42 người giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,7 tỷ ngườiTổ chức từ thiện Oxfam International vừa ban bố báo cáo thường niên về không cân bằng giàu nghèo trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đơn vị tại Davos (Thụy Sĩ). Theo đó, 42 người giàu nhất toàn cầu hiện sở hữu nửa số của nả toàn cầu và tương đương 3,7 tỷ người nghèo nhất.

Oxfam cũng cho biết năm qua, các tỷ phú đã được tạo ra với tốc độ kỷ lục. Trung bình 2 ngày, toàn cầu có thêm 1 người có của nả tỷ USD. Trong khi đó, của nả của 50% người nghèo nhất không tăng lên. Năm 2017, 82% số của nả toàn cầu tăng lên là về tay 1% người giàu nhất.

Những người giàu nhất thế giới đang ngày càng bỏ xa top cuối. Ảnh: AFP

Những người giàu nhất toàn cầu đang ngày 1 bỏ xa top cuối. Ảnh: AFP

“Sự bùng nổ tỷ phú không phải ám hiệu của 1 nền kinh tế thịnh vượng, mà là triệu chứng của 1 bộ máy kinh tế chiến bại”, Winnie Byanyima – Giám đốc Oxfam International nhận xét. Ông cho rằng những người “khiến cho xống áo, lắp ráp smartphone và nuôi trồng thực phẩm cho tôi và quý vị” đang bị bóc lột để khiến cho giàu cho các tập đoàn và người siêu giàu.

Báo cáo của Oxfam dùng dữ liệu trong Global Wealth Databook của Credit Suisse. Nó cũng chỉ ra sự bất đồng đẳng giới, khi nam giới sở hữu nhiều đất đai, cổ phiếu và các của nả vốn khác hơn con gái.

Bất đồng đẳng vẫn luôn là chủ đề lớn tại Davos mỗi năm. Oxfam cho rằng đã đến lúc giới thượng lưu dừng đề cập về vấn đề này và đổi thay cách khiến cho của mình. “Rất khó sắm ra 1 chính trị gia hoặc lãnh đạo đơn vị nào không đề cập rằng mình lo ngại về bất đồng đẳng. Nhưng sắm ra người khiến cho điều gì đó còn cạnh tranh hơn”, Byanyima đề cập.

Oxfam cho rằng các Chính phủ nên tập hợp vào hàng ngũ chính sách giúp sản xuất tài sản đều hơn và chở che lợi quyền của người lao động. Họ có thể lập ra mức lương đủ sống, ủng hộ công đoàn, khắc phục bất đồng đẳng giới, chống né thuế và đặt trần lương lãnh đạo doanh nghiêp.

Hà Thu (theo CNN)