5 cách tiết kiệm để dư nhiều tiền hơn trong năm 2018Sẽ rất hữu dụng giả sử có 1 khoản không tốn đáng đề cập trong tay, nhằm chuẩn bị cho những kế hoạch lớn hay phòng ngừa nhu cầu ăn tiêu đột xuất. Hầu hết mọi người đều tán đồng quan niệm này nhưng không phải ai cũng có cách dành dụm hiệu quả. Do đó, CNBC Make It đã gợi ý 5 bí quyết dành cho người muốn dư nhiều tiền hơn vào năm sau.

Thử thách với “ngày không ăn tiêu”

David, người sáng lập trang Zero Day Finance, tiêu dùng 1 chỉ tiêu đơn thuần để hạn chế ăn tiêu của mình. Chàng trai 26 tuổi người New York tự cam đoan ít ra 1 ngày “không ăn tiêu” trong tuần. Trong ngày này, anh gắng công hạn chế mua bất cứ thứ gì, đề cập cả cà phê buổi sáng hoặc đồ lăng nhăng ở shop nhân thể lợi.

David ghi lại sự tiến bộ của mình đối với thử thách này trên website tư nhân, nơi anh “thu thập” số ngày không ăn tiêu của mình và thúc đẩy bản thân để thích nghi với càng nhiều càng ngày càng tốt trong vòng 1 tuần. Bằng việc giản lược ăn tiêu của mình, anh có động lực để không tốn.

Kể từ khi khởi đầu thử thách này vào 6 tháng trước, David đã không tốn được 18.432 USD, cắt giảm ăn tiêu hàng tháng từ khoảng 4.700 USD xuống còn 3.170 USD, tương đương với 33%.

Cắt giảm sự nhân thể nghi

5 cách tiết kiệm để dư nhiều tiền hơn trong năm 2018

Bạn sẽ không dự kiến mua cà phê mỗi buổi sáng. Nhưng giả sử bạn gạnh Starbucks, đi taxi và đặt mua các món mang đi 1 cách thường xuyên, điều này có thể khởi đầu làm cho thâm hụt ngân sách của bạn. Đây là nhận định của chuyên gia nguồn vốn và là cựu người cầm đầu truyền hình CNBC Suze Orman.

“Hãy giới hạn thuê xe, giới hạn đi ăn ở ngoài, giới hạn làm cho những việc phung phá tiền nong và khiến cuộc sống của bạn phát triển thành thuận lợi hơn, bởi vì về lâu dài nó sẽ càng phát triển thành cạnh tnhãi nhép hơn”, Orman phát biểu trong chương trình “Power Lunch” của CNBC vào tháng 6.

Hãy xem lại các lề thói tiêu dùng của bạn và quy chế xem trị giá của sự nhân thể nghi nào đáng giá và cái nào bạn có thể cắt giảm. Ví dụ như ly latte sáng có thể đáng giá hơn việc từ bỏ lề thói tiêu dùng Uber giả tỉ.

Nghĩ kỹ trước khi trả tiền

Cherie và Brian Lowe đã trả hơn 127.000 đôla tiền nợ trong 4 năm bằng cách làm cho việc để tăng thu nhập của họ và giảm ăn tiêu. Trong lúc có nhiều nhân tố lớn hơn góp phần vào sự thành công của họ, thì mẹo không tốn tiền bậc nhất của Cherie lại rất đơn thuần.

“Mỗi lần bạn chuẩn bị trả tiền tại shop tạp hóa, bạn cần phải nhìn lại giỏ hàng và sắm 3 đến 5 món hàng mà bạn không cần. Bạn sẽ không tốn được từ 5 đến 10 đôla mỗi lần mua sắm”, Cherie nhắc với CNBC Make It

Chiến thuật này có thể ứng dụng cho mua hàng trực tuyến lẫn mua hàng trực tiếp. Nó có tác dụng tạo lằn nhãi nhép giữa việc lấy những món hàng vào giỏ và việc đích thực mua chúng. Điều đó làm cho giảm tầm giá hóa đơn cho bạn.

Theo dõi ăn tiêu của bạn

5 cách tiết kiệm để dư nhiều tiền hơn trong năm 2018 - 1

Nếu bạn không rõ đã chi tiền ở những chỗ nào, thì thật khó để trông thấy bạn có thể ăn tiêu ít hơn ở đâu. Việc theo dõi ăn tiêu nghĩa là đặt mọi thứ ở mức tối thiểu. Ví dụ bạn biết chi bao lăm cho các nhu cầu thiết yếu, như nhu yếu phẩm hoặc những thứ không thiết yếu như những buổi tối ra ngoài vui chơi.

Steve và Courtney Adcock là những người dành đến 70% thu nhập của cả hai và nghỉ hưu ở độ tuổi 30. Nếu bạn muốn gửi vào nhà băng 1 nửa số tiền kiếm được hoặc nhiều hơn, gia đình Adcocks khuyên bạn nên ghi lại các khoản mua hàng của mình.

“Chúng tôi biết chính xác những gì chúng tôi dành dụm và những gì chúng tôi ăn tiêu… Việc biết tiền tài mình ăn tiêu vào đâu là điều cấp thiết để tối đa hóa các khoản không tốn và xác định chính xác chỗ có thể cắt giảm”, gia đình Adcock nhắc.

Mặc dù cặp đôi này thích tiêu dùng bảng tính Excel hơn nhưng hiện tại có rất nhiều vận dụng di động có thể giúp bạn chủa quản ăn tiêu.

Lập danh sách khi mua sắm

Đừng đi mua sắm 1 cách lờ mờ. Không đi mua theo kế hoạch thì sẽ thuận lợi lấy 1 chai gội đầu ở chỗ này hoặc 1 gói đồ văn phòng dễ thương ở chỗ kia. Nhưng đầy đủ chỉ đều là khoản nảy sinh. Để chống lại điều này, hãy tiêu dùng 1 mẹo đơn thuần là lập danh sách chính xác những gì cần mua trước khi vào bất kỳ shop nào.

Việc hội tụ vào danh sách mua hàng cũng giống như 1 nhiệm vụ. Nó khiến bạn chỉ muốn lấy những gì bạn cần chứ không phải thanh nhàn dạo vòng quanh các gian hàng, trùng hợp lấy các sản phẩm cho vào giỏ chỉ vì ý thích bỗng dưng.

Phiên An (theo CNBC)