40.000 đồng một kg xà lách cô rôn Đà LạtThông thường sau Tết vài tháng, giá nhiều loại rau ăn lá ở Đà Lạt, trong đó có cô rôn thường rất thấp. Tuy nhiên, từ hơn nửa tháng nay giá loại rau này tự dưng trở chiều tăng giá từng ngày, từ mức 5.000 – 7.000 đồng lên 40.000 đồng 1 kg, làm cho nhiều nhà vườn tranh thủ xuống giống vì có thời kì canh tác nhanh. Nhưng khi xuống giống được trên 1 tuần thì cây rau khởi đầu có triệu chứng vàng lá, héo rũ và đốm đen ở đọt, sau đó chết dần.

Điểm nhặt nhạnh rau ở Đà Lạt. Ảnh: Quốc Dũng

Điểm nhặt nhạnh rau ở Đà Lạt. Ảnh: Quốc Dũng

Ông Sơn Lâm, 1 nhà vườn Đà Lạt cho biết, cách đây 25 ngày nhà ông xuống giống 30.000 cây cô rôn và được mua nguyên đám ngay sau khi trồng với giá 1.000 đồng 1 gốc, chủ vườn chỉ bỏ công tưới, còn giá thành bón phân và săn sóc khác do người mua tự bỏ ra. Tuy nhiên khi trồng được hơn 1 tuần, nhiều đám rau có biểu lộ vàng lá, héo rũ nên phải mua thêm gần 1 phần ba số cây giống mới để thay thế, nhưng diễn biến vẫn không cải thiện.

“Với diễn biến này cứng cáp người mua sẽ gặp nhà vườn để thoả thuận lại theo thực tiễn”, ông Lâm đề cập.

Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, hiện tượng rau ăn lá bị héo rũ đã xảy ra 2 năm nay. Nguyên nhân do virus đốm héo cà chua gây nên, lây lan cốt yếu qua cò mồi bọ trĩ chích hút. Nhiều loại rau ăn lá khác như xà lách, lô lô… hiện cũng bị nhiễm bệnh với hiện tượng tương tự, nhưng rau cô rôn bị bệnh chiếm tỷ lệ lên tới 70%.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo, virus gây hại trên cây rau cô rôn mà nhiều nhà vườn đang phải đối mặt vững mạnh mạnh vào các tháng 4 và 5, khi thời tiết nóng và chuyển mùa. Hiện chưa có thuốc đặc trị nên nhà vườn cần canh giữ bọ trĩ và dùng 1 số loại thuốc che chở thực vật để tránh.

Quốc Dũng