400.000 đồng một kg sung MỹVừa nhập được 20 kg sung Mỹ ở Đồng Nai, chị Hoa ngay tức khắc rao bán trực tuyến và chỉ trong vòng hơn 1 ngày đã “cháy hàng”.

“Loại này lần thứ nhất tôi lấy 2 kg cho tương đốich quen ăn thử, họ thấy ngon nên order nhiều. Do đó, lấy hàng về đến đâu hết đến đó”, chị Hoa kể và cho biết, loại sung này tương đối hi hữu. Nếu nhập từ Mỹ thì giá tiền đắt đỏ sẽ nhóm tầm giá phẩm lên cao, còn tại Việt Nam vẫn ít người trồng, nên để đặt được hàng phải mất cả tuần và mỗi lần chỉ được cung ứng vài chục kg. Hiện cốt yếu các nhà vườn phía Nam trồng loại này.

Đây là loại quả cho mùi vị tương đốic nhiều so với giống sung trong nước. Nếu sung trong nước có vị chát, ăn dễ bị nghứa thì giống Mỹ trái to, thậm chí có quả bằng nắm tay, nặng tới 200 gram. Khi sung vừa chín ăn có vị ngọt, mềm và thơm. Tại shop chị Hoa, mỗi hộp khoảng 12 trái có giá 400.000 đồng 1 kg.

 Giống sung Mỹ trồng tại Việt Nam đang có giá bán 400.000 đồng một kg.

Giống sung Mỹ trồng tại Việt Nam đang có tầm giá 400.000 đồng 1 kg.

Chuyên bán trái cây lạ, shop ở tuyến đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận, TP HCM) cho hay, dù loại sung này tương đối đắt đỏ nhưng lần nào hàng về tới cũng hết ngay. “Mỗi lần shop nhập về được 10 kg, tầm giá 418.000 đồng 1 kg nhưng đều không đủ hàng cho tương đốich. Có những tương đốich, mình không dám hứa ngày giao vì sung về không đủ”, viên chức shop này cho biết.

Là người có khoảng 100 cây sung đang cho ra trái tại Lâm Đồng, anh Nguyễn Văn Tuyển cho biết, hiện anh đang hết hàng. “Vào vụ, mỗi ngày tôi chỉ cung cấp cho thị phần được 20 kg. Loài cây này cho quả ở nách lá, cứ mỗi nách cho 1 quả chứ không ra cả chùm như sung Việt. Mỗi cây trưởng thành có thể cho trên dưới 1 tấn quả 1 năm. Sung non thì cho màu xanh lục, lúc chín chuyển sang màu đỏ tươi, quả nặng vì dày giết mổ, mọng nước. Loại này chẳng hạn canh tác đúng sẽ cho vị ngọt đậm và có mật bên trong.

Cũng đang trồng 3 ha sung tại Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Đăng Khoa, Giám đốc Công ty Trí Nguyễn cho biết, mỗi ngày cung ứng ra thị phần 100 kg cho shop ở TP HCM và Hà Nội nhưng vẫn không đủ nhu cầu. Sắp tới đơn vị sẽ mở mang diện tích để hàng hóa ra thị phần có giá quyến rũ hơn.

“Vì là loại có hàm lượng canxi cao nên được tương đốich tương đối ưa chuộng. Tại Mỹ, hàng hóa này là 1 trong những trái cây cấp cao có giá đắt đỏ”, ông Khoa kể và cho biết, chẳng hạn tại các nước châu Âu, sung 1 năm cho thu hoạch 1 lần thì tại Việt Nam trồng trong nhà màng và thời tiết thuận lợi nên cho 1 năm 2 vụ.

Hiện trên thị phần, 1 kg sung Việt khoảng 50 -70 trái, giá 15.000 – 20.000 đồng. Như vậy, trái sung giống Mỹ đang cao hơn hàng Việt gấp 20 lần. Theo các chuyên gia nông nghiệp, chẳng hạn xét về mặt tốt cho không ủ rũ phờ phạc thì hai giống này công dụng không tương đốic nhau nhiều. Sung Việt chẳng hạn trồng và canh tác tốt, thu hoạch đúng thời vụ thì khi chín trái cũng sẽ ngọt và mềm. Hai loại này tương đốic nhau ở chỗ là giống Mỹ đang được canh tác để làm cho thương phẩm, trái to, ngọt đậm, lại lạ so với người Việt nên được ưa chuộng. Tuy nhiên, chẳng hạn trồng dồn dập thì giá cũng sẽ giảm.

Thi Hà