5 áp lực đè nặng thị trường căn hộ sau vụ cháy chung cư CarinaPhó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, vụ cháy chung cư Carina làm chết 13 người vừa qua đang đổi thay hành vi dùng và hành vi đầu tư căn hộ của người dân.

Chuyên gia này chỉ ra những cạnh tranh cho phân khúc căn hộ đề cập riêng và toàn thị phần địa ốc tổng thể chí ít trong vòng 6-12 tháng tới vì ảnh hưởng tâm lý lo ngại sẽ bao trùm thị phần căn hộ.

Vụ cháy chung cư Carina được nhận định sẽ ảnh hưởng xấu tới thị trường căn hộ 6-12 tháng tới. Ảnh: Như Quỳnh

Vụ cháy chung cư Carina được nhận định sẽ ảnh hưởng xấu tới thị phần căn hộ 6-12 tháng tới. Ảnh: Như Quỳnh

Tâm lý ngán căn hộ

Với người đang cân nhắc mua căn hộ, vụ cháy Carina có thể trở thành rào cản tâm lý làm người dùng rút lại ý định mua. Khách hàng sẽ dành nhiều thời kì để tìm hiểu, dò la công trình đồng thời đặt ra các vấn đề an toàn mà trước đây họ chưa từng hoặc rất ít đả động đến.

Với người đã xuống tiền mua, việc trả tiền có thể bị trì hoãn (giãn tiến độ) cho đến khi các nghi vấn về an toàn cháy nổ được tư vấn 1 cách thỏa đáng. Riêng những chung cư đã đưa vào hoạt động, cách vận hành bộ máy phòng cháy chữa cháy tiếp diễn trở thành tác nhân không được xem nhẹ trong việc giữ cư dân tiếp diễn ở lại hay bán nhà đi nơi tương đốic. Có thể đề cập, hành vi dùng của người mua nhà sẽ đổi thay mạnh mẽ sau vụ cháy chung cư Carina.

Bán căn hộ phải kèm biện pháp an toàn cháy nổ

Sự đổi thay hành vi của người mua nhà buộc chủ đầu tư phải linh hoạt đổi thay bí quyết marketing bán hàng. Để bán được căn hộ trong thời điểm mẫn cảm này (vụ cháy vừa diễn ra vài ngày), chủ đầu tư buộc phải đổi thay cách tiếp cận quý tương đốich hàng so với trước đây.

Nếu khi xưa tổ chức tụ hội lăng xê vị trí vàng, chân gỗ bằng hàng trăm nhân tiện ích, cảnh quan, tô hồng bằng hình ảnh 3D sống động, thời cơ sinh lời cao thì nay chủ đầu tư phải đảm bảo tuân thủ tiêu chí an toàn lên bậc nhất. Các tiêu chí này tương đối dài và không loại trừ việc bán căn hộ kèm theo thuyết trình, diễn tập phòng cháy chữa cháy, khuyên bảo biện pháp thoát hiểm bên trong tòa nhà. Áp lực này là thiết yếu vì nó thúc đẩy thị phần chung cư tăng trưởng vững bền hơn.

Vụ cháy chung cư Carina có thể làm tăng thêm nhiều áp lực cho thị trường căn hộ. Ảnh: P.V

Vụ cháy chung cư Carina có thể làm tăng thêm nhiều sức ép cho thị phần căn hộ. Ảnh: P.V

Thanh khoản căn hộ có thể sụt giảm

Trong ngắn hạn, do cú sốc tâm lý từ vụ cháy vẫn còn ảnh hưởng lây lan, thị phần căn hộ có thể phải đối mặt với hiện trạng sức mua và năng lực tiêu thụ sút giảm. Đây là giận dữ thường nhật. Thời gian bị ảnh hưởng ngắn nhất là 6 tháng và dài nhất là 1 năm. Sau khoảng thời kì mẫn cảm này, thị phần căn hộ sẽ dần bình ổn quay lại và hoàn thiện, thích ứng với những đòi hỏi ngày 1 cao về an toàn cháy nổ. Nhìn chung, đây là sức ép có thể gây khó cho thị phần trong ngắn hạn nhưng lại ảnh hưởng hăng hái trong trung và dài hạn cho thị phần căn hộ.

Áp lực thừa cung cục bộ

Vụ cháy chung cư Carina diễn ra ngày 22/3, tức chỉ còn chục ngày là chấm dứt quý I/2018. Đây là thời điểm hồ hết các tổ chức địa ốc đã khởi đầu ban bố nguồn tin công trình mới hoặc chính thức bung hàng ra thị phần. Có 3 kịch bản ảnh hưởng đến nguồn cung căn hộ trên sau vụ cháy chung cư. Thứ nhất: chủ đầu tư vẫn tung hàng ra bán nhưng sức mua không như kỳ vọng. Thứ hai: chủ đầu tư dời chỉ tiêu mở bán lại, chờ tâm lý hoang mang lắng xuống. Thứ ba: hàng ngũ quý tương đốich hàng mua căn hộ để đầu tư có thể xả hàng.

Tuy nhiên, đối với hàng ngũ quý tương đốich hàng mua chung cư để ở, chỉ cần hàng hóa tốt, đáp ứng được các tiêu chí phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư có chất lượng, đảm bảo mạnh mẽ về an toàn cháy nổ, có biện pháp cụ thể đi kèm với hàng hóa, thì thời cơ bán được hàng vẫn rất cao. Bởi lẽ, nhu cầu nhà đất vừa nhân tiện nghi, tiên tiến vừa đáp ứng năng lực chi trả của đại tất cả người dân như phân khúc căn hộ luôn rất lớn.

Vụ cháy Carina có thể kích giá đất leo thang

Tuy không nhiều nhưng sẽ có 1 phòng ban nhà đầu tư căn hộ (mua để cho thuê, mua chờ tăng chi phí ăn không cân bằng) khởi đầu dịch chuyển dòng vốn sang những kênh tương đốic nhằm hạn chế ảnh hưởng tâm lý sau vụ cháy chung cư Carina. Mục tiêu bậc nhất của các nhà đầu tư này là kênh an toàn hơn, có thể là nhà liền thổ và đất.

Sự dịch chuyển kênh đầu tư từ căn hộ sang nhà, đất trong ngắn hạn có thể làm cho nhà đất liền thổ thêm sốt dẻo vì bất ngờ tăng cung. Do đó, vụ cháy chung cư như 1 chất xúc tác, làm đổ thêm dầu vào ngọn lửa tương đốic, đó là thổi bùng cơn sốt đất.

Ông Nghĩa cho rằng trong ngắn hạn những sức ép trên có thể là rào cản làm thị phần chững lại. Thế nhưng các tổ chức chỉ cần vượt khúc cua cạnh tranh này, thực thi các đảm bảo mạnh mẽ về độ an toàn của nhà chung cư, thì thị phần căn hộ sẽ sớm nhộn nhịp quay lại và có nhiều thời cơ tăng trưởng vững bền trong trung – dài hạn.

Vũ Lê