tức gia nhập thị phần cần lao hàng năm, lĩnh vực BPO đang có sự thuận lợi về nhân lực. Về dài hạn, triển vọng lĩnh vực này còn rất lớn do còn hơi non trẻ. Quy mô thị phần BPO tại Việt Nam mới hơn 2 tỷ USD khi mà Ấn Độ là 143 tỷ USD.

5-linh-vuc-co-co-hoi-tang-truong-va-dau-tu-hang-dau-viet-nam

Công viên phần mềm Quang Trung là 1 trong những trọng điểm khiến nhà cung cấp BPO lớn của Việt Nam.

Thứ hai là lĩnh vực năng lượng mới như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Nghiên cứu cho rằng, các nguồn nguyên liệu chính cho phân phối điện tại Việt Nam đang đối mặt 1 số vấn đề. Thủy điện đã phần nhiều khai thác tối đa. Các nhà máy điện sử dụng tua bin khí và than thì dựa vào nguồn nguyên liệu đắt đỏ và dừng. Trong khi đó, mức tiêu thụ năng lượng trong nước càng ngày càng tăng.

Thứ ba là lĩnh vực hơich sạn hạng sang. Số lượng hơich sạn hạng sang và sang trọng mới tham dự thị phần hàng năm còn rẻ so với những điểm đến du hý lớn trong địa bàn. Đơn cử như theo số liệu của JLL, TP HCM chỉ có hơn 1.000 phòng hơich sạn mới năm 2017 khi mà con số này ở Manila hay Jakarta là hơn 3.100 phòng. Theo PwC, số lượng hơich nước ngoài đến du hý càng ngày càng tăng và sự tăng trưởng về ăn xài của phân khúc trung lưu đồng nghĩa với tiềm năng đầu tư lớn vào lĩnh vực hơich sạn sang trọng.

Thứ tư, nỗ lực của chính phủ trong việc thúc đẩy vận dụng khoa học vào phân phối nông nghiệp đang mở ra thời cơ lớn cho lĩnh vực nông nghiệp tiên tiến và công nghiệp thực phẩm. Chính phủ đang kỳ vọng vào vai trò của tổ chức trong việc tăng tiến tay nghề công nghệ của nông nghiệp và giúp dân cày tiếp cận khoa học tiên tiến nhiều hơn. Trong khi đó, sự tăng trưởng kinh tế, thu nhập tăng cao và công đoạn đô thị hóa nhanh đã khiến đổi thay lối sống, lề thói nhậu nhẹt. Người sử dụng càng ngày càng chuộng các loại thực phẩm đóng gói và đã qua chế biến với quan hệ lâu dài và tính luôn thể dụng cao.

Cuối cùng là nhà băng bán buôn, PwC cho rằng sự tháo lui của ANZ khỏi lĩnh vực nhà băng bán buôn ở Việt Nam không có nghĩa tiềm năng của lĩnh vực này đang kém. Thậm chí, mảng nhà băng bán buôn của ANZ đang rất tốt nên được 1 tổ chức vốn đầu tư Hàn Quốc mua lại. Nhu cầu của hàng loạt hàng hóa nhà băng bán buôn được dự đoán sẽ tăng cao như bảo hiểm qua nhà băng hay chủa quản của nả. Điều này là nhờ phân khúc trung lưu tăng trưởng mạnh.

“Những lĩnh vực này cho thấy Việt Nam có tiềm năng cải thiện vị thế trong chuỗi trị giá, khai thác nguồn nhân lực, tri thức và nền móng khoa học 1 cách tốt hơn. Đây là thời điểm chín muổi để thương hiệu Việt Nam được thiếp lập và xác nhận, không chỉ nhờ vào phân phối thâm dụng cần lao mà còn nhờ sức bật để chuyển mình thành 1 nền kinh tế thu nhập cao”, bà Đinh Thị Quỳnh Vân – Tổng giám đốc PwC Việt Nam nhận định.

Ông Grant Dennis – Phó tổng giám đốc đảm nhận nhà cung cấp căn dặn hoạt động PwC cho rằng, trước làn sóng xâm nhập của tổ chức FDI, các tổ chức nội địa muốn tăng tiến kỹ năng kỹ sảo khó khăn phải tham dự hội thoại linh động với chính phủ và có 1 mục tiêu công nghệ số cho bản thân.

PwC cho biết công ty này còn tiến hành 1 Khảo sát lãnh đạo tổ chức APEC thường niên để tìm hiểu sâu hơn những nguyên tố thúc đẩy vững mạnh tổ chức và đầu tư tại địa bàn châu Á – Thái Bình Dương. Khảo sát sẽ được ban bố tại Hội nghị thượng đỉnh tổ chức APEC vào 8/11 tới.

Viễn Thông