5 cách hạn chế mất tiền tỷ khi góp vốn mua nhà đấtGhi nhận của VnExpress, trong các vụ tranh chấp đất đai bùng nổ thời kì vừa mới đây, những trường hợp bên mua hứng chịu rủi ro, thậm chí mất cả chì lẫn chài chính yếu rơi vào hàng ngũ giao kèo góp vốn, liên kết đầu tư, ký kết đầu tư…

Quan sát các vụ mất tiền và chôn vốn hàng thập niên vì loại giao kèo tiềm ẩn rủi ro này, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, xét về bản tính, các loại giao kèo góp vốn, ký kết liên kết đầu tư chỉ là hình thức huy động vốn.

Chuyên gia này thẩm định, vị thế của người mua đất bằng giao kèo góp vốn thoạt đầu có vẻ ngang hàng với chủ đầu tư (đều là những bên cùng góp tiền đầu tư). Thế nhưng trên thực tại, lợi quyền của người dùng trong giao kèo này thường rất hạn chế và không được bảo đảm.

Ông Chánh phân tách, cốt lõi của vấn đề là giao kèo góp vốn, liên kết đầu tư, ký kết đầu tư không phải giao kèo mua bán. Sản phẩm rút cuộc người dùng nhận được trong các giao kèo này thường không hoàn chỉnh và phụ thuộc rất lớn vào sự may rủi của thời cuộc, chính sách, pháp lý đổi thay.

Cam kết hoàn trả trong giao kèo góp vốn thường ở mức biểu tượng và hoàn vốn (tức không tính đến trượt giá và mức giá thời cơ), thậm chí không có mức hoàn trả. Nhằm giúp người dùng tự đùm bọc mình trước những rủi ro tiềm ẩn, ông Chánh đưa ra 5 khuyến cáo về loại giao kèo này.

5-cach-han-che-mat-tien-ty-khi-gop-von-mua-nha-dat

Một công trình bán đất nền bằng giao kèo góp vốn đầu tư vun đắp nhà đất và giao kèo liên kết đầu tư đang nổ ra tranh chấp, chẳng hạn chủ đầu tư phá vỡ giao kèo, mức hoàn trả khiến người mua lỗ 30-60 cây vàng. Ảnh: Vũ Lê

Đừng góp vốn vào nhà đất pháp lý bất ổn

Khi đặt bút ký giao kèo góp vốn, người dùng có quyền buộc phải giấy tờ pháp lý công trình phải hoàn chỉnh. Bên mua nên dành thời kì sắm hiểu, lắng nghe thậm chí chất vấn chủ đầu tư về mọi góc cạnh của mặt hàng, các bước tiến hành giấy tờ pháp lý. Điều không thể thiếu nhất là chủ đầu tư phải sáng tỏ gần như các cảnh huống có thể xảy ra đối với công trình.

Thời gian nhanh nhất và chậm nhất để hoàn tất pháp lý cũng là cơ sở vật chất không thể thiếu để quy chế đeo đuổi hay đứng bên ngoài suất đầu tư này. Mục đích của việc liệt kê lớp lang thực hành công trình giúp người dùng có lịch trình chuẩn bị dòng tiền trong suốt thời kì góp vốn. Từ đó, việc rót vốn đầu tư có sự cân nhắc thấu đáo và tỉnh ngủ trước sự thu hút của cò mồi.

Không đặt kỳ vọng lợi nhuận khủng

Khi ký giao kèo góp vốn, cần lưu ý rằng, quy luật vàng khi đầu tư là lợi nhuận cao thường đi đôi với rủi ro lớn. Hàng phải chăng thường có vấn đề hoặc ẩn số gì đó mà ta chưa sắm ra. Vì vậy, thấy mặt hàng càng quyến rũ thì chừng độ cẩn trọng càng cao.

Lưu ý điều khoản hoàn trả

Cam kết hoàn trả trong giao kèo góp vốn thường không cao như giao kèo mua bán, thường ở mức biểu tượng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức hoàn trả. Vì vậy, người dùng cần đọc kỹ điều khoản hoàn trả và buộc phải phía chủ đầu tư tập huấn tỉ mỉ từng câu chữ. Nếu nhận thấy có điểm nào thất thường, hãy chủ động buộc phải điều chỉnh, thậm chí thương lượng mức hoàn trả hợp lý hơn.

Dự phòng chiến lược B

Với các giao kèo góp vốn mua nhà đất, chẳng hạn cứ tin vào chiến lược A đầy xán lạn thì dễ dẫn đến hụt hẫng và thua lỗ nặng khi dự kiến không thành. Do đó, người dùng, nhà đầu tư cần phòng ngừa thêm chiến lược B để chủ động đối phó con đường lui khi điều kiện bất khả kháng xảy ra đối với giao kèo góp vốn. Chuẩn bị càng cẩn thận cho cảnh huống bại trận lại chính là cách tốt nhất bảo đảm an toàn cho suất đầu tư bằng giao kèo góp vốn này.

Ưu tiên ký với chủ đầu tư luôn luôn có chữ tín

Uy tín được ngầm hiểu duyệt y tên tuổi, thương hiệu và lịch sử hình thành, tăng trưởng của tổ chức. Nếu chủ đầu tư là khuân mặt mới, khách mua không nên bỏ qua khâu sắm hiểu kỹ thời kỳ buôn bán của doanh nghiệp mình định liên kết. Thông thường, các doanh nghiệp có tiền sử dính líu đến các vụ bê bối, khiếu nại khó hạn chế khỏi hiềm nghi về chữ tín. Nếu cẩn trọng hơn, người dùng không nên bỏ qua việc tham vấn sự thẩm định khách quan của các chuyên gia đầu ngành nghề trước khi quy chế xuống tiền nhằm hạn chế những rủi ro đáng nuối tiếc, ngoài ý muốn.

Vũ Lê ghi